`

Mạo nhận trợ lý Thủ tướng để lừa đảo các dự án

Thứ ba, 06/09/2016 | 13:23 GMT+7

(ĐSPL) - Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Trịnh Phi Long (Hà Nội) và Nguyễn Thị Kim Cúc (Nghệ An) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin trên báo Tiền Phong, theo cáo trạng, tháng 7/2015, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Tổng cục An ninh, Bộ Công an tiếp nhận công văn của Văn phòng Chính phủ đề nghị xác minh làm rõ đối tượng tự xưng tên là Nguyễn Trí Đức mạo nhận là trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục quản trị tài vụ và ngân sách Chính phủ, Trưởng ban quản lý dự án Chính phủ.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã làm rõ đối tượng mạo nhận trợ lý của Thủ tướng là Trịnh Phi Long. Trong thời gian 2009 - 2014, Long làm việc tại Cty Bảo hiểm nhân thọ AIA (của Mỹ) và từng tham gia một số hội thảo trong lĩnh vực đầu tư dự án.

Đối tượng Trịnh Phi Long và Nguyễn Thị Kim Cúc. (Ảnh: Công an nhân dân)

Trên Công an nhân dân, biết doanh nghiệp có nhu cầu trong việc đầu tư dự án nên Long đã tự chế ra cardvisit đề tên “TS. Nguyễn Trí Đức”, chức vụ Trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Cục trưởng Cục quản trị tài vụ và Ngân sách Chính phủ, Trưởng ban dự án Chính phủ kèm thông tin để doanh nghiệp liên hệ.

Tiếp đó, đầu năm 2015, Long tải từ Internet xuống chỉnh sửa lại Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 2-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ bổ sung giai đoạn năm 2014-2016 để chế thành Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 2-5-2015 của Thủ tướng về việc giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung năm 2015-2018 kèm theo danh sách 23 tỉnh, thành và Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải nhằm đánh lừa các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn Chính phủ đầu tư dự án.

Đến ngày 20-4-2015, Nguyễn Thị Kim Cúc nghe thông tin có người tên là Nguyễn Trí Đức (do Long mạo danh) đã liên hệ và được Long chuyển email tài liệu “Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội” và “Đề cương dự án sử dụng vốn ODA, tuyến nối quốc lộ 91 với đường nam Sông Hậu”.

Sau đó, Cúc liên hệ với các doanh nghiệp và giới thiệu là người của Ban dự án Chính phủ, có khả năng xin được dự án, mời chào tham gia dự án của Chính phủ.

Khi các doanh nghiệp liên hệ, Cúc “chém gió” được 2 đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cho các dự án chính phủ. Cúc dẫn các “con mồi” đi gặp Long. Long tự nhận là con nuôi của một lãnh đạo cấp cao trong Quốc hội.

Tiếp đó, Long làm giả quyết định chỉ định thầu xin dự án rồi yêu cầu các doanh nghiệp chuyển tiền để lo lót ra quyết định chỉ định thầu chính thức.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 11-2013 đến tháng 7-2015, hai bị can nêu trên đã chiếm đoạt tài sản với một số lượng lớn, cụ thể: Trịnh Phi Long lừa hơn 1,4 tỉ đồng của các bị hại, gồm các ông Hồ Viết L, Ngô Quang V, Ngô Công K, Phạm Xuân K, Lương Duy T, Trần Hoài N, Nguyễn Văn T và Trần Hồng V. Còn Nguyễn Thị Kim Cúc đã lừa một chủ doanh nghiệp phải đưa cho Cúc 10.000 USD để “làm quà cho vợ Thủ tướng Chính phủ”.

Hoàng Nhung (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Viện KSND tối caotruy tốbị canlừa đảochiếm đoạt tài sảnPháp luậtđiều tra

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật