`

Mất trộm hai thanh kèo trị giá hàng tỷ đồng: Người dân nghi vấn có “tay trong”?

Thứ hai, 25/07/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) - Người dân thôn Thanh Mạc (xã Thanh Đa, Phúc Thọ, TP.Hà Nội) đang vô cùng bức xúc về việc sáng 19/7, kẻ gian đã đột nhập lấy cắp hai thanh gỗ quý trong ngôi đình cổ. Trước khi xảy ra vụ việc này, đình Thanh Mạc cũng đã từng bị trộm ghé thăm vài lần. Trong đó phải kể đến vụ mất trộm một cây gỗ sưa trị giá khoảng 400 triệu đồng vào năm 2012.

Hai thanh gỗ quý bị mất trộm trị giá tiền tỉ?

Gặp PV báo ĐS&PL, ông Lê Minh Đạo (73 tuổi, chủ tự của đình Thanh Mạc), người đầu tiên phát hiện ra vụ mất trộm gỗ quý này tỏ ra vô cùng bức xúc. “Của đình, chùa mà chúng nó cũng ăn cắp thì không còn gì để nói. Người ta cung tiến ra đình, chùa còn chưa hết mà bọn chúng lại làm cái trò đó”, ông Đạo lắc đầu nói với PV.

Ông Nguyễn Doãn Huệ - Trưởng thôn Thanh Mạc. (Ảnh: Người đưa tin)

Được biết, ông Đạo đã nhiều năm làm chủ tự ở ngôi đình này. Công việc của ông là trông nom, dọn dẹp, mở cửa đón tiếp, người trong thôn và du khách thập phương đến đình tham quan. Vì vậy ông Đạo thường xuyên phải túc trực ở đình. Nhiều khi buổi tối, ông cũng phải ngủ lại để trông coi.

Ông Đạo kể: “Tôi phát hiện ra sự việc này vào khoảng 5h sáng ngày 19/7. Tối hôm trước, như thường lệ, tôi và một hội viên người cao tuổi ra đình ngủ để trông coi. Khoảng 4h sáng 19/7, tôi dậy ra khuôn viên đình tập thể dục. Lúc quay vào trong đình bật đèn thì tôi thấy cửa vào lối hậu cung bị mở toang, tiếp đó là cửa phụ vào trong đình cùng phía tây với cửa hậu cũng bị bật chốt. Vào bên trong hậu cung thì tôi phát hiện có ánh sáng phía trên sát mái ngói lọt vào một khoảng khá rộng. Nhìn kỹ, tôi phát hiện thấy thanh kèo ở mái hạ ở phía Tây, Đông đã không còn nữa”.

Theo lời ông Đạo, sau khi phát hiện ra hai thanh kèo bằng gỗ quý ở hậu cung “không cánh mà bay”, ông cùng với ông La, người trực cùng hôm đó, vội chạy ra phía sau hậu cung nơi kẻ gian đã cạy ra để lấy lối vào thì thấy vẫn còn một chiếc thang tre dựng ở tường. Được biết chiếc thang tre này là của đình. Chiều 18/7, chi hội Người cao tuổi trong thôn đã mang ra kéo dây điện xung quanh đình để thắp thêm đèn.

“Hai thanh kèo bị mất trộm là gỗ quý nguyên bản của đình có từ 500-600 năm, dài khoảng 2,5m, rộng khoảng 20cm, dày từ 6 – 8cm. Ngay sau khi phát hiện ra hai thanh kèo bị mất trộm, tôi đã gọi điện báo cho Chi hội trưởng người cao tuổi và Trưởng thôn Thanh Mạc”, ông Đạo cho hay.

Được biết, ngoài việc phá vách mấy thanh gỗ sát mái ngói ở hậu cung để lẻn vào trong, kẻ gian còn lấy 4 ống tuýp của đình để nạy lấy hai thanh kèo.

Trao đổi với PV, một số người dân trong thôn Thanh Mạc cho hay, chiều hôm trước, người dân phát hiện một chiếc xe ô tô có 3 người vận chuyển củi từ đình ra ngoài. Do đó, người dân cho rằng, vụ trộm cắp này xảy ra ban ngày chứ không phải ban đêm. Cũng theo một số người cao tuổi trong thôn, hai thanh gỗ bị mất trộm ở đình Thanh Mạc là gỗ sưa, nặng khoảng 1 tạ, giá trị phải đến vài tỉ đồng.

Từng nhiều lần bị mất trộm gỗ quý

Nói chuyện với PV, Chi hội trưởng hội Người cao tuổi thôn Thanh Mạc, ông Lưu Đình Minh (68 tuổi) cho biết: “Khoảng 5h sáng ngày 19/7, tôi nhận được điện thoại của ông Đạo, chủ tự của đình, thông báo là đình bị mất trộm hai thanh kèo ở hậu cung. Ngay lúc đó, tôi và một số hội viên người cao tuổi ở thôn đã có mặt tại hiện trường. Sau đó, chính quyền xã cùng các cơ quan chức năng đã đến xem xét tình hình. Theo tôi, vụ trộm này không phải là vụ trộm cắp tình cờ, mà phải có “nội gián” tiếp tay”.

Ông Minh cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ở đình Thanh Mạc bị mất trộm. Trước ngày xảy ra vụ việc này khoảng 4 ngày, một hội viên người cao tuổi của thôn đã phát hiện ra cây sưa có đường kính khoảng 20cm bị cưa sâu vào thân cây khoảng 8cm. Theo ông Minh, có thể là kẻ gian thấy cây không có lõi nên cưa dở chừng rồi bỏ. Được biết diện tích đất của đình Thanh Mạc rộng khoảng 8.000m2, trong đó có trồng một số cây gỗ quý lâu năm nên thường xuyên bị kẻ gian nhòm ngó.

Để xác minh thông tin cụ thể về vụ việc này, PV đã có buổi làm việc với Trưởng thôn Thanh Mạc, ông Nguyễn Doãn Huệ. Ông Huệ khẳng định, thông tin mất hai thanh kèo bằng gỗ quý ở đình của thôn Thanh Mạc là chính xác. Ngay sau khi nhận được thông tin này, ông đã có mặt và thông báo trực tiếp cho Chủ tịch và Trưởng Công an xã Thanh Đa. Ông cũng yêu cầu những người có mặt tại đình giữ nguyên hiện trường để cơ quan điều tra thu thập thông tin.

Ông Huệ nhận định: “Hai thanh gỗ này là gỗ quý có từ lâu đời nên kẻ gian mới lấy. Nếu tính theo kích thước, hai thanh gỗ này cũng khá lớn và nặng. Nếu là gỗ sưa phải lên đến vài tỉ đồng. Tôi cũng nghĩ rằng, trong vụ trộm này hẳn phải có người của địa phương tiết lộ thì kẻ gian mới biết đó là đồ quý. Bởi vì nếu là người ngoài thì làm sao biết được trong hậu cung có gỗ quý mà vào lấy. Thực hiện vụ trộm này không chỉ có một đối tượng mà phải vài đối tượng trở lên”.

Ông Huệ cũng tiết lộ thêm một số vụ mất trộm ở ngôi đình này. Khoảng chục năm trước, khi giá gỗ sưa tăng cao, năm 2007, trong khuôn viên đình Thanh Mạc bị mất trộm một cây gỗ sưa lâu năm. Tiếp đến năm 2012, biết đình có một số cây sưa lớn, một số thương lái ở huyện Thạch Thất đã tìm đến hỏi mua 3 cây gỗ sưa lâu năm nhất. Họ trả giá mỗi cây khoảng 400 triệu đồng nhưng chủ tự của đình không bán. Ngay trong đêm hôm đó, kẻ gian đột nhập vào lấy trộm một cây. Sự việc đã được báo cáo lên cơ quan chức năng nhưng không tìm ra thủ phạm.

Cũng theo vị Trưởng thôn này, đình Thanh Mạc khoảng từ 500 - 600 tuổi, là nơi thờ vị tướng Phạm Bạch Hổ thời vua Ngô Quyền, đình còn lưu giữ nhiều sắc phong qua một số triều đại. Năm 1992, đình Thanh Mạc được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây là ngôi đình linh thiêng của thôn Thanh Mạc, cứ 5 năm lại tổ chức lễ hội một lần. Vì vậy từ lúc xảy ra vụ việc này, người dân trong thôn hết sức phẫn nộ.

Đào Sơn

Video tin tức xem nhiều nhất:

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
gỗ quýHà nộiđình cổĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật