Kẻ giấu mặt trong vụ trùm ma túy kiêm “đại lý” súng vùng biên

Thứ hai, 22/06/2015 | 07:19 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin từ PC47, Công an tỉnh Quảng Ninh: Cơ quan này vừa kết thúc điều tra đường dây tội phạm quy mô lớn do các ông trùm ma túy kiêm “đại lý” súng cầm đầu. CQĐT đã bắt các đối tượng cầm đầu vụ án như Nguyễn Văn Hải và Hoàng Vĩnh Phúc cùng 9 đồng phạm khác nhau về các tội mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; mua bán, vận chuyển và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép...

Bắt “người vận chuyển

Như chúng tôi đã thông tin trên báo ĐS&PL luật số 132, năm 2014, C47, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt trùm ma túy Nguyễn Văn Hải (SN 1976), trú tại phường Cẩm Phú, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Theo điều tra, Hải giữ vai trò là “người vận chuyển” trong đường dây mua bán, vận chuyển heroin từ Sơn La, Hòa Bình về Móng Cái tiêu thụ.

Từ sáng 29/10/2014, các trinh sát đã nhận được tin Hải vừa “ăn hàng” từ Hòa Bình đang trên đường về Móng Cái. Nguồn tin cũng cho biết, Hải mang theo súng đã lên đạn, chạy xe nhanh và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Bắt Hải, lực lượng công an cũng triển khai khám xét khẩn cấp nhà của nghi phạm, thu giữ một lượng lớn ma túy tổng hợp cùng 6 khẩu súng, gồm 1 khẩu AK47, 4 súng hoa cải, 1 súng ngắn cùng hàng trăm viên đạn các loại.

Trong giới buôn bán "cái chết trắng" đồn thổi, Hải trước đây chỉ dám xách ma tuý thuê cho các ông trùm khác qua đường mòn biên giới. Sau đó, Hải bị Công an Trung Quốc bắt trong một đường dây ma tuý xuyên quốc gia và bị cơ quan chức năng nước này xử phạt 7 năm tù. Ra trại, trở về Việt Nam, Hải tiếp tục "ngựa quen đường cũ", lại thêm đã "có số", hắn bắt mối với một số đối tượng cộm cán giang hồ đất Cảng, đồng thời được một ông trùm giấu mặt đỡ đầu nên Hải đã trở thành kẻ có "máu mặt". 

Kẻ giấu mặt trong vụ trùm ma túy kiêm “đại lý” súng vùng biên - Ảnh 1Phóng to

Đối tượng Nguyễn Văn Hải và các tang vật của vụ án

Bắt ông trùm giấu mặt

Theo tài liệu điều tra, từ giữa năm 2014, PC47, Công an Quảng Ninh đã phát hiện đường dây chuyên đưa heroin từ Sơn La về TP.Móng Cái để đưa qua Trung Quốc tiêu thụ với số lượng lớn. Qua một thời gian theo dõi, các trinh sát xác định là Hoàng Vĩnh Phúc (SN 1965, trú tại phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là đối tượng số một. Phúc có lý lịch bất hảo, từng bị đi tù tại Trung Quốc do phạm tội vận chuyển trái phép ma túy. Sau khi ra tù, Phúc về Móng Cái sinh sống. Tuy bề ngoài không kinh doanh gì nhưng Phúc tiêu tiền bạt mạng, mua sắm xe sang....

Thực tế, Phúc tập trung dưới trướng nhiều đàn em cùng một số người Trung Quốc hình thành một đường dây khép kín. Để qua mặt cơ quan công an, Phúc không trực tiếp vận chuyển mà giao toàn bộ cho Hải. Trong đường dây Hải được coi là cánh tay đắc lực của Phúc. Hải cũng không tin tưởng đàn em nên thường hoạt động đơn tuyến. Hải trực tiếp cầm tiền lên Sơn La nhận heroin vận chuyển về Móng Cái giao cho Phúc.

Do tính chất nguy hiểm của đường dâu này, cùng thời điểm bắt Nguyễn Văn Hải, tại TP.Móng Cái, một mũi trinh sát đã áp sát nhà “ông trùm” đã đỡ đầu Hải là Hoàng Vĩnh Phúc. Ngôi nhà của Phúc được thiết kế rất đặc thù, chỉ có duy nhất một lối vào nhưng các đường thoát nhiều. Nắm được di biến động của đối tượng, các trinh sát của công an tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng chia 2 mũi, vừa vòng ra sau chốt chặn các lối thoát, vừa ập thẳng vào nhà bắt giữ Phúc cùng đám đàn em. Sau đó, Phúc đã tự sát trong trại tạm giam. Đồng thời kết thúc cuộc đời đầy tội lỗi của hắn.

Thượng tá Nguyễn Hải Phong, Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong vụ án này, 11 bị can bị đề nghị truy tố về các tội mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; mua bán, vận chuyển và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 76 bánh heroin, 10 khẩu súng quân dụng và 348 viên đạn các loại trong quá trình khám phá chuyên án này.

Trần Phương

Tin tài trợ
trùmông trùmtrùm ma túyđại lý súngbuôn súng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật