`

Với sự giúp đỡ của "cậu ấm", người giúp việc mang nhà gia chủ đi thế chấp

Thứ năm, 14/07/2016 | 11:25 GMT+7

(ĐSPL) - Với sự giúp đỡ của "cậu ấm", thuê cho cả osin đóng giả cha mẹ ruột, Vinh đã dựng một kịch bản hoàn hảo để lừa đảo hàng tỷ đồng của ngân hàng.

Đăng tải trên báo Thanh niên ngày 13/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Sót và Trương Văn Đê mỗi người 7 năm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra 2 cựu cán bộ của một Ngân hàng là Nguyễn Trọng Phương (nguyên Phó giám đốc Phòng Giao dịch Q.6) lãnh 6 năm tù và Đào Minh Tịnh (nguyên cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Q.10) lãnh 7 năm tù cùng về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Lan (nguyên công chứng viên Phòng Công chứng số 2, TP.HCM) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm...”.

HĐXX nhận định, bị cáo Tịnh đã thực hiện hàng loạt hành vi trái quy định của ngân hàng, như không kiểm tra đối chiếu tài liệu trong hồ sơ vay tín dụng với giấy tờ tùy thân, không bổ sung vào hồ sơ vay giấy CMND, ký hợp đồng tín dụng vay vốn ngoài trụ sở ngân hàng, đưa hồ sơ qua văn phòng công chứng có sự mập mờ khi không đưa hộ chiếu có chữ ký của người sở hữu căn nhà để công chứng viên đối chiếu.

Bị cáo Phương với vai trò kiểm sát cán bộ tín dụng, xác minh tài sản vay vốn nhưng làm qua loa, duyệt chấp thuận hồ sơ vay vốn của những người giả mạo.

Bị cáo Lan chưa làm hết chức năng, trách nhiệm trong việc đối chiếu nhân thân hình ảnh của chủ sở hữu tài sản (người trong hộ chiếu) với người giả mạo đến yêu cầu công chứng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Với sự giúp đỡ của "cậu ấm", người giúp việc mang nhà gia chủ đi thế chấp - Ảnh 1Phóng to

Các bị cáo tại phiên tòa (Ảnh: Vnexpress)

Theo Vnexpress đưa tin về kết quả điều tra, do thiếu nợ nhiều người, Đoàn Thế Danh bàn với bạn là Vinh lấy giấy tờ nhà của bố mẹ mình trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8) mang đi thế chấp. Danh đưa luôn cả giấy tờ tùy thân của bố mẹ để Vinh liên hệ với ngân hàng làm hồ sơ vay. Đồng thời, Danh thuê vợ chồng Sót là người giúp việc cho gia đình trước đây đóng giả bố mẹ mình đứng tên trong hồ sơ tín dụng thế chấp vay 4 tỷ đồng của một ngân hàng ở Sài Gòn. 

Vinh và vợ chồng Sót sau đó đã lập phương án kinh doanh nuôi cá bè khống. Để không bị phát hiện, Sót mượn bè cá của người chị gái ở Bến Tre nói dối của mình khi cán bộ ngân hàng xuống địa phương xác minh. Đồng thời, bà giúp việc còn ký một hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi trị giá 6 tỷ đồng với một công ty để hợp thức hóa thủ tục vay vốn.

Căn cứ các giấy tờ, phương án sử dụng vốn vay, định giá đảm bảo tài sản, ngân hàng đã giải ngân cho Vinh vay 4 tỷ đồng với tài sản thế chấp là căn nhà của bố mẹ Danh. Khai với cơ quan điều tra, Vinh cho biết, số tiền chiếm đoạt từ ngân hàng đã đưa cho Danh gần 1,6 tỷ đồng, trả công cho vợ chồng "osin" hơn 400 triệu đồng. Số còn lại, anh ta tiêu xài và thay Danh trả lãi cho khoản vay. 


HÀ THẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Nguoiduatin

Tin tài trợ
lừa đảotin mới nhất ngày 26/10đau thắt lưngxét xửchiếm đoạt tài sảnthuốc điều trị bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật