`

Mạo danh trung tướng quân đội để lừa đảo

Thứ năm, 08/09/2016 | 13:33 GMT+7

(ĐSPL) - Đối tượng tự xưng mình là trung tướng quân đội về hưu, cán bộ UNESCO nghiên cứu về khảo cổ học... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng loạt người dân.

Thông tin trên CA TP. HCM, ngày 7/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Lâm Đồng cho biết, đang tạm giữ hình sự với đối tượng Đặng Xuân Hòa (63 tuổi, quê Nam Định), có HKTT tại số nhà 21/3 Trần Phú, phường 3, TP.Đà Lạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng bị bắt khi đang lẩn trốn tại một căn nhà thuê tạm trú trên đường Hai Bà Trưng, phường 6, TP.Đà Lạt.

Theo trung tá Lương Đình Chức – Đội trưởng Đội tệ nạn – trinh sát tuyến – địa bàn Phòng PC45 Công an Lâm Đồng, vào đầu tháng 8-2016, Phòng PC45 Công an Lâm Đồng nhận được đơn trình báo của hai người, là ông Nông Văn T. và chị Lương Thị N. (Giám đốc và nhân viên của một công ty), tố cáo về việc bị một đối tượng tên Nguyễn Xuân Hòa, tự xưng là trung tướng bộ đội về hưu, giới thiệu với họ có lô đất rộng 600 héc-ta của Học viện lục quân Đà Lạt và hứa hẹn sẽ giúp làm thủ tục mua mảnh đất với giá 2,5 triệu/héc-ta. Đối tượng yêu cầu đưa trước 250 triệu đồng để làm việc với Tổng cục X. và nhiều người khác để lo thủ tục. Tin lời người đàn ông này, ông T. và chị N. đã đưa 250 triệu đồng. Đợi mãi không thấy phản hồi, liên lạc thì người này tắt máy bỏ trốn. Biết bị lừa, họ làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Đặng Xuân Hòa, kẻ giả danh trung tướng quân đội về hưu (Ảnh: CA TP. HCM)

Nhận được đơn, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Lâm Đồng, các trinh sát vào cuộc xác minh, điều tra. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định: đối tượng tên đầy đủ là Đặng Xuân Hòa, nhưng thường giả tên là Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Xuân Hoàng, có lai lịch như trên. Quá trình trinh sát, phát hiện nơi đối tượng đang tạm trú để lẩn trốn, các trinh sát lập tức đến nơi triệu tập đối tượng về cơ quan điều tra làm việc.

Trên Thanh niên cho biết, trước đó, ngày 7/9, tại phòng trọ của ông Hòa trên đường Hai Bà Trưng, vợ chồng anh N.V.T, ngụ xã Tân Hà, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cầu cạnh để ông Hòa “lo” cho đứa con trai đang học lớp 9 vào trường thiếu sinh quân.

Lúc đó, ông Hòa ra giá 200 triệu đồng, hẹn ngày 12/9 phải chuyển tiền đủ số tiền trên qua tài khoản để ông “lo” việc. Thấy số tiền quá lớn, vợ chồng anh T. xin được bớt và hẹn đưa làm nhiều lần. Đúng lúc này, lực lượng Công an Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Lâm Đồng có mặt và triệu tập ông Hòa về cơ quan Công an để làm việc.

Vợ chồng anh T., cho biết cuối tháng 8/2016, khi đưa con gái lên Đà Lạt để nhập học tại một trường Cao đẳng tình cờ biết ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu là trung tướng quân đội đã về hưu, nhưng đang là cố vấn cho Học viện Lục quân Đà Lạt. Biết anh T. muốn cho con trai đang học lớp 9 đi trường thiếu sinh quân, ông Hòa móc điện thoại di động gọi cho ai đó để “gửi gắm”. Tối 6/9, ông Hòa chủ động gọi điện cho anh T. hẹn sáng 7/9 lên Đà Lạt để bàn việc cụ thể.

Theo ông Phạm Hồng Tuấn, Trưởng Phòng PC45 Công an Lâm Đồng, Đặng Xuân Hòa chỉ là một người bình thường, nhưng là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, từng có tiền án 18 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích vào năm 1993.

Thủ đoạn của ông Hòa là dùng các tên giả: Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Hòa rồi mạo danh “trung tướng quân đội” về hưu, có quen biết nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Quân đội và Công an để lừa lo chạy việc, chuyển công tác, mua bán và thuê đất đai.

Bước đầu, Công an Lâm Đồng xác định bị hại của ông Hòa không chỉ ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.

Đến sáng hôm nay 8/9, đã có thêm 5 “nạn nhân” của “trung tướng về hưu” có đơn trình báo gửi Công an Lâm Đồng. Công an Lâm Đồng cũng đề nghị những ai là bị hại của ông Đặng Xuân Hòa sớm liên hệ với Phòng PC45 Công an tỉnh Lâm Đồng (19 Yagut, P. 5, TP.Đà Lạt) để được giải quyết.

Hoàng Nhung (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
mạo danhtướng quân độilừa đảokẻ mạo danhlâm đồngPháp luậtđiều tra

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật