`

Khen thưởng Ban chuyên án phá sới bạc “khủng” với nhiều ông trùm xã hội đen

Thứ tư, 09/11/2016 | 12:26 GMT+7

(ĐSPL) - Lãnh đạo UBND tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức khen thưởng Ban chuyên án 916B, Công an TP. Vinh có thành tích phá sới bạc "khủng" với nhiều ông trùm xã hội đen.

Theo đó, vào ngày 8/11, thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã tặng hoa chúc mừng và khen thưởng Ban chuyên án 916B.

Khen thưởng Ban chuyên án phá sới bạc “khủng” với nhiều ông trùm xã hội đen - Ảnh 1Phóng to

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng và khen thưởng Ban chuyên án 916B.

Cùng ngày, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đã tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án 916B và trao thưởng 30 triệu đồng cho ban chuyên án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần mưu trí, dũng cảm của Ban chuyên án và cán bộ chiến sĩ tham gia phá án.

Trước đó, vào chiều 5/11, Công an TP.Vinh đã đột nhập vào nhà đối tượng Nguyễn Thanh Bình (41 tuổi), thường gọi là “Bình lục”, trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 14 đối tượng, thu giữ 1,34 tỷ đồng cùng nhiều xe ô tô, xe máy.

Đặc biệt, trong đó có 3 đối tượng hình sự nguy hiểm. Nguyễn Thanh Bình là đối tượng cầm đầu băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Bình Lục”; Nguyễn Thị Huyền (42 tuổi, thường gọi là Huyền thuốc lào) , trú khối 10, phường Đội Cung, TP Vinh, là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm tội phạm nguy hiểm “Huyền thuốc lào” và Lê Tuấn Dũng (34 tuổi, thường gọi là Dũng Hậu), trú khối 22, phường Hưng Bình, TP. Vinh cũng là đối tượng hình sự nguy hiểm.

Tội Đánh bạc trái phép được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (còn được gọi là chứa bạc) trái phép được quy định tại Điều 249.

Điều 248 quy định:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Điều 249 quy định:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại điều này và điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, mức hình phạt dành cho người phạm tội phụ thuộc vào tình tiết của mỗi vụ án cụ thể như giá trị chiếu bạc, quy mô, mức độ thu lợi… Tuy nhiên, với tội Đánh bạc mức tối đa là 7 năm tù; còn tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thì mức tối đa là 10 năm tù.

Theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự, tội Đánh bạc được xếp vào tội nghiêm trọng, tội Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được xếp vào tội rất nghiêm trọng. Căn cứ Điều 120 Bộ luật Tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam để điều tra thì thời hạn tạm giam bị can để điều tra là không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì được gia hạn điều tra với thời hạn không quá 3 tháng với tội nghiêm trọng và không quá 5 tháng đối với tội rất nghiêm trọng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

 

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

 

 

Tin tài trợ
cảnh sátvây bắtđánh bạc khủngnhà 3 tầngtrung tâm thành phốxe chuyên dụngphong tỏaNghệ An
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật