`

Sợ bị trả thù, nhóm côn đồ đánh người trọng thương

Thứ bảy, 24/12/2016 | 06:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Trong khi hai bên thách thức nhau, Thắng dùng tuýp sắt trong tay vụt liên tiếp vào người anh Hói rồi dùng dao đâm 4 nhát vào lưng.

Theo báo Công lý, ngày 23/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử các bị cáo Bùi Thế Thắng (SN 1993), Nguyễn Huy Cường (SN 1991), Nguyễn Văn Mạnh (SN 1990) cùng trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang về tội Giết người.

Sợ bị trả thù, nhóm côn đồ đánh người trọng thương - Ảnh 1Phóng to

Bùi Thế Thắng (ngoài cùng, bên phải) cùng đồng phạm tại phiên tòa - Ảnh: báo ANTĐ

Báo An ninh thủ đô thông tin,Thắng và anh Khai (SN 1986, cũng ở Tuyên Quang) vốn làm thợ xây tại một công trường xây dựng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Tối 22/7/2015, Thắng và anh Khai cùng nhóm thợ xây dựng tổ chức ăn nhậu tại khu trọ, gần công trường.

Cơm rượu xong xuôi, anh Khai và Thắng cùng một đối tượng trong nhóm thợ xây xảy ra mâu thuẫn. Sau cuộc ẩu đả, anh Khai chạy thoát nên gọi điện thông báo cho người em song sinh là Lý Văn Hói (tức Huân) biết sự việc. Nhận điện thoại của anh, Hói nói sẽ đến gặp Thắng nói chuyện.

Ngay sau đó, anh Hói gọi điện cho Thắng hỏi về vụ va chạm với Khai, đồng thời hẹn sẽ gặp nhau để nói chuyện. Cho rằng Hói sẽ kéo người đến đánh mình, Thắng cũng lập tức gọi điện cho Nguyễn Huy Cường và Nguyễn Văn Mạnh (khi đó đang làm việc ở một công trình tại quận Hà Đông) tới để chuẩn bị đánh nhau.

Được các đối tượng đồng hương đến trợ giúp, Thắng cùng đồng bọn chuẩn bị dao nhọn và tuýp sắt. Ít phút sau ngồi đợi ở khu trọ, Thắng thấy bóng dáng anh Hói cùng một thanh niên đi ngang qua cổng nên hò đồng bọn xông ra ngoài đánh nhau.

Thấy thanh niên va chạm với anh trai tay dao, tay gậy xông đến, Hói cũng vớ ngay đoạn ống nhựa ở ven đường. Tuy nhiên, do ở thế bị động nên Hói nhanh chóng bị Thắng dùng tuýp sắt đánh ngã gục, đối tượng tiếp tục dùng dao nhọn đâm 4 nhát vào lưng bị hại.

Trong lúc Thắng xông lên đánh nhau với Hói, Cường và Mạnh cũng đi theo phía sau để sẵn sàng hỗ trợ. Khi các đối tượng này còn chưa kịp ra tay thì Thắng đã đánh bị hại bất tỉnh. Sau nhiều ngày điều trị, sức khỏe của anh Hói vẫn bị tổn hại tới 65%.

Cũng theo báo Công lý, bị đưa ra Tòa án xét xử, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi tội phạm của bản thân. Trong đó, HĐXX sơ thẩm xác định Thắng là bị cáo giữ vai trò chính, đồng thời trực tiếp đâm bị hại. Còn Cường và Mạnh, mặc dù không trực tiếp đánh người nhưng hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn vai trò giúp sức cho đồng bọn.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Bùi Thế Thắng 14 năm tù giam, Nguyễn Huy Cường 6 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Văn Mạnh 6 năm tù giam về tội Giết người và buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 100 triệu đồng.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
đánh người gây thương tíchtrả thùTAND Hà Nội
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật