`

Tạm giữ 3 thí sinh gian lận trong thi cử

Thứ ba, 19/07/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đang tạm giữ 3 thí sinh dự thi vào Trường Đại học Y dược Cần Thơ về hành vi gian lận trong thi cử.

Tin tức đăng tải trên báo Công Lý cho biết, thí sinh bị tạm giữ gồm: Ngô Văn Cảnh, Nguyễn Hiền Việt Dũng và Huỳnh Thế An, cùng ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Cả ba đều xuống thành phố Cần Thơ dự thi vào hệ vừa học vừa làm của Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Ngày 15/7, tại Hội đồng thi hệ vừa học vừa làm Trường Đại học Y dược Cần Thơ, các giám thị coi thi phát hiện 3 thí sinh nói trên có dấu hiệu bất thường khi làm bài thi. Các giám thị phát hiện các thí sinh này có chung một đặc điểm đó là nhét bông gòn vào bên trong lỗ tai.

Trường Đại học Y dược Cần Thơ (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cả 3 thí sinh này sử dụng các thiết bị thu phát sóng công nghệ cao siêu nhỏ giấu trong lỗ tai để gian lận trong thi cử. Các thí sinh ngụy trang bằng cách nhét bông gòn ở bên ngoài để che giấu thiết bị. Hội đồng thi Trường Đại học Y dược Cần Thơ đã lập biên bản đình chỉ thi đối với 3 thí sinh trên.

Theo báo Sài Gòn giải phóng, làm việc với Công an thành phố Cần Thơ, Nguyễn Hiền Việt Dũng khai nhận, trước khi kỳ thi diễn ra Dũng đã lên mạng internet tìm mua các thiết bị thu phát sóng để gian lận thi. Sau đó, Dũng lấy số điện thoại rao bán thiết bị trên mạng gọi cho một đối tượng tên Sương (không rõ lai lịch) để đặt mua bộ thu phát sóng. Sau khi hẹn gặp, Sương giao cho Dũng gói thiết bị gồm: thiết bị thu phát sóng di động có gắn dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ tai và hướng dẫn cách sử dụng. Sau khi nhận thiết bị, Dũng biết Sương có trình độ chuyên môn, nên thuê Sương cùng xuống Cần Thơ giúp mình giải đề và đọc vào phòng thi 3 môn với giá 10 triệu đồng. Hai bên thống nhất, trong phòng thi Dũng đọc đề ra ngoài, Sương giải đề rồi đọc đáp án cho Dũng chép.

Trước khi bị giám thị phát hiện, Dũng đã thi xong 2 môn chuyên ngành và toán. Khi bị các giám thị phát hiện, thiết bị thu phát sóng đã bị Dũng đẩy lọt sâu vào bên trong lỗ tai, bên ngoài là một ít bông gòn che ngụy trang. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phải tiến hành nội soi mới gắp được thiết bị ra khỏi tai Dũng. Hiện đối tượng Sương chưa được cơ quan điều tra xác định được lai lịch, vì đối tượng này mỗi lần giao dịch với Dũng bằng nhiều số điện thoại khác nhau.

Tương tự, Huỳnh Thế An khai nhận trước khi tham gia kỳ thi liên thông tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ, An lên mạng internet tìm mua thiết bị thu phát sóng siêu nhỏ với giá 1,8 triệu đồng. Có được thiết bị thu phát sóng, Thế An nhờ một bác sĩ làm chung tại Trung tâm y tế quận Phú Nhuận tên là T.T.C.T ở ngoài hội đồng thi, An đọc đề từ trong phòng thi bằng thiết bị phát sóng ra bên ngoài, bác sĩ T giải đề xong đọc vào cho An chép. Trước khi bị giám thị phát hiện, bác sĩ T đã giúp An thi thành công 2 môn là chuyên ngành và Toán, đến môn thi thứ 3 thì hành vi thi gian lận của An mới bị phát hiện. Hiện bác sĩ T cũng đã đến Công an thành phố Cần Thơ làm việc và thừa nhận hành vi giúp An gian lận trong thi cử.

Đối với Ngô Văn Cảnh, làm việc với cơ quan điều tra, Cảnh khai do trình độ yếu sợ không đậu kỳ thi liên thông nên đã lên mạng internet tìm các trang thiết bị thu phát sóng để gian lận tại kỳ thi. Lên mạng, Cảnh tìm được nội dung rao thuê thiết bị thu phát sóng di động và có số điện thoại của đối tượng cho thuê (Cảnh không nhớ tên).

Sau đó, Cảnh gọi điện và thống nhất thuê bộ thiết bị với giá 600.000 đồng/ngày gồm: 1 thiết bị thu phát sóng di động có dây treo trước ngực, tai nghe siêu nhỏ đặt trong lỗ. Sau đó, Cảnh mua sim điện thoại số để gắn vào thiết bị hoạt động như một điện thoại di động. Cảnh nhờ bạn làm y sĩ tại Phòng khám đa khoa Sinh Hòa là Hồ Ngọc Tú giải đề và đọc vào phòng thi cho Cảnh chép. Đến giờ thi, Tú điện thoại cho Cảnh để Cảnh đọc đề thi ra bên ngoài, sau đó Tú giải bài thi và đọc đáp án vào cho Cảnh chép. Trước khi bị phát hiện, Cảnh cũng đã thi trót lọt 2 môn là chuyên ngành và toán. Khi bị phát hiện gian lận, Cảnh đã đẩy thiết bị vào sâu bên trong lỗ tai, các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ phải nội soi gắp thiết bị ra.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đang tạm giữ 3 đối tượng trên cùng các thiết bị thu phát sóng dùng để gian lận thi để tiếp tục điều tra làm rõ.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin

 

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
thí sinh gian lậngỡ hòagian lận thi cửcấp cứPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật