`

Nhiều thiếu nữ "sập bẫy tình" kẻ giả cán bộ cục Cảnh sát Hình sự

Thứ hai, 18/07/2016 | 19:00 GMT+7

(ĐSPL) - Đi đâu Bính cũng “nổ” là cán bộ cục Cảnh sát Hình sự, khoe còng số 8, khoe ảnh chụp xe biển xanh 80B, và bản thân có mối quan hệ rất rộng, có thể giải quyết nhiều việc quan trọng. Với cái mác này, Bính đã lừa tình của thiếu nữ và lừa tài sản của nhiều người. Cứ vào tù ra tội, Bính lại tái phạm, vẫn chiêu giả danh công an, hắn tiếp tục khiến các con mồi sập bẫy.

Siêu “nổ” một tấc lên mây

Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Bính (SN 1986) trú tại xóm 12, xã Trang Sơn, huyện Đô Lương cùng với hành vi trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Nhắc đến Bính, nhiều cán bộ điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng phải dành cho hắn một lời nhận xét rất hình sự là “siêu lừa”.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, vào tháng 4/2015 anh Nguyễn Trọng H. trú tại Đô Lương là phụ xe của xe khách Ngọc Dũng chạy tuyến Đô Lương - Hà Nội có quen một người thanh niên đi xe tự giới thiệu tên là Tuấn Anh - cán bộ cục Cảnh sát Hình sự, bộ Công an. Hai bên trao đổi số điện thoại cho nhau. Người tự xưng là Tuấn Anh cho anh H. số điện thoại kèm theo lời hứa sẽ giúp đỡ anh H. và anh D. chủ xe nếu gặp vấn đề gì trên đường. Bẵng đi một thời gian, nhà xe Ngọc Dũng xảy ra va chạm trên đường. Lúc này sực nhớ đến “cán bộ bộ Công an” trao đổi số điện thoại lần trước, anh D. chủ xe gọi điện nhờ Tuấn Anh can thiệp. Vụ việc được giải quyết một cách êm xuôi khiến anh D. và H. rất biết ơn vị cán bộ công an rởm kia. Thế rồi một vài lần sau, khi chạy xe trên đường, nhà xe Ngọc Dũng cũng gặp vài sự cố. Và lần nào khi “cầu viện” tới sự giúp đỡ của Tuấn Anh, mọi việc đều được giải quyết ổn thỏa. Chính vì thế mà những người của nhà xe Ngọc Dũng dành cho Tuấn Anh sự nể phục và biết ơn.

Giúp đỡ nhiều nhưng không thấy ân nhân đề cập đến chuyện “trả ơn” khiến những người trong nhà xe cứ ngỡ gặp được người tốt. Nhưng không, trong một lần, Tuấn Anh gọi điện cho anh D. chủ nhà xe nói đang đi công tác và sắp đi qua Nghệ An, cần gấp số tiền 100 triệu đồng để đi lo công chuyện. Vì đã tin tưởng vào vị công an trên Bộ, lại bị Tuấn Anh thúc giục nên anh D. chạy đôn chạy đáo kiếm cho đủ số tiền rồi đến điểm hẹn gặp đưa cho Tuấn Anh. Đến nơi, Tuấn Anh ra vẻ sốt sắng, nói các sếp đang chờ không có thời gian lâu. Anh ta vơ túi tiền rồi lên xe đi luôn, không quên ném lại một câu: Tôi đang vội, vài bữa nữa tôi trả nhé. Vì quá tin tưởng nên anh D. không viết giấy tờ gì làm tin. Đây cũng chính là một kẽ hở thường được Bính sử dụng lừa đảo sau này.

Sau đó, trong một lần nói chuyện, Tuấn Anh nói với anh H. và anh D. là anh ta quen biết nhiều và có thể đưa được người đi xuất khẩu lao động ở nước Anh. Nghe vậy, anh H. đặt vấn đề nhờ Tuấn Anh làm thủ tục cho mình đi xuất khẩu lao động, Tuấn Anh đã đồng ý.

Sau khi thỏa thuận, anh H. đã đến ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, chi nhánh tại Đô Lương chuyển cho Tuấn Anh 7 lần, tổng số tiền là 520 triệu đồng theo các số tài khoản khác nhau mà Tuấn Anh cung cấp.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, đối tượng lập tức đóng tài khoản, tắt máy và biến mất. Nghi là bị đối tượng lừa đảo, anh H. đã ra tận cục Cảnh sát Hình sự bộ Công an xác minh và được biết không có ai tên là Tuấn Anh làm tại Cục này. Biết mình đã gặp phải đối tượng lừa đảo, anh H. liền làm đơn trình báo lên cơ quan chức năng.

Nhận được đơn trình báo phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã thụ lý, đồng thời cơ quan này đã khởi tố vụ án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã xác minh được một trong số các tài khoản mà đối tượng Tuấn Anh dùng để lừa bị hại chuyển tiền vào là tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Qua xác minh xác định, số tài khoản mang tên Bùi Văn Bính (SN 1986), trú tại xóm 12, Xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cũng xác minh được người dùng số điện thoại cho anh D. cũng chính là Bùi Văn Bính, chủ tài khoản mà đối tượng Tuấn Anh dụ anh H. chuyển tiền vào.

Củng cố tài liệu chứng cứ, ngày 17/7/2015, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và khởi tố bị can cũng về hành vi này để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, đối tượng Bùi Văn Bính đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lệnh truy nã đã được thực hiện đối với đối tượng này.

Chân dung gã siêu lừa Bùi Văn Bính.

Dùng chiêu thổi mật vào tai khiến sơn nữ đổ gục

Một lãnh đạo phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ, thủ đoạn lừa đảo của Bính không phải là mới, nhưng đối tượng “diễn” quá đạt khiến các nạn nhân bị dính bẫy lừa. Với mục tiêu phải nhanh chóng bắt đối tượng về quy án, Công an Nghệ An đã tung nhiều lực lượng vào truy bắt đối tượng này.

Sau nhiều tháng truy tìm tung tích Bính, lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An phát hiện đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương. Ngày 15/6, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức lực lượng vây bắt đối tượng Bính, khi hắn đang lẩn trốn tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Bính nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm di lý về Nghệ An và bàn giao cho phòng Cảnh sát Hình sự để phục hồi điều tra vụ án. Tại cơ quan điều tra, chân tướng của gã công an rởm bị lật tẩy. Nhận thấy việc lấy danh nghĩa công an, đem những vật dụng trong ngành ra “khoe” nhằm chiếm tình cảm của nhiều người để lừa đảo được Bính nghĩ ra. Thực hiện vài ba phi vụ nhỏ lẻ hắn thấy có hiệu quả nên đã tính đến việc làm ăn lớn và gây ra vụ việc lừa đảo kể trên. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang mở rộng điều tra vụ án vì nghi ngờ có nhiều nạn nhân ở các tỉnh khác nữa.

Một cán bộ điều tra chia sẻ, Bính là đối tượng được ví như một kẻ “siêu lừa đảo”. Ngoài thủ đoạn dùng mác công an lừa đảo như trên, y cũng đã từng dùng thủ đoạn này để chiếm tình, tiền của một sơn nữ người địa phương. Theo đó, năm 2005, Bính đã lĩnh 6 tháng tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến năm 2011, Bính tán tỉnh một cô gái 23 tuổi, thuê nhà trọ ở phường Hưng Bình, TP.Vinh. Tên này cũng giới thiệu: "Mình tên là Tuấn, cảnh sát hình sự".

Để lấy lòng tin, Bính còn mang chiếc quần cảnh sát, thắt lưng và còng số 8 đến phòng trọ nạn nhân vô tình để lộ ra cho bạn gái nhìn thấy. Với những lời đường mật, cộng với những lời dối trá, chị này tin tưởng và yêu Bính. Cô gái không tiếc gì trước anh công an rởm. Khi thấy "cá đã cắn câu", Bính hiện nguyên hình là một kẻ lừa đảo. Sau khi “no xôi chán chè” Bính mượn xe máy cùng giấy tờ xe của bạn gái để "anh có việc gấp về quê", rồi tắt điện thoại, chạy trốn. Cô bạn gái tưởng thật giao xe và giấy tờ cho Bính, thế nhưng đợi mãi không thấy người yêu trở lại, lúc này cô gái mới ngớ người khi ngĩ rằng mình bị bạn trai lừa đảo lấy mất xe.

Nhắc đến chuyện xảo ngôn để lừa người, một số người dân sống gần nhà đối tượng phản ánh, cũng vì “dẻo mỏ” mà trên một chuyến xe, hắn đã “tán đổ” cô vợ hiện tại. Từ khi quen nhau trên xe khách đến khi về làm vợ hắn, cả hai mới quen nhau tròn một tháng.

Mở rộng điều tra vụ án
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phục hồi điều tra và khởi tố bị can đối với Bùi Văn Bính (30 tuổi, trú xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo, ai là bị hại của đối tượng Bùi Văn Bính, hãy đến trình báo ở phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An để được giải quyết.Vụ án này đang được mở rộng điều tra.

CHÍ CÔNG - QUANG SƠN

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
vỡ ống nước sông Đàvinaconexđộng cơ D-30doanh nghiệpPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật