`

"Nữ quái" chiếm đoạt hơn nửa tỷ nhờ chiêu bài "chạy" xuất khẩu lao động

Chủ nhật, 04/12/2016 | 15:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - "Nổ" quen biết rộng nên có thể lo được các hồ sơ chạy án, hợp tác lao động nước ngoài ... Ánh đã chiếm đoạt tiền hơn nửa tỷ đồng của các nạn nhân.

Theo báo Thanh niên, ngày 4/12, tại xã Thanh Phước (H.Gò Dầu, Tây Ninh), TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm lưu động, tuyên phạt Nguyễn Ánh Ngọc (40 tuổi, ngụ xã Thanh Phước, H.Gò Dầu) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Nữ quái" chiếm đoạt hơn nửa tỷ nhờ chiêu bài "chạy" xuất khẩu lao động - Ảnh 1Phóng to

Bị cáo Nguyễn Ánh Ngọc tại phiên tòa lưu động - Ảnh: báo Thanh niên

Báo Công an nhân dân thông tin, trước đó, Công an huyện Gò Dầu liên tiếp nhận được tin báo cầu cứu của nhiều người dân về việc bị Nguyễn Ánh Ngọc lừa đảo hơn 500 triệu đồng. Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc thì Ngọc đã bỏ trốn khỏi địa phương nên ra thông báo truy tìm.

Theo điều tra ban đầu, vào giữa năm 2015, Ngọc đến nhà người quen ở Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu. Tại đây, Ngọc nghe người bạn than thở rằng có người chị tên L.T.Đ đang bị tạm giam ở Công an Tây Ninh về tội mua bán người và cần thuê luật sư, lo chạy án với giá thấp nhất. Đang túng tiền tiêu xài và trả nợ, Ngọc nói quen biết nhiều luật sư giỏi và sẽ lo được việc này nên được người bạn giới thiệu gặp người nhà chị L.T.Đ tên H.C.S (ngụ huyện Long Khánh, Đồng Nai).

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, Ngọc yêu cầu ông S đưa trước số tiền 50 triệu đồng để đổ xăng, hỏi thăm “quan chức” lo việc. Để tạo tin tưởng, Ngọc viết biên nhận, nhận tiền lo chạy án mức thấp nhất và lo luật sư nếu không được sẽ hoàn trả lại tiền. Nhận tiền, Ngọc lấy tiêu xài, trả nợ. Một tháng sau, ông S. tiếp tục đưa thêm cho Ngọc 100 triệu đồng. Lần này, Ngọc cũng viết biên nhận, nhận tiền hứa hẹn tạo hy vọng rằng việc sẽ thành công.

Sau đó, Ngọc đến văn phòng luật sư H để thuê với giá trị hợp đồng 30 triệu đồng. Ngọc ứng trước cho luật sư này 5 triệu đồng rồi dẫn ông đến gặp luật sư H. Tuy nhiên, bà L.T.Đ. không đồng ý luật sư H bào chữa và kêu Ngọc tìm kiếm luật sư khác. Ngọc không tìm được mà tiếp tục nhận thêm 40 triệu đồng từ ông S và hứa hẹn thuê luật sư giỏi để lo cho Đ mức án thấp nhất. 

Đến ngày tòa án xét xử, Ngọc không đến dự mà nói ông S cứ yên tâm, vì đã cho luật sư bào chữa ở tại tòa. Thực tế, Ngọc chẳng làm gì cả mà lấy tiền nạn nhân tiêu xài hết. Kết thúc phiên xét xử, bà Đ bị tòa án tuyên án 9 năm tù giam, ông S đến tìm gặp Ngọc để đòi lại số tiền nhưng Ngọc bỏ trốn

Không dừng lại ở đó, Ngọc còn nhận làm hồ sơ đưa người đi nước ngoài hợp tác lao động ở Hàn Quốc và Đài Loan cho gia đình bà P.T.H (ngụ xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu) với giá 220 triệu đồng; gia đình bà N.T.P (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) với giá 100 triệu đồng. Sau khi nhận tiền các nạn nhân, Ngọc mang đi tiêu xài và trả nợ mà không thực hiện yêu cầu của các nạn nhân.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)


Tin tài trợ
chiếm đoạtchiếm đoạt hơn nửa tỷchiêu bàichạy xuất khẩu lao độngchiếm đoạt hơn nửa tỷchiếm đoạt tài sản
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật