`

Tạm giữ tên cướp dùng dao khống chế cháu bé 6 tuổi để tống tiền

Thứ ba, 01/11/2016 | 13:49 GMT+7

(ĐSPL) - Nghe tiếng động lớn, ông Định mở cửa phòng ngủ thì thấy cô con gái 6 tuổi đang bị tên cướp kề dao vào cổ. Sau khi ném cục tiền cho tên cướp, lợi dụng lúc hắn sơ hở, ông Định lao vào khống chế, tước hung khí của hắn. Dù bị đâm trúng tay nhưng ông chủ nhà dũng cảm đã khống chế được tên cướp, giải cứu thành công con gái mình.

Tên cướp táo tợn

Ngày 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa phát ra là, Công an TP.Thanh Hóa đã ra lệnh tạm giữ đối tượng Trương Công Anh (22 tuổi, ngụ tại thôn Quảng Xá 1, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ hành vi bắt cóc cháu bé 6 tuổi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Trương Công Anh tại cơ quan điều tra

Theo đó, vào khoảng 20h, ngày 28/10, gia đình ông Nguyễn Văn Định (SN 1952, trú tại số nhà 265A, Quang Trung 1, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa) đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản. Thấy cháu Nguyễn Thị Minh N. (SN 2010, con gái út của ông Định) đang ngồi học ở tầng 2, kẻ xấu đã xông vào khống chế, gí dao vào cổ cháu bé và bắt cháu đưa lên phòng ngủ của bố mẹ trên tầng 3, yêu cầu gia đình đưa tài sản. Tại đây, tên trộm đạp cửa, yêu cầu vợ chồng ông Định lấy tiền đưa cho đối tượng, nếu trái lời sẽ giết hại cháu bé. Lo sợ tính mạng con gái bị ảnh hưởng, ông Định và vợ nghe theo, ném về phía tên cướp 1 cọc tiền (hơn 13 triệu đồng). Lợi dụng lúc đối tượng lấy tiền, ông Định lao tới quật ngã tên cướp, khóa tay, tước dao của hắn.

Được bố giải cứu, cháu N. nhanh trí thoát ra ngoài và chạy xuống nhà mở cửa tri hô hàng xóm tới hỗ trợ. Mọi người đã chạy sang giúp ông Định khống chế tên cướp và gọi điện báo sự việc cho cơ quan công an.

“Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đang chuẩn bị dùng bữa tối. Nghe cháu N. hô cướp, mọi người nhanh chóng sang nhà ông Định. Lúc này ông Định và tên cướp đang giằng co nhau ở tầng 3. Được hàng xóm tiếp sức, tên cướp nhanh chóng bị khống chế. Vì chống trả lại mà ông Định đã bị hắn đâm trúng tay”, anh Nguyễn Văn H. (hàng xóm ông Định) chia sẻ.

Trao đổi với PV, Trung tá Trương Sỹ Tuyên, Phó trưởng Công an phường Đông Vệ cho biết: “Nhận được thông tin, chúng tôi đã nhanh chóng tới hiện trường, đưa đối tượng về trụ sở. Qua đấu tranh, đối tượng khai tên Trương Công Anh (SN 1994, trú tại số nhà 04/17, Quảng Xá 1, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa). Tại hiện trường, công an đã thu được 1 con dao nhọn dài 30 cm, 1 cọc tiền trị giá 13,2 triệu đồng. Ngay sau đó, chúng tôi đã bàn giao tên cướp cho Công an TP Thanh Hóa”.

Phút giây sinh tử của ông chủ nhà dũng cảm

Theo tìm hiểu của PV, đối tượng Trương Công Anh sống cùng phường với chủ nhà. Công Anh không có công ăn việc làm ổn định nhưng y được đánh giá là người hiền lành, ít nói. Nhiều người dân bất ngờ khi nghe tin Anh hành động như vậy.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Văn Định vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại, vào khoảng hơn 19h, xem xong chương trình thời sự, vợ ông đi lên tầng để kiểm đếm tiền hàng buôn bán trong ngày. Còn ông xuống đưa ô tô vào trong nhà. Lúc này, cháu N. đang ngồi ở tầng 2 học bài. Vì nhà ông Định buôn bán nhôm kính nên chỉ khép cửa chứ không khóa. Hai vợ chồng đang ngồi trong phòng trên tầng 3 thì nghe tiếng động lớn, sau đó cửa phòng bị đạp tung. Vợ chồng ông lặng người khi thấy con gái bị một người đàn ông đội mũ, đeo khẩu trang gí dao vào cổ.

Lúc này, tên cướp yêu cầu ông bà có bao nhiêu tiền thì đưa hết cho hắn. Nếu không, sẽ giết hại cháu bé. “Thấy tên cướp đang khống chế con, vợ tôi liền cầm cọc tiền đang kiểm đếm ném về phía tên cướp đứng. Lợi dụng lúc hắn đang đưa chân ra để khều cọc tiền, tôi liền xông tới đá thẳng vào chân khiến đối tượng giật mình buông con dao. Sau khi giằng co, tên cướp đã bị tôi quật ngã vì tôi to khỏe hơn. Giờ nghĩ lại tôi vẫn còn thấy sợ”, ông Định kể lại.

Được biết, ông Định là đại lý nhôm kính có tiếng, hàng ngày có cả trăm người ra vào mua bán nên gia đình có phần thiếu cảnh giác. Ông Định từng đi bộ đội, sau đó về quê làm ở sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến khi về hưu. Vợ chồng ông có 2 con gái. Hôm xảy ra vụ việc, cháu lớn đang đi học thêm nên ở nhà chỉ có 3 người.

Điều 134. Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Đối với trẻ em;

e) Đối với nhiều người;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

h) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

i) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười tám năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Thiện Quyền

Video xem nhiều nhất: 

Thanh Hóacông antạm giữtên cướpdùng daokhống chế cháu bé 6 tuổiđể tống tiền

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật