`

Tài xế xe ôm suýt bị giết vì ... nhiều tiền

Thứ năm, 17/11/2016 | 21:50 GMT+7

(ĐSPL) - Thấy trong ví người lái xe ôm nhiều tiền, Trần Duy Hải lập kế hoạch giết ông này để cướp tài sản.

Theo báo Tiền Phong, ngày 17/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử bị cáo Trần Duy Hải (23 tuổi, ngụ ấp Ngọc Lâm 3, xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về hai tội “Giết người” và “Cướp của”.

Trước đó, bị cáo Hải bị án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 16 năm tù về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng mức hình phạt chung là 20 năm tù, bồi thường số tiền hơn 29 triệu đồng cho người bị hại.

Tài xế xe ôm suýt bị giết  vì ... nhiều tiền - Ảnh 1Phóng to

Trần Duy Hải lãnh 19 năm tù. Ảnh: báo Tiền Phong

Tại phiên tòa sáng nay (17/11), Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo ăn năn hối cải và xin giảm hình phạt.

Đại diện VKS tại tòa nêu quan điểm, sau án sơ thẩm bị cáo khắc phục xong phần dân sự là bồi hoàn cho nạn nhân 29 triệu đồng, VKS đề nghị HĐXX giảm cho bị cáo 1 năm tù của tội danh “Giết người”.

HĐXX chấp nhận quan điểm của VKS, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt Hải còn 19 năm tù chung cho hai tội danh.

Như báo Đồng Nai đã đưa tin trước đó, khoảng 1 giờ, ngày 14/11/2015, trong khi uống cà phê tại quán Tường (thuộc ấp 8, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú), Hải thấy ông Thóng A Pềnh (58 tuổi) làm nghề lái xe ôm đang mua vé số, khi ông Pềnh đang trả tiền, Hải nhìn thấy ông Pềnh có nhiều tiền nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Để thực hiện hành vi trên, Hải nói dối do người thân bị tai nạn giao thông nên nhờ ông Pềnh chở đến Bệnh viện Tân Phú và Bệnh viện Định quán để thăm. Sau đó, Hải tiếp tục lấy lý do thiếu tiền nên yêu cầu ông Pềnh chở đến khu vực rẫy cà phê thuộc ấp Ngọc Lâm 3 (xã Phú Xuân) rồi chờ tới sáng để vào nhà lấy tiền.

Đến khoảng 5 giờ cùng ngày, lợi dụng lúc vắng người và khi ông Pềnh đang sử dụng điện thoại, Hải lấy cục đá ven đường đập nhiều cái vào đầu, mặt, làm ông Pềnh ngã xuống đất. Khi ông Pềnh kêu cứu, Hải xông đến bóp cổ và tiếp tục cầm đá, cây cà phê đánh vào người cho đến khi ông Pềnh bất tỉnh.

Nghĩ ông Pềnh đã chết, Hải lục soát người, lấy 1 điện thoại di động, 6 triệu 900 ngàn đồng, cùng chiếc xe máy của ông Pềnh và một số giấy tờ khác. Đến khoảng 7 giờ 30 phút, ông Pềnh được người dân phát hiện rồi đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã thoát chết.

Sau khi chiếm đoạt tài sản của ông Pềnh, Hải mang đi trả nợ và tiêu xài cá nhân. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, Hải bị công an tỉnh bắt giữ khi đang uống cà phê tại một quán gần nhà. Trong quá trình điều tra, Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Điều 93, luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

tài xếtài xế xe ômxe ômtài xế bị giếtgiết người
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật