`

Núp bóng công ty Việt Nam, cô gái Trung Quốc kinh doanh trái phép tiền tệ

Thứ năm, 17/03/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Wang Hui và 6 đồng hương được thuê vào Việt Nam để nhận tiền từ Trung Quốc chuyển sang và chuyển đi cho khách hàng, số tiền hơn 800 tỷ đồng.

Theo tin tức trên báo Vnexpress, ngày 16/3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 7 người quốc tịch Trung Quốc về hành vi kinh doanh trái phép. 

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm (Ảnh: Vnexpress)

Khoảng tháng 2/2014, qua tìm việc làm trên mạng Internet, Wang Hui (28 tuổi) được một người tên Joe thuê đến Việt Nam để quản lý mạng lưới chuyển tiền trái phép đồng nhân dân tệ từ các tài khoản được đăng ký tại ngân hàng ở Trung Quốc qua Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Minh Ngọc do họ lập nên. Công ty này do một phụ nữ người Việt Nam đứng tên giám đốc.

Theo báo Tri thức trực tuyến, nhập cảnh qua cửa khẩu Lạng Sơn, Wang Hui đến công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Minh Ngọc (Công ty Minh Ngọc, trụ sở ở khu đô thị An Sinh, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, nữ bị cáo này tuyển 39 người Việt để thực hiện các thao tác chuyển tiền qua mạng.

Theo đó, Wang Hui yêu cầu các nhân viên khi giao dịch chuyển đi và nhận tiền không được vượt quá 4.000 nhân dân tệ mỗi tài khoản. Trường hợp vượt quá số tiền trên, cô yêu cầu đưa ngay vào số tài khoản nội bộ đã được thiết lập từ trước thuộc 1.409 tài khoản Joe giao.

Khi công việc phát triển hơn, nữ quản lý này tuyển thêm 6 đối tượng Trung Quốc để giữ những vị trí quan trọng cùng điều hành công ty theo lệnh của chủ. Những người này được trả lương gấp nhiều lần sao với nhân viên người Việt.

Với cách thức trên, sau 8 tháng hoạt động, các đối tượng đã giao dịch khoảng 807 tỷ đồng, trong đó có 565 tỷ đồng chuyển đi mà không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép.

Ngày 2/2/2015, Công an TP Hà Nội kiểm tra công ty Minh Ngọc, bắt giữ 7 đối tượng người Trung Quốc trên. Riêng Nguyễn Thị Hải (26 tuổi, giám đốc đại diện theo pháp luật công ty) không có mặt, cơ quan điều tra quyết định tách hồ sơ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Khai tại tòa trong phiên xét xử ngày 16/3, các đối tượng cho biết mình chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi từ việc làm bất chính của ông chủ. Sau giờ nghị án, HĐXX TAND Hà Nội tuyên Wang Hui 15 tháng tù, 6 bị cáo còn lại cùng lĩnh 14 tháng 12 ngày tù về tội Kinh doanh trái phép.

NINH LAN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
cháu đánh chết chúmâu thuẫn đất đaitổ chức tín dụngmâu thuẫn chia đấtUBND phường Mễ Trìan ninhpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật