`

Mẹ già khóc ngất xin tòa giảm án cho con trai hại mình bằng xăng

Thứ năm, 03/11/2016 | 20:18 GMT+7

(ĐSPL) - Dù đã có vợ con nhưng vì gia cảnh nghèo khó nên người con trai vẫn sống chung với cha mẹ ruột. Đã thế, người con ấy không biết lo làm ăn mà suốt ngày chơi bạc và nhậu nhẹt. Người mẹ vì thương con, muốn con tu chí làm ăn để lo cho gia đình nên hay la mắng. Nhưng không những không nghe lời, người con còn mua xăng về hại mẹ. Người mẹ dù bị thương tật 66% cơ thể, nhưng khi ra tòa vẫn tha thiết xin tòa giảm án cho con.

Một ngày cuối tháng 10/2016, TAND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đưa vụ án con hại mẹ bằng xăng ra xét xử. Người con bất hiếu trong vụ án này tên Nguyễn Văn Ri (SN 1978, ngụ ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) bị đưa ra xét xử về tội Cố ý gây thương tích.

Ri chính là kẻ đã đốt mẹ bị thương tật 66% do bỏng. Vụ án xảy ra hơn một năm trước, khi Ri bị mẹ la mắng vì không lo làm ăn mà suốt ngày nhậu nhẹt. Ri vốn là kẻ cục tính. Ri có vợ và có các con còn nhỏ nhưng Ri không lo làm ăn. Gia cảnh khốn khó lại càng khó khăn khi Ri hàng ngày chỉ biết nhậu và ham mê cờ bạc.

Ảnh minh họa

Cũng vì khó khăn, nên dù có vợ con nhưng Ri vẫn phải sống chung nhà với cha mẹ ruột. Vì Ri lười biếng nên mẹ của Ri là bà Trần Thị C. thường hay la mắng Ri. Trong một lần ngà say, Ri bị mẹ mắng nên cãi lại và đe: “Bà có nghe tivi nói đến những vụ con tưới xăng đốt mẹ không”. Nghe con lớn tiếng, bà C. không cãi với con nữa mà ra ghế ngồi. Tưởng cuộc tranh cãi đã chấm dứt, nhưng Ri sai con mình đi mua xăng. Mẹ ruột mình bị cháy, Ri bỏ đi khỏi hiện trường.

Bà C. được đưa đi cấp cứu, may mắn thoát chết nhưng bị thương tật nặng. Còn Ri bị bắt và bị truy tố tội Cố ý gây thương tích. Ra tòa về tội danh này, Ri tỏ ra ân hận vì đã ra tay tàn độc với chính mẹ ruột mình. “Bị cáo có tật ham nhậu và nhiều lần bị mẹ mắng, khuyên bị cáo lo tu chí làm ăn, lo cho các con. Nhưng vì bị cáo ham nhậu, không bỏ được nên không nghe lời mẹ. Hôm xảy ra vụ việc, bị cáo say quá, lại nghe mẹ chửi nên thấy nhục, bị cáo nảy sinh ý định hại mẹ. Giờ thì bị cáo ân hận lắm”, Ri biện minh.

Cũng theo Ri, sau khi bị bắt, Ri rất hối hận. “Biết mẹ bị bỏng nặng, lúc đó lòng tôi đau đớn lắm. Ngồi trong trại tạm giam, tôi mới suy nghĩ lại được tất cả những việc làm của mình là không thể chấp nhận được. Giờ mẹ bị bỏng nặng, tôi ân hận vô cùng. Tôi mong mẹ tha thứ cho lỗi lầm của tôi”, Ri nói.

Nghe con trình bày nỗi ân hận tại tòa, bà C. ngồi dưới ghế dành cho bị hại chỉ biết khóc. Những nếp nhăn của tuổi già, cùng với nhiều vết thẹo chằng chịt càng khiến cho khuôn mặt bà thêm đau khổ. Bà C. nói trong nước mắt: “Tôi đến tòa không phải để buộc tội con mình, tôi đến để xin tòa khoan hồng, cho con trai được nhẹ tội. Tôi bị con trai đốt, đó là nỗi đau quá lớn cả thể xác lẫn tinh thần, chỉ mong sau này con ra tù, sẽ lo làm ăn, để chăm sóc cho con của nó”.

Nhiều lần được tòa gọi hỏi, bà C. đều tìm cách thanh minh tội cho con trai, để mong con trai được nhận bản án thấp nhất. “Nó (Nguyễn Văn Ri – PV) đổ xăng đốt tôi vì lúc đó nó say, không kiểm soát được hành vi. Chứ bình thường tôi la mắng nó hoài mà nó cũng không đánh đập hay chửi lại tôi bao giờ. Con dại cái mang, tôi cũng có một phần lỗi nên xin tòa tha thứ cho nó. Nó còn nhiều đứa con nhỏ không ai nuôi dưỡng, xin tòa đừng phạt nó nặng, để nó được về nuôi con”, bà C. nói.

Bà nói rằng, dù bà bị con trai hại khiến bị bỏng nặng, toàn thân đau đớn nhưng bà vẫn mong tòa giảm án cho con trai. “Con trai đã tưới xăng đốt tôi, nhưng tôi biết, hành động của con chỉ là nhất thời hồ đồ, chứ nó không phải là người bất hiếu. Giờ tôi biết, nó đã ăn năn hối hận lắm rồi, nên xin tòa giảm án cho con tôi”, bà C. bộc bạch trong nước mắt.

Nghe mẹ xin giảm án cho mình, Ri tỏ ra hối hận. Đứng trong vành móng ngựa, hai vai Ri bắt đầu run lên. Ri cũng khóc bởi Ri hối hận. Ri cảm nhận được tình thương của mẹ dành cho mình là quá lớn. Mẹ vẫn không trách cứ, lại xin nhẹ tội cho Ri. Trong lời nói sau cùng, Ri quay xuống xin lỗi mẹ vì đã gây ra vết thương cho mẹ: “Con biết lỗi của con rồi, xin mẹ tha thứ cho con”. Ri nói như thế rồi bật khóc ngay trước tòa.

Thấy con xin lỗi, bà C. lại một lần nữa khóc nức nở. Ai dự phiên tòa cũng thương cho hoàn cảnh của bà C. và Ri. Một phút lỗi lầm, Ri đã không chỉ cứa vào lòng mình một vết thương khó lành, mà còn khiến bản thân vướng vòng tù tội, cùng bản án lương tâm giày vò, chịu nhiều lời đàm tiếu cay nghiệt của xã hội. HĐXX tin vào sự hối hận muộn màng của Ri và ghi nhận lời thỉnh cầu xin giảm nhẹ hình phạt cho Ri của bà C..

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của Ri là không thể chấp nhận. Việc tưới xăng đốt người đã là một tội ác không thể tha thứ, đằng này lại đốt chính đấng sinh thành ra mình là một trọng tội. Do đó, cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc để có tính răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội. Tuy nhiên, xét thấy Ri thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, có nhiều con nhỏ, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho Ri. Đây là những tình tiết giảm nhẹ, cần áp dụng trong quá trình lượng hình đối với bị cáo Ri. Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Ri 6 năm tù giam về tội Cố ý gây thương tích.

Hạ Duyên

Video xem nhiều nhất: 

Tin tài trợ
Mẹ già khóc ngấtxin tòa giảm án cho con traihại mình bằng xăngcông ancơ quan điều traPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật