`

Lỡ tiêu 500 nghìn, dùng kéo đâm thủng tim “chủ nợ”

Thứ sáu, 16/09/2016 | 19:41 GMT+7

Tuấn đưa 500 nghìn nhờ Thìn mua heroin nhưng Thìn lỡ tiêu mất. Anh Tuấn tìm gặp Thìn để đòi lại tiền thì bị Thìn dùng kéo đâm tử vong.

Sáng ngày 16/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Văn Thìn (SN 1977, trú phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An).

Do có mối quan hệ xã hội nên khoảng tháng 1/2016, anh Phạm Anh Tuấn (trú xã Hưng Hòa, TP Vinh) đưa 500 nghìn nhờ Nguyễn Văn Thìn đi mua heroin về sử dụng. Thìn không mua mà lỡ tiêu mất số tiền trên. Nhiều lần đòi nhưng Thìn không trả lại tiền, anh Tuấn có chửi bới và dọa đánh Thìn.

Nguyễn Văn Thìn cho rằng mình không chủ đích tước đoạt mạng sống của anh Tuấn mà do bị nạn nhân tấn công trước.

Sáng ngày 24/2, Thìn ăn sáng, uống rượu ở nhà bạn xong thì mượn xe đạp đi chợ. Trên đường đi chợ, Thìn nhặt được 1 chiếc kéo và bỏ vào giỏ xe đạp. Đến gần chợ thì anh Tuấn đi xe máy từ trong chợ ra, thấy Thìn nên hô “Thìn, đứng lại” rồi dừng xe, chạy bộ lại phía Thìn.

Khi anh Tuấn chạy lại gần, Thìn lấy chiếc kéo trong giỏ xe đâm vào vùng ngực trái Tuấn. Thìn rút kéo bỏ vào giỏ, đạp xe về, gọi cho bạn thông báo sự việc và nhờ đến xem Tuấn thế nào.

Về phần anh Tuấn, sau khi bị đâm cố gắng chạy bộ về công ty và được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương thủng tim gây choáng, mất máu nên tử vong chiều cùng ngày.

Năm 1997, Nguyễn Văn Thìn bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định tập trung cải tạo 24 tháng. Năm 2001, Thìn bị TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Năm 2005, TAND tỉnh Quảng Nam xử phạt 4 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Đến năm 2009, Thìn tiếp tục bị TAND TP Vinh xử phạt 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Biết anh Tuấn chết, Thìn bỏ trốn. Đến này 7/3, Nguyễn Văn Thìn đến Công an TP Vinh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình nhưng sau đó thay đổi lời khai.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Thìn cho rằng do anh Tuấn dùng kéo đâm Thìn trước, Thìn chụp được tay anh Tuấn đẩy ra và giành chiếc kéo, đâm lại anh Tuấn. Thìn không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu mà cho rằng trong quá trình điều tra đã bị điều tra viên “gợi ý” khai như vậy.

Cơ quan chức năng đã cho thực nghiệm hiện trường tuy nhiên cả 5 lần Thìn không thực hiện được hành động tội phạm như sau khi thay đổi lời khai. Viện KSND tỉnh Nghệ An đã trưng cầu biện luận dấu vết trên cơ thể nạn nhân của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An. Kết quả biện luận phù hợp với kết quả điều tra. Lời khai của Thìn thay đổi là không có cơ sở.


Đại diện hợp pháp của người bị hại phát biểu ý kiến tại phiên tòa

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định truy tố Nguyễn Văn Thìn về tội giết người theo điểm n, khoản 1, điều 93, Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội. Đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án tù chung thân đối với Thìn.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cho rằng bị cáo phạm tội trong trường hợp tinh thần bị kích động và đề nghị HĐXX xem xét đưa ra mức án phù hợp với tội danh này.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Thìn là hết sức nguy hiểm, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tính mạng người khác, bị cáo có nhân thân xấu, khai báo quanh co thiếu thành khẩn, sau khi xảy ra sự việc chưa bồi thường cho phía nạn nhân… Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Thìn tù chung thân.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại hơn 135 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và mai táng phí, cấp dưỡng nuôi hai con của bị hại mỗi tháng 1 triệu đồng/người cho đến khi các cháu trưởng thành và cấp dưỡng nuôi bố bị cáo 1 triệu đồng/tháng.

Nguồn: Dân trí

Xem thêm video:

Tin tài trợ
cách sử dụng laptop tiết kiệm pin cho hệ Windows 8.1giết ngườicơ quan công anheroinTòa ánPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật