`

Phó chủ tịch phường nhận "hộ" lương hưu của người đã chết

Thứ sáu, 25/03/2016 | 12:30 GMT+7

(ĐSPL) - Bằng hình thức nhận "hộ" lương hưu của những người vắng mặt hoặc đã mất, lấy danh nghĩa là phó chủ tịch UBND phường, ông Sửu đã chiếm đoạt hơn 310 triệu đồng.

Tờ Pháp luật TP.HCM đưa tin, ngày 24/3 TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu (54 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) 13 năm tù giam về tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Ông Sửu có nhiều sai phạm nặng trong quá trình công tác của mình.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Sửu tại phiên tòa (Ảnh: Tuổi trẻ)

Liên quan đến vụ việc, trước đó báo Người lao động có bài “25 năm ăn lương hưu người khác”. Lúc đó, ông Sửu bị bắt để điều tra vì đã dùng thủ đoạn nhận “giùm” lương hưu của những người vắng mặt thậm chí đã chết với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2004 đến tháng 2/2005, trong thời gian làm cán bộ thương binh - xã hội phường Bình Đa, ông Sửu đã giả mạo hồ sơ, lợi dụng quen biết chiếm đoạt hơn 5,5 triệu đồng lương hưu của ông Đỗ Văn Khấu.

Đến tháng 3/2005, khi đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND phường, ông Sửu vẫn tiếp tục ký nhận lương hưu hàng tháng của ông Khấu và chiếm đoạt. Sau khi ông Khấu mất (tháng 10/2006), ông Sửu không thông báo và tiếp tục nhận tiền hằng tháng.

Ngoài ra, bị cáo còn bị xác định đã nhận “giùm” lương hưu của ông Cao Hồng Định (73 tuổi, nguyên cán bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai) từ tháng 12/1988 đến tháng 7/2013, với ý định chiếm đoạt, số tiền hơn 280 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Sửu giao nộp lại số tiền này nên không bị truy cứu. Tổng cộng, ông Sửu chiếm đoạt số tiền hơn 310 triệu đồng của ông Khấu và nhà nước.

Liên quan vụ án, một số người khác cũng có dấu hiệu liên quan, đang được điều tra, làm rõ.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

Tin tài trợ
phòng bệnh ăn não ngườihóa chất chết ngườiĐề thi THPT quốc giaĐồng Naiđề thi môn văn THPT quốc giaông trần văn vũxét xử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật