`

“Mafia làng”, nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp đi làm ăn xa

Thứ năm, 17/03/2016 | 06:03 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu không chịu “nộp lệ phí” cho “mafia làng”, bản thân doanh nghiệp hay các gia đình sẽ bị nhóm này gây khó dễ, đập phá đồ đạc hoặc đánh người gây thương tích. Đó đang là một thực tế đáng báo động ở nhiều vùng quê Quảng Bình.

Trong một phiên tòa xét xử vụ án giết người và cưỡng đoạt tài sản mới đây của TAND tỉnh Quảng Bình, các bị cáo chính là những thanh niên “vô công rồi nghề” ở vùng quê nghèo xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát luôn nhắc đi nhắc lại chính thói côn đồ, lòng tham của việc “siêng ăn nhác làm” đã đẩy những thanh niên tưởng chừng như chân chất thôn quê ấy vào vòng tù tội.

Tự mình đặt ra “luật rừng”, tự cho rằng mình là người bản địa nên nắm quyền sinh quyền sát trong tay, từ đó kết bè kết phái tìm cách “làm tiền” của các doanh nghiệp hoặc những gia đình có ý định làm ăn tại đây. Và cái chết đầy oan uổng của ông Hồ Đức M., chủ một doanh nghiệp ở Bình Định đến khai thác ti tan tại xã Sen Thủy cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều thanh niên địa phương ngông cuồng và coi thường pháp luật.

Cái giá phải trả cho các bị cáo vì tính côn đồ và coi thường pháp luật.

Chuyện xảy ra vào trưa ngày 6/6/2015, sau khi đi dự đám cưới về cả nhóm gồm: Lê Đức Điền, Hồ Văn Nhuận, Lê Hữu Niệm, Lê Văn Tỉnh và Hồ Văn Trung, đều trú tại xã Sen Thủy tiếp tục đến nhậu tại một quán rượu ở trong xã. Tại đây, cả nhóm bàn nhau gọi điện xin tiền một số doanh nghiệp khai thác quặng titan đóng trên địa bàn xã và được vài doanh nghiệp đồng ý cho.

Trong lúc đi qua gia đình ông Hồ Đức M., cũng là một doanh nghiệp khai thác quặng đóng trên xã, cả nhóm liền chạy thẳng vào nhà yêu cầu ông M. ra cho tiền để mua một thùng bia. Thấy ông M. không ra, Điền liền chửi tục và đe dọa lấy lốp xe, bẻ kính và gây khó khăn khi xuất quặng. Đang ngủ, nghe tiếng chửi bậy ông M. đi ra cầm thanh gỗ ở vách lán rượt đuổi Điền ra ngoài cổng.

Thấy Điền bị đuổi ra khỏi cổng, cả nhóm bàn nhau quay lại để “dằn mặt” ông M. Khi đến nơi, Điền, Niệm và Nhuận liền xông vào dùng thanh gỗ đánh trả lại ông M. Sau một hồi giằng co, ông M. thấy mình bị đuối sức nên chạy vào chiếc ô tô gần đó đóng cửa để lánh nạn. Thấy nạn nhân bỏ chạy, cả nhóm cũng lập tức bỏ đi.

Ngay sau đó, bà Lê Thị Kim L. (vợ ông M. - PV) đưa ông M. vào nhà nghỉ thì thấy ông co giật, sùi bọt mép và đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, ông M. đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện.

Đến bây giờ, gần một năm sau cái chết của chồng mình, bà Lê Thị Kim L. vẫn còn nguyên đau xót và bức xúc khi nhắc đến những người đã gây ra cái chết của chồng.

Khi hậu quả đáng tiếc xảy ra thì nhiều doanh nghiệp mới đứng lên nói sự thật.

Bà L. kể lại: “Những người này họ quá tham lam, vì mấy ngày trước đó chúng tôi cũng đã cho họ tiền rồi. Thử hỏi, họ có làm việc gì cho chúng tôi đâu mà đến đòi tiền. Sáng hôm xảy ra sự việc, họ vào nhà tôi mà gọi chồng tôi đáng tuổi cha, chú họ bằng thằng này, thằng nọ rồi ngang nhiên xin tiền. Thử hỏi với thái độ như vậy, ông nhà tôi không bức xúc làm sao được. Không xin được thì họ đe dọa, thách thức để tiệt con đường làm ăn của chúng tôi”.

Bức xúc của bà L. cũng đã phần nào phản ánh được một thực tế ở các làng quê hiện nay. Đám trai làng trong xã không có trình độ, không có việc làm, lêu lổng, tụ tập nhậu nhẹt, quậy phá. Đáng chú ý là bị cáo cầm đầu trong vụ án này là Lê Đức Điền chỉ mới học hết lớp 1 và không có nghề nghiệp gì. 

Sau cái chết tức tưởi của ông M., ba bị cáo Điền, Niệm, Nhuận bị trừng phạt tổng cộng 46 năm tù.

Xuân Hương


Tin tài trợ
mỗi ngàyquảng bìnhdoanh nghiệpnỗi ám ảnhBảo kêtin nhanhtin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật