`

Nếu bị bắt ở Canada, Trịnh Xuân Thanh sẽ được dẫn độ như thế nào?

Thứ hai, 19/09/2016 | 12:10 GMT+7

(ĐSPL) - Trường hợp Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ tại Canada thì việc dẫn độ được căn cứ vào Đạo luật dẫn độ năm 1999 của Canada. Đạo luật dẫn độ gồm 4 phần, trong đó có quy định cụ thể về trường hợp dẫn độ từ Canada và quy định về dẫn độ tới Canada.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh giải đáp thắc mắc của độc giả xoay quanh việc truy nã và dẫn độ Trịnh Xuân Thanh trong trường hợp bị can này bỏ trốn ở nước ngoài.

Bị can Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư Thơm cho biết, khi có căn cứ xác định bị can Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra khỏi lãnh thổ Việt nam thì Cơ quan truy nã sẽ gửi lệnh truy nã cùng các giấy tờ pháp lý có liên quan đến Văn phòng Interpol Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Đây là cơ quan đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm của Lực lượng Cảnh sát Việt Nam với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL). Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol ra quyết định truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh.

Theo các nguyên tắc hoạt động của Interpol, dẫn độ tội phạm được thực hiện theo các Điều ước quốc tế đa phương hoặc song phương nhưng trình tự, thủ tục dẫn độ tội phạm lại tuân theo quy định của pháp luật quốc gia được yêu cầu dẫn độ và pháp luật quốc gia yêu cầu dẫn độ. Theo đó, mỗi quốc gia đều có các quy định về dẫn độ tội phạm.

Ví dụ, trường hợp Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ tại Canada thì việc dẫn độ được căn cứ vào Đạo luật dẫn độ năm 1999 của Canada. Đạo luật dẫn độ gồm 4 phần, trong đó có quy định cụ thể về trường hợp dẫn độ từ Canada và quy định về dẫn độ tới Canada, đó là:

1/ Về nghĩa vụ dẫn độ: đạo luật quy định nghĩa vụ dẫn độ của Canada sẽ xuất hiện trong trường hợp giữa các quốc gia yêu cầu và Canada có thoả thuận dẫn độ được ghi nhận trong các điều ước quốc tế đa phương hoặc song phương hoặc trong từng trường hợp cụ thể có thoả thuận về dẫn độ.

2/ Về đối tượng dẫn độ: Đối tượng dẫn độ là những tội phạm mà cá nhân tiến hành được quy định trong pháp luật của cả hai quốc gia, với mức hình phạt tù từ 2 năm trở lên hoặc một hình phạt nặng hơn, tối thiểu là 6 tháng đối với việc dẫn độ để thi hành hình phạt tù.

3/ Về thẩm quyền dẫn độ: Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Toà án sẽ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xem xét và quyết định việc thực hiện các yêu cầu về dẫn độ.

4/ Về căn cứ từ chối dẫn độ: Đạo luật đưa ra 5 trường hợp mà Canada sẽ từ chối dẫn độ tội phạm.

5/ Về quy trình dẫn độ: Hoạt động dẫn độ được quy định trong Đạo luật dẫn độ của Canada được thực hiện qua hai giai đoạn là: Bộ trưởng Tư pháp sau đó đến Toà án.

Về nguyên tắc chung, pháp luật quốc tế đều từ chối không dẫn độ trong các trường hợp: Nguyên tắc không dẫn độ công dân nước mình, Nguyên tắc không dẫn độ tội phạm chính trị, Nguyên tắc định danh kép, Không dẫn độ nếu cá nhân bị dẫn độ sẽ bị kết án đối với tội phạm khác, Không dẫn độ trong trường hợp cá nhân sẽ bị kết án tử hình, Một số trường hợp khác như: thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã chấm dứt, hành vi phạm tội được ghi nhận trong đề nghị dẫn độ thuộc sự điều chỉnh đặc biệt của quốc gia được yêu cầu, cân nhắc các vấn đề nhân đạo đối với cá nhân bị dẫn độ…

Hoạt động dẫn độ thông qua vai trò của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL)

Được thành lập trên cơ sở Uỷ ban Cảnh sát Hình sự quốc tế (1923), với 190 quốc gia thành viên hiện nay, INTERPOL là tổ chức quốc tế đa phương toàn cầu lớn thứ hai sau Liên hợp quốc về số lượng thành viên tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ ngày 04/11/1991. Ngày 28/5/1993, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Quyết định thành lập Văn phòng INTERPOL Việt Nam trực thuộc Tổng cục Cảnh sát (nay là Tổng cục Cảnh sát PCTP). Qua hơn 20 năm gia nhập Tổ chức INTERPOL, lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam đã hợp tác có hiệu quả với Cơ quan của Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm và ma túy (UNODC), lực lượng công an, cảnh sát các nước thành viên của Tổ chức INTERPOL, ASEANAPOL để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia liên quan đến Việt Nam, như tội phạm về ma túy, mua bán người, khủng bố quốc tế, truy nã tội phạm, rửa tiền, bắt truy nã... Cũng trong khuôn khổ hợp tác INTERPOL, Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã phối hợp với Ban Tổng Thư ký Tổ chức INTERPOL, Cảnh sát các nước và cơ quan thực thi pháp luật các nước thành viên thực hiện thành công rất nhiều chuyên án, vụ án lớn về tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài và bắt giữ các đối tượng phạm tội.

Sự ra đời của INTERPOL đã có những đóng góp rất lớn vào hoạt động hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm của các quốc gia thành viên tổ chức. Đóng góp lớn nhất cũng như vai trò của tổ chức này là trong hoạt động hợp tác dẫn độ tội phạm thông qua các loại “thông báo quốc tế” hay “Lệnh truy nã quốc tế”, trong đó thông báo đỏ là loại phổ biến nhất, được coi là giấy chứng nhận bắt giữ của INTERPOL gửi tới các quốc gia thành viên, nếu INTERPOL điều tra và phát hiện cá nhân đó xuất hiện tại một quốc gia khác thì INTERPOL có quyền yêu cầu quốc gia đó bắt giữ và dẫn độ cho quốc gia đưa ra yêu cầu truy nã.

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
trộm cướp. vừa ra tùchọn sữa gì cho bé trên 1 tuổidẫn độphim Hàn Quốc được yêu thích nhất năm 2016truy nã

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật