`

Ông chủ tiệm vàng lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì... thiếu tiền

Chủ nhật, 01/05/2016 | 11:47 GMT+7

(ĐSPL) - Do thua lỗ trong việc làm ăn nên Nguyễn Văn Thuyết đã chiếm đoạt 36,662 tỷ đồng và 242,66 lượng vàng.

Tin tức đăng tải trên báo Công an nhân dân cho hay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố đối với Nguyễn  Văn Thuyết, 38 tuổi, hộ khẩu thường trú: Số nhà 62, phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

Được biết, do thua lỗ trong việc làm ăn nên Nguyễn Văn Thuyết, chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc Minh Ngọc, địa chỉ số nhà 17, phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã vay của nhiều người và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu - Chi nhánh Hà Thành 36,662 tỷ đồng và 242,66 lượng vàng.

Ông chủ tiệm vàng lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì... thiếu tiền - Ảnh 1Phóng to

Nguyễn  Văn Thuyết - Ảnh: báo CAND

Theo báo An ninh thủ đô, trước đó, ngày 21/7/2014, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý tại khu 7, phường Gia Cẩm - Việt Trì - Phú Thọ, có đơn tố cáo bị Nguyễn Văn Thuyết lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng thông qua việc giao dịch mua bán vàng. 

Ngày 8/6/2014, Thuyết cùng một số người bạn đến nhà ông Thành chơi. Ông Thành giới thiệu về dự án kinh doanh và nói muốn bán vàng để lấy tiền đầu tư. Qua trao đổi, ông Thành thỏa thuận sẽ bán cho Thuyết số vàng với tổng trị giá hơn 43 tỷ đồng. Phương thức thanh toán giao vàng và nhận tiền một lần tại nhà ông Thành.

Trung tuần tháng 6/2014, Thuyết điện thoại cho anh Nam (con trai ông Thành) nói do bận nên không lên Việt Trì lấy vàng được và nhờ mang vàng về Hà Nội, đến cửa hàng của Thuyết để nhận tiền. Sáng 16/6/2014, anh Nam đưa số vàng cho anh Nguyễn Văn Ngọc đi xe ô tô về Hà Nội giao cho Thuyết. Nhận đủ vàng, Thuyết giao cho anh Ngọc 2 tỷ đồng. Việc giao nhận tiền - vàng hai bên không viết biên nhận. Thuyết bảo anh Ngọc ngồi đợi để Thuyết đi lấy tiền về trả. Đợi mãi không thấy Thuyết, anh Ngọc điện thoại về báo cho anh Nam. Chiều cùng ngày, Thuyết thông báo bị người khác lừa và anh ta đang vào Thanh Hóa để tìm người. 

Trưa 17/6/2014, sau nhiều lần gặp gỡ và đòi được một khoản tiền, anh Nam cùng một số người nhà đến gặp Thuyết tại quán cà phê ở quận Hai Bà Trưng. Tại đây, phía anh Nam đưa ra bản hợp đồng cùng một số biên bản, nội dung Thuyết đặt cọc (thực chất đã thanh toán) 2 tỷ đồng và ấn định ngày trả nốt số tiền còn nợ. Thuyết đề nghị bổ sung vào hợp đồng nội dung: “Nếu không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng sẽ đưa ra Tòa án kinh tế thành phố Hà Nội giải quyết”. Gia đình anh Nam không đồng ý ký vào hợp đồng này mà chỉ có Thuyết ký và đóng dấu. 

Suốt quá trình đó, hai bên gặp gỡ để thương thảo, đòi tiền, và Nguyễn Văn Thuyết chỉ mới trả cho bên bán được một nửa số nợ. Sau đó, theo bên bán vàng, nhiều lần Thuyết điện thoại, nhắn tin bằng số “sim” rác tuyên bố sẽ không trả tiền. Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết, dấu hiệu lừa đảo của Thuyết đã khá rõ ràng, đáng chú ý là ý định của Thuyết định dân sự hóa việc giao dịch vàng theo ý đồ anh ta đã chủ định trước.

Cơ quan CSĐT đã thu giữ được nhiều tài liệu, tang vật vụ án để phục vụ công tác điều tra. Theo điều tra viên thụ lý vụ án, Thuyết đang là “con nợ” của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

HẠNH VŨ (Tổng hợp theo báo Công an nhân dân, báo An ninh thủ đô) 

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Tin tài trợ
lừa đảo chiếm đoạt tài sảnlũ kinh hoàngnợ nầnthua lỗđiều traPháp luậtBắt giữ

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật