`

Lật tẩy chiêu giả danh công an của giang hồ chuyên lừa các nhà xe chạy tuyến

Thứ ba, 11/10/2016 | 11:45 GMT+7

(ĐSPL) - Vốn là kẻ giang hồ phiêu dạt, từng có nhiều tiền án, tiền sự, do không có tiền ăn tiêu, Hiển đã nghĩ ra chiêu lừa đảo các chủ xe khách với thủ đoạn rất mới khiến nhiều nhà xe đã mắc phải cú lừa ngoạn mục của tên này. Hắn “vào vai” công an, dưới hình thức gửi hồ sơ “quan trọng” cho người nhận thông qua các nhà xe và đề nghị nhà xe ứng tiền trước của người nhận, trung bình mỗi ngày, Hiển đã lừa đảo được trên dưới 20 xe khách.

Chiêu lừa có “một không hai”

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, Thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội thông tin, đơn vị này đang tạm giữ đối tượng Trần Duy Hiển (SN 1983, trú tại tổ 9, phố Tân An, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ xe khách. Thượng tá Ngọc Anh nhận định, thủ đoạn lừa đảo của đối tượng này rất mới, đề nghị các nhà xe cảnh giác với các thủ đoạn tương tự.

Lật tẩy chiêu giả danh công an của kẻ giang hồ chuyên lừa các nhà xe

Theo thông tin từ cơ quan công an, Hiển là đối tượng không có nghề nghiệp, thường xuyên sống lang thang, thuê trọ quanh khu vực các bến xe khách. Đối tượng này cũng thuộc diện dân “anh chị”. Trước đó, Hiển từng có 3 tiền án, tiền sự, trong đó có cả việc bị xử lý về hành vi lừa đảo. Cụ thể, lần gần đây nhất là vào ngày 25/9 vừa qua, đối tượng Trần Duy Hiển đã bị Công an phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP.Hà Nội xử phạt hành chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị xử lý về hành vi lừa đảo nhưng Hiển vẫn không chịu “bỏ nghề”. Do lười lao động, không muốn làm ăn chân chính nhưng lại thích có tiền ăn tiêu, hắn đã nảy sinh ý định lừa đảo các chủ xe khách dưới hình thức gửi hồ sơ “sang tên đổi chủ xe ô tô khách” cho người nhận thông qua các nhà xe và đề nghị các nhà xe cho ứng tiền trước của người nhận hồ sơ đó, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền bất chính.

Theo đánh giá của cơ quan công an, thủ đoạn lừa đảo của Hiển rất tinh vi, bài bản. Hắn đã “nghiên cứu” kỹ các tuyến xe trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Ban đầu, Hiển tập hợp danh sách số điện thoại của các nhà xe chạy các tuyến Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang... đồng thời mua nhiều bộ hồ sơ để làm giả.

Hiển khai, hắn ra cửa hàng phô tô ở khu vực Trương Định (quận Hoàng Mai) mua các túi hồ sơ xin việc với giá 5.000 đồng/bộ rồi dùng băng dính dán kín mép. Trên bìa các hồ sơ, đối tượng ghi “Hồ sơ sang tên xe ô tô, đổi chủ mới”. Bên dưới ghi nội dung người nhận là người làm trong ngành công an ở các huyện thuộc tỉnh Phú Thọ - nơi các xe khách sẽ đi đến, nhằm tạo lòng tin cho các nhà xe. Thực chất, những cái tên “người nhận làm trong ngành công an” đều do Hiển tự nghĩ ra, rồi viết lên hồ sơ. Sau đó, Hiển ghi số điện thoại người nhận trên bìa hồ sơ nhưng thực chất đó chính là số điện thoại Hiển đang sử dụng.

Một cán bộ điều tra cho biết, Hiển khai rằng, ban đầu, hắn “đầu tư” một khoảng thời gian thường xuyên lang thang quanh khu vực bến xe Giáp Bát để “nắm tình hình” và ghi lại những xe chạy tuyến đường dài. Sau đó, hắn tập hợp số điện thoại của các chủ xe dán trên kính xe, rồi đi mua nhiều bộ hồ sơ về để thực hiện những cú lừa ngoạn mục.

Sau khi hoàn tất “quy trình trên”, Hiển chọn xe khách để lừa đảo và dùng số điện của mình để gọi cho chủ xe. Đối tượng tự nhận là cán bộ công an huyện, thành phố... và nhờ nhà xe nhận hộ túi hồ sơ “sang tên xe ô tô” mang về cho người nhận, đồng thời yêu cầu nhà xe giao tiền ứng trước cho mình. Thực chất, túi hồ sơ đều do Hiển làm giả, bên trong túi hồ sơ dán kín thì chẳng hề có loại giấy tờ nào có giá trị, tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn “mắc bẫy” và nghĩ rằng người đang gọi điện cho mình là một cán bộ công an.

Sau khi gọi điện thoại cho chủ xe, Hiển mang hồ sơ đến giao cho lái, phụ xe ô tô và nhận tiền ứng trước, rồi nhanh chân bỏ trốn. Cho đến khi nhà xe mang bộ hồ sơ “quan trọng” trên về đến địa chỉ như ghi ở bên ngoài và gọi điện cho “đồng chí công an” lúc trước thì không thể... liên lạc được. Lúc này, họ mới biết mình đã bị lừa.

Tin nhầm công an rởm

Tài liệu từ cơ quan công an cho thấy, với thủ đoạn trên, Hiển liên tục thực hiện các vụ lừa đảo nhiều chủ xe khách. Cụ thể, khoảng 8h30’ ngày 25/9, tại cổng xe khách vào bến xe Giáp Bát (ngõ 897 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai), Hiển đã lừa lấy của anh Đào Hồng Hà (trú tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), lái xe của nhà xe Quyết Thắng, chạy tuyến Giáp Bát - Hiền Lương (Phú Thọ) 1 triệu 140 nghìn đồng.

Cùng ngày hôm đó, vào lúc 13h30’, tại sân đỗ đón khách ô số A2/17 bến xe Giáp Bát, Hiển cũng lừa lấy của anh Trần Duy Đông (trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) hơn 1 triệu đồng...

Sau 2 vụ lừa đảo trót lọt, ngày 28/9, Hiển tiếp tục lai vãng tại bến xe Giáp Bát để tìm cơ hội lừa đảo. Khi phát hiện ra nhà xe Quyết Thắng (chạy tuyến Hà Nội – Phú Thọ), với thủ đoạn cũ, Hiển tiếp cận với xe khách, nhờ chuyển hồ sơ cho người nhận và yêu cầu nhà xe ứng trước 750 nghìn đồng.

Lúc này, anh Tô Ngọc Quang là lái xe ô tô của nhà xe Quyết Thắng cảm thấy nghi ngờ nên chỉ nhận hồ sơ và từ chối việc ứng tiền. Theo lời anh Quang, khi xe ô tô về đến Phú Thọ, anh Quang gọi liên tục vào số máy do người thanh niên đưa cho nhưng không có ai nhấc máy. Do nghi ngờ, anh mở bộ hồ sơ trên để kiểm tra thì phát hiện bên trong toàn là giấy tờ trắng. Sau đó, qua nhiều lái xe ở Giáp Bát, anh Quang mới biết một số nhà xe cũng đã bị rơi vào cái bẫy của một đối tượng có đặc điểm như anh đã gặp.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 29/9, tại bến xe Giáp Bát, Hiển nhìn thấy xe khách Vân Nam chạy tuyến Giáp Bát – Phú Thọ đang trả khách. Hắn đến gặp quản lý xe khách này và giới thiệu mình tên là Chung, đang công tác tại đội ma túy Công an thị xã Phú Thọ, nhờ nhà xe chuyển một bộ hồ sơ lên Phú Thọ, sẽ có một đồng chí công an ra nhận hồ sơ. Khi nhà xe đồng ý nhận chuyển hồ sơ, Hiển yêu cầu nhà xe cho ứng tiền của người nhận hồ sơ trước, số tiền là 750 nghìn đồng. Do tin tưởng nên quản lý xe khách Vân Nam đã ứng trước cho Hiển số tiền trên.

Tuy nhiên, khi Hiển vừa nhận 750 nghìn của xe khách Vân Nam thì anh Quang (tài xế của nhà xe Quyết Thắng) phát hiện ra Hiển vì trước đó chính anh Quang từng là nạn nhân bị Hiển lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Ngay lập tức, anh Quang cùng một số người lao vào khống chế, không cho Hiển có cơ hội thoát thân. Sau đó, sự việc nhanh chóng được trình báo đến Công an quận Hoàng Mai. Anh Quang và một số nhà xe đã đứng ra tố cáo hành vi lừa đảo của Hiển.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các trinh sát đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Hoàng Mai đã có mặt tại hiện trường, đưa đối tượng và tang vật về cơ quan điều tra để làm rõ.

Chí Linh - Công vũ

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Lật tẩy chiêu giả danh công ankẻ giang hồchuyên lừa các nhà xechạy tuyến đường dàicơ quan điều traPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật