`

Nẻo về mờ mịt của kẻ lấy “nghề” sản xuất ma túy làm kế sinh nhai

Thứ bảy, 10/09/2016 | 14:06 GMT+7

(ĐSPL) - Gần 60 tuổi, Bạn lấy “nghề” sản xuất trái phép chất ma túy làm kế sinh nhai. Bạn thuê một căn nhà sâu tronghẻm làm “đại bản doanh” mua bán, chiết xuất tiền chất mua túy từ thuốc tây theo đơn đặt hàng của nhiều đối tượng. Một ngày, căn nhà nơi Bạn thuê bỗng phát nổ. Từ đây, mánh khóe kiếm tiền phi pháp của Bạn bị phát hiện.

Bí mật trong căn nhà phát nổ

Buổi chiều một ngày cuối tháng 3/2013, người dân sống trên đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp, TP.HCM nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ một ngôi nhà, cùng mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, những người ở trong căn nhà vẫn đóng cửa cố thủ. Lực lượng công an có mặt thuyết phục chủ nhà mở cửa nhưng bất thành nên phá cửa xông vào trong. Từ đây, một vụ tàng trữ, mua bán, sản xuất ma túy lớn bị phát hiện...

Căn nhà số 114/33 đường Bùi Quang Là, quận Gò Vấp, TP.HCM, nơi xảy ra vụ nổ do Trần Văn Bạn (SN 1958, quê tỉnh Kiên Giang) thuê để sống như vợ chồng với Hà Thị Minh Thơ (SN 1990, quê An Giang). Ngoài mục đích thuê nhà sống, Bạn còn biến căn nhà này thành “đại bản doanh” mua bán, tàng trữ ma túy, mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Bị cáo Bạn và Thơ bị dẫn giải ra xe về trại giam.

Thời điểm ập vào kiểm tra căn nhà nơi Bạn thuê, công an phát hiện nhiều chế phẩm heroin, nhiều gói ma tuý đá, nhiều kg pseudoephedrine (tiền chất sản xuất ma túy đá), hàng đống vỏ thuốc tây, dụng cụ ép heroin thành cục,... Nhận thấy đây là vụ mua bán, tàng trữ số lượng lớn ma túy và tiền chất dùng để sản xuất ma túy, công an tiến hành bắt giữ Bạn và Thơ để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Bạn khai nhận, vào giữa năm 2012, Bạn được người em họ giới thiệu quen biết với Nguyễn Ngọc Dũng (Việt kiều Úc). Sau đó, Dũng đặt vấn đề với Bạn tìm mua cho Dũng một bánh heroin về ép thành 3 cục hình trụ tròn để Dũng vận chuyển về Úc. Bạn đồng ý và sang Campuchia mua một bánh heroin về ép thành 3 cục hình trụ theo yêu cầu của Dũng rồi bán lại cho Dũng. Phi vụ này, Bạn kiếm được 2.500USD.

Tháng 10/2012, Dũng bị bắt tại Australia. Từ đó, Bạn tìm “mối” khác để tiếp tục mua bán heroin. Lần này, đối tác Bạn tìm là Trần Thị Kim Liên (Việt kiều Úc, ngụ quận 8, TP.HCM). Cuối năm 2012, Bạn thuê căn nhà (nơi xảy ra vụ nổ), làm xưởng chiết xuất và gia công ép nén heroin. Tại đây, Bạn đã thực hiện hành vi mua bán heroin và gia công heroin cho các đối tượng Dũng và Liên để vận chuyển ma túy đi Úc, tổng cộng 7 bánh heroin, còn lại 973,41 gram heroin Bạn chưa kịp gia công thì bị phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, Bạn còn chiết xuất từ thuốc tây để thu tiền chất pseudoephedrine, tổng cộng được 9,5kg. Bạn bán cho các đối tượng được 5kg, số còn lại chưa kịp bán thì bị bắt. Cùng thời gian này, Bạn còn nhận gia công, đóng gói cho Trần Thị Kim Liên tổng cộng 14kg tiền chất pseudoephedrine. Bạn đã giao cho Liên được 11kg, số còn lại chưa kịp giao thì bị bắt giữ.

Trong quá trình bóc tách thuốc tây để chiết xuất chất pseudoephedrine, Thơ đã giúp Bạn hai lần. Bạn có nói cho Thơ biết Bạn chiết xuất chất pseudoephedrine để bán cho các đối tượng sản xuất thuốc lắc. Với những hành vi này, Bạn bị truy tố về 3 tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, Mua bán trái phép chất ma túy và Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy. Với vai trò đồng phạm, Thơ bị truy tố về tội Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Trả giá vì hám lợi

Một ngày đầu tháng Chín, TAND TP.HCM đưa Bạn và Thơ ra xét xử sơ thẩm về các tội danh trên. Bạn không chối tội mà thừa nhận hết những gì cơ quan tố tụng cáo buộc. Đứng sau vành móng ngựa, Bạn không tỏ ra sợ hãi, trả lời rõ ràng những câu hỏi của HĐXX. Phía dưới phòng xử án, người thân của Bạn tỏ ra lo lắng vì Bạn bị đề nghị mức án cao.

Đến dự tòa, nhiều người băn khoăn tự hỏi tuy đã gần 60 tuổi nhưng không biết bằng cách nào, Bạn vẫn “chiêu dụ” được một người phụ nữ ít hơn mình những 32 tuổi về sống chung như vợ chồng? Điều đáng nói là cô nhân tình của Bạn cũng không đòi hỏi Bạn phải cung phụng mình. Ngược lại, cô này còn lo thu xếp công việc gia đình, nấu nướng phục vụ Bạn để Bạn yên tâm “làm việc”. Trong quá trình chiết xuất tiền chất pseudoephedrine, Bạn có cho Thơ biết, mình chiết xuất tiền chất pseudoephedrine từ thuốc tây để bán cho những đối tượng cần “hàng”. Ngoài vai trò là một “nhà sản xuất”, Bạn còn nghiện ma túy, nhiều lần Bạn mua ma túy về sử dụng.

Tại phiên tòa này, Thơ không thừa nhận mình giúp Bạn trong việc chiết xuất, mua bán tiền chất pseudoephedrine. Thơ trình bày không biết Bạn chiết xuất tiền chất ma túy để bán, vì mỗi khi “làm việc”, Bạn thường khóa cửa lại, “không cho bị cáo vào xem”. Bị cáo Thơ chỉ thừa nhận có 2 lần bóc tách chất bột màu trắng giúp Bạn đóng gói nhưng không biết đó là ma túy. Bị cáo Thơ phân trần: “Năm 2012, bị cáo chuyển đến sống như vợ chồng với Bạn. Mỗi ngày, bị cáo được Bạn đưa cho 200 ngàn đồng để đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ những việc Bạn làm”.

Dù tại phiên tòa, Thơ khăng khăng, mình không biết Bạn sản xuất, mua bán ma túy tuy nhiên Thơ lại thừa nhận việc giúp Bạn 2 lần bóc tách, đóng gói chất bột màu trắng là sai. HĐXX nhận định, hành vi tàng trữ, sản xuất, gia công ma túy, tiền chất dùng để sản xuất trái phép chất ma túy của bị cáo Bạn và Thơ là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bạn tổng mức án là tù chung thân về cả 3 tội; tuyên phạt bị cáo Thơ mức án 3 năm 6 tháng tù giam về tội Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy.

Nghe tòa tuyên mức án dành cho Bạn, những người thân của Bạn đã bật khóc, bởi họ biết, đường về của Bạn thật xa vời. Riêng bị cáo Bạn vẫn tỏ ra hết sức thoải mái, thậm chí tươi cười với mọi người khi bị dẫn giải ra xe về trại giam. Có người nói Bạn may mắn, bởi với số lượng ma túy, tiền chất để sản xuất ma túy mà Bạn bị thu giữ, lẽ ra Bạn phải nhận mức án cao nhất của khung hình phạt là tử hình chứ không phải là tù chung thân.

Công Thư

Xem thêm video:

Tin tài trợ
sản xuất ma túycuộc sống của Ưng Đại Vệ và con gáitàng trữ ma túyƯng Đại Vệ thi Sing my song

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật