`

Nẻo về mờ mịt của người đàn bà 42 tuổi có tới 20 năm ở tù

Thứ sáu, 25/03/2016 | 12:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ham lợi từ việc buôn bán ma túy, người phụ nữ trẻ này đã bất chấp tất cả, lao vào con đường phạm tội. Đường đến nhà tù của người đàn bà này bắt đầu từ khi thị 19 tuổi. Đó là bản án 16 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản công dân. Sau đó, thị lại là bị cáo trong hai bản án khác với tổng hình phạt 18 năm tù. 42 tuổi, bị cáo này đã có gần 20 năm ngồi tù. Ra tù chưa được bao lâu, thị lại tiếp tục buôn bán ma túy và bị bắt.

Nhàn cư vi bất thiện

Một cụ già lê những bước chân mệt nhọc rời phòng xử án, mắt bà đỏ hoe vì khóc. Đi bên cạnh bà là một cô gái trẻ, khoảng 16 – 17 tuổi cũng thút thít, dìu bà bước đi. Hai người họ, một là mẹ, một là con của bị cáo chính trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy vừa được TAND TP.HCM xét xử vào một ngày giữa tháng 3/2016.

Trong phiên tòa ấy, có 4 bị cáo, phạm cùng tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong 4 bị cáo của vụ án này, Huỳnh Thị Bích Hiền (SN 1974) bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất. Hiền ngồi cùng hàng ghế với 3 bị cáo khác, gồm: Phạm Thị Kim Oanh (SN 1980); Dương Thị Lang (SN 1966); Vũ Văn Sơn (SN 1962), tất cả đều ngụ tại quận 8, TP.HCM. Mặt Hiền lúc nào cũng cúi xuống, vẻ ân hận. Phía sau lưng Hiền, mẹ già và cô con út của Hiền cũng có mặt. Những ánh mắt trầm ngâm, nhìn Hiền bất lực bởi mức án mà Hiền sắp phải trả giá.

Hiền sinh ra tại xóm lao động nghèo thuộc quận 8, TP.HCM. Lý lịch tư pháp thể hiện, bị cáo Hiền chưa từng đi học nên không biết chữ. Hiền sống với mẹ cho đến tuổi trưởng thành. Vì không biết chữ nên Hiền không kiếm được việc làm phù hợp. Chán cảnh sống ăn bám, không tiền tiêu xài, Hiền nghe theo lời bạn bè đi trộm cắp tài sản của người khác. 19 tuổi, Hiền đã phải ra tòa về tội Trộm cắp tài sản công dân và bị tuyên phạt 16 tháng tù giam. Cuộc đời Hiền bắt đầu trượt dài từ đó.

Hiền trình bày tại tòa, đã từng có 3 tiền án, nhưng không nhớ là vào thời gian nào. Gia đình không đến nỗi túng thiếu, nhưng vì không biết chữ, lại từng ở tù nhiều năm, không nơi nào nhận Hiền vào làm việc. Nhàn cư vi bất thiện, Hiền lại nghĩ đến việc kiếm tiền phi pháp và ma túy chính là thứ đầu tiên Hiền nghĩ đến. Ngày trước và cả bây giờ, quận 8 luôn là điểm nóng về mua bán ma túy. Hiền sinh ra và lớn lên tại điểm nóng này. Hiền vào tù vì chất ma túy, chôn cuộc đời nhiều năm dài đằng đẵng trong tù cũng bởi ma túy.

Một năm sau ngày bị tuyên bản án đầu tiên, Hiền tiếp tục phạm tội nhưng lần này nghiêm trọng hơn. Hiền bị TAND TP.HCM tuyên phạt 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản công dân. Chấp hành xong án phạt, Hiền ra tù, lấy chồng và sinh con. Những đứa con của Hiền ra đời khiến gia đình Hiền hạnh phúc hơn, nhưng cũng túng thiếu hơn. Ngựa quen đường cũ, thị lại tiếp tục đi buôn bán ma túy để lấy tiền trang trải cuộc sống. Điều gì đến cũng đến, Hiền bị bắt và sau đó bị kết án 15 năm tù.

Các bị cáo Hiền, Oanh, Lang, Sơn tại tòa.

Ngựa quen đường cũ

Đỉnh điểm của những cùng cực, của những năm tháng ăn cơm tù chưa dừng lại ở đó. Hiền khai, sau nhiều năm ngồi tù, tâm hồn Hiền đã bị chai sạn. Hiền muốn làm lại cuộc đời, nhưng bản tính khó đổi và không cưỡng lại được ma lực của đồng tiền từ việc buôn bán ma túy. Thế là Hiền lại nhúng chàm khi được tha tù chưa được bao lâu, thậm chí phạm tội mới khi chưa được xóa án tích. “Thưa tòa, bị cáo ân hận lắm. Bị cáo không muốn biện minh cho hành vi của mình, chỉ là bị cáo không có công ăn việc làm và không biết làm gì nên mới nghĩ đến việc bán ma túy để kiếm lời”, Hiền khai nhận.

Một “điểm nhấn” khác trong vụ án này là việc hai vợ chồng Dương Thị Lang và Vũ Văn Sơn đã cùng giúp sức nhau phạm tội. Cả hai cùng bị bắt khiến con cái không có ai chăm sóc. Lang và Sơn khai mua ma túy của một người không rõ lai lịch và Oanh đến lấy hàng sau mỗi giao dịch. Hiền cũng bán ma túy cho Oanh nên khi Công an quận 8 bắt quả tang thì Oanh khai ra Hiền. Hiền thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và bị đại diện VKS đề nghị mức án 20 năm tù. Nghe đề nghị mức án, Hiền lấy tay quệt nước mắt. Bên dưới khán phòng, người thân của Hiền cũng khóc.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Hành vi đó không những gây ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội, đến sức khỏe của con người mà còn gây khó khăn trong việc phòng chống tội phạm về ma túy và các tội phạm khác nên cần xử lý nghiêm. Bị cáo Hiền đã buôn bán số lượng lớn ma túy, lại chưa được xóa án tích, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Hiền 20 năm tù, Oanh 8 năm tù, Lang 7 năm tù và Sơn 6 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Mẹ ruột Hiền ngậm ngùi nói: “Nó gây ra tội thì phải chịu tội, chỉ mong lần này nó cải tạo tốt, sớm được ra tù và không tái phạm nữa, để con cái đỡ tủi nhục, để thân già này có cơ hội được chứng kiến cảnh nó hoàn lương”. Được dẫn giải ra xe tù sau khi tuyên án, Hiền ngoái đầu lại nhìn con gái và mẹ già, mắt rớm nước. Không biết bạn đọc có thái độ thế nào với Hiền, người có 3 tiền án lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng. Nhưng xem ra, đường về của Hiền sẽ rất xa vời, nếu Hiền không quyết tâm hoàn lương.

Nội dung vụ án

Ngày 15/7/2013, Công an quận 8 tiến hành kiểm tra hành chính số nhà 2117/93 ở đường Phạm Thế Hiển và bất ngờ phát hiện Dương Thị Lang cùng chồng là Vũ Văn Sơn có hành vi cất giữ trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường 27 ống nhựa có chất bột màu trắng. Qua giám định, các chất bột trên là chế phẩm heroin có trọng lượng 2,2205 gam. Sơn và Lang khai nhận bắt đầu bán ma túy từ tháng 6/2013. Khi cần hàng, Lang lại tìm mua của một người phụ nữ không rõ lai lịch và được Oanh mang đến tận nhà. Người phụ nữ này chính là Huỳnh Thị Bích Hiền. Từ lời khai của Lang và Sơn, cơ quan CSĐT Công an quận 8 lần lượt tiến hành bắt giữ Oanh, Hiền.

CÔNG THƯ - THU HIỀN

Tin tài trợ
ma túybuôn ma túycái chết trắng1 phụ nữ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật