`

Nguyên chủ tịch tập đoàn Vina Megastar hầu tòa vì tội lừa đảo

Thứ sáu, 25/03/2016 | 09:41 GMT+7

(ĐSPL) - Nguyên chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar hầu tòa vì bị cáo buộc tội lừa đảo, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng, một số cán bộ ngân hàng đứng vành móng ngựa vì vi phạm cho vay tín dụng.

Tin tức trên VOV cho biết, ngày 24/3 TAND Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hoàng Long – cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar cùng các đồng phạm ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là lần thứ 3, TAND Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử. Trước đó do một số lý do không thể làm rõ tại tòa, nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ.

Trong vụ án này, một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng cũng phải hầu tòa về tội danh Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Công lý)

Theo báo Công lý đưa tin về vụ việc, khoảng tháng 8 đến tháng 12/2011, do cần tiền để sử dụng kinh doanh và trả nợ lãi suất cho ngân hàng nên bị cáo Long đã móc nối giám đốc của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar và thông đồng với Nguyễn Thị Hương Giang cùng một số cán bộ, nhân viên ngân hàng làm giả các hợp đồng mua bán sắt thép, hợp đồng thuê kho ba bên, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản… để ký 7 hợp đồng tín dụng vay của SeAbank - chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội số tiền gần 30 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp là hơn 5 triệu kg sắt các loại, tài sản hình thành từ vay vốn, nhằm chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng. Trong đó, Long trực tiếp ký 1 hợp đồng tín dụng khống vay 6,5 tỷ đồng, tài sản thế chấp là 690 tấn thép cuộn.

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo các công ty thành viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar lập hồ sơ mua bán hàng hóa khống, không có tài sản thế chấp là thép cuộn, vay tiền của SeAbank - Chi nhánh Hai Bà Trưng với tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng để chiếm đoạt, sử dụng và trả nợ cho các món vay ngân hàng từ trước của các công ty thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar.

Người tham gia ký duyệt 1 hợp đồng cho vay tín dụng và các thủ tục thế chấp tài sản khi không có tài sản thế chấp là Nguyễn Trang Nhung. Hành vi này vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Trong vụ án này, vợ của Long là Lê Quỳnh Anh đã thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng mua bán 407 tấn thép cuộn, tạo điều kiện cho bị cáo khác lập hồ sơ tín dụng khống để chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng của ngân hàng.

Ngoài ra, Lê Quỳnh Anh còn ký hợp đồng mua bán hóa đơn khống với số lượng là 737 tấn thép cuộn nhằm lập hồ sơ tín dụng khống chiếm đoạt số tiền 7 tỷ đồng của ngân hàng.

Đối với Nguyễn Thị Hương Giang sau khi thực hiện hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, đã xuất cảnh ra nước ngoài ngày 28/6/2012 hiện chưa quay về Việt Nam nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định truy nã đối với bị can.

Dự kiến phiên xét xử sẽ diễn ra trong 2 ngày 24-25/3.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

Tin tài trợ
tập đoàn Thomson Reuterslập hồ sơ khốngnhân viên ngân hàngkênh đang thi cônglừa đảo chiếm đoạt tài sảnhai chị em đuối nướcxét xử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật