`

Hủy án vụ "đại gia thủy sản" lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Thứ bảy, 14/11/2015 | 11:07 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 13/11, TAND tối cao đã tuyên hủy án vụ "đại gia thủy sản" lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của các ngân hàng tại Cần Thơ.

Theo tin từ báo Vnexpress, ngày 13/11, TAND Cấp cao tại TPHCM cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ xét xử vụ lừa đảo 200 tỷ đồng tại Công ty TNHH An Khang (Cần Thơ) có nhiều sai sót khi xác định chưa đúng tội danh của các bị cáo, không tổ chức giám định tài chính để xác định thiệt hại, giải quyết chưa rõ ràng về phần dân sự...

Hủy án vụ "đại gia thủy sản" lừa đảo hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1Phóng to

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13/11. Ảnh: VnExpress

Từ đó, tòa án một phần bản án liên quan đến 9 bị cáo, hủy toàn bộ bản án về trách nhiệm dân sự. Đối với 5 bị cáo còn lại không có kháng cáo, kháng nghị, bản án sơ thẩm đã có hiệu lực.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo Trần Thị Phương, Nguyễn Hoài Phương (nguyên giám đốc và cán bộ Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Trà Nóc), Lương Quang Minh (nguyên giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang) cùng 2 thuộc cấp, là có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, như cấp sơ thẩm tuyên.

Đối với 4 cựu cán bộ Công ty An Khang, tòa xác định họ cố tình tiếp tay, góp sức cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương thực hiện việc lừa đảo.

HĐXX cũng cho rằng những bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng phát triển Việt Nam (khu vực Cần Thơ - Hậu Giang) gồm Nguyễn Thị Mai, Lương Quang Minh, Lâm Chí Công bị tuyên chưa đúng tội danh. Có dấu hiệu phạm tội Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng chứ không phải tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự của các bị cáo nguyên là cán bộ các ngân hàng mà bản án sơ thẩm đã tuyên cũng không hợp lý. Bởi trong quá trình xét xử tòa sơ thẩm đã không tiến hành giám định tư pháp.

Trước đó, báo Tuổi trẻ có đưa tin, theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH An Khang được thành lập năm 2004 do ông Nguyễn Hồng Quân (66 tuổi) làm giám đốc.

Năm 2009, ông Quân đã giao lại cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương (40 tuổi) làm phó giám đốc, điều hành mọi hoạt động của công ty chuyên về chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thời điểm 2009 - 2010, công ty làm ăn thua lỗ nên cha con ông Quân phải thế chấp tất cả bất động sản của công ty và cá nhân.

Để giữ “lý lịch đẹp” với các ngân hàng, bà Sương đã vay nợ của nhiều người bên ngoài trả lãi cho ngân hàng và để trả nợ cho những chủ nợ này, bà Sương lại thế chấp hàng tồn kho và tài sản khác của công ty để tiếp tục vay tiền ngân hàng.

“Giấu nợ” được một thời gian, doanh nghiệp An Khang do bà Sương điều hành mất khả năng cân đối thu chi.

Đến lúc này, bà Sương lao vào con đường chiếm đoạt tiền bất hợp pháp bằng cách lập khống các chứng từ hàng hóa để vay tiền ngân hàng; dùng một tài sản để thế chấp vay tiền của các ngân hàng khác nhau để lấy khoản nợ này lấp vào khoản nợ khác và chi xài cá nhân.

Đến khi vụ việc đổ bể, công ty An Khang nợ ngân hàng trên 105 tỉ đồng và gần 4,4 triệu USD nhưng không còn khả năng thanh toán.

Đây là vụ lừa đảo lớn nhất Cần Thơ từ trước đến nay.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
\'đại gia thủy sản lừa 200 tỷ\'bản án xơ thẩmTAND TP Cần Thơlừa đảo chiếm đoạt tài sảnthiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọnggiám định tư pháptin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật