Thiếu tiền trả nợ, người đàn ông mang súng đi cướp tiệm vàng

Thứ năm, 02/03/2017 | 20:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Để giải quyết mọi khó khăn về tiền bạc, Thắng cùng đồng bọn đã lên kế hoạch cướp tiệm vàng. Theo thỏa thuận, nếu thành công sẽ cùng chia nhau số tài sản cướp được.

Theo báo Tiền Phong, ngày 2/3, TAND TP.HCM xét xử vụ Lê Đức Thắng (27 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) tội Giết người, Cướp tài sản.

Bị cáo Thắng chính là người cầm súng bắn chủ tiệm vàng Kim Ngọc Thành 2, gây rúng động Sài Gòn.

Lê Đức Thắng tại tòa ngày 2/3. Ảnh: báo Tiền Phong

Như báo Dân Trí đã thông tin trước đó, năm 2011 Thắng rời quê vào TP.HCM để tiếp tục công việc lái xe cho Doanh nghiệp vận tải Đại Toàn, do Hà Văn Tiếp (tức “Đệ”, 40 tuổi) làm giám đốc. Cũng trong khoảng thời gian này, Thắng tình cờ gặp lại người anh đồng hương là Nguyễn Hữu Phước. Nghe Phước kể chưa tìm được việc làm nên Thắng ra sức xin ông chủ nhận Phước vào làm.

Tại đây, Tiếp than thở về việc bị thua cờ bạc trong dịp Tết lên đến gần 200 triệu, cộng với việc đầu năm chưa nhận được công trình nên không có tiền trả nợ. Để giải quyết mọi khó khăn, Tiếp đã nghĩ ra cách đi cướp tiệm vàng. Dựng kế hoạch xong, Tiếp rủ Thắng, Phước và Nguyễn Văn Phương cùng tham gia vụ cướp. Nếu thành công sẽ cùng chia nhau số tài sản cướp được để trả nợ.

Bước đầu, Thắng và Tiếp đi mua khẩu súng Kalíp, 20 viên đạn với giá 4 triệu đồng. Đến ngày 14/2/2011, Tiếp kêu Phước mua 4 con dao làm hung khí gây án. Khoảng 19h ngày 16/2/2011, cả bọn kéo nhau đi gây án.

Tiệm vàng Kim Ngọc Thành 2 được ông chủ doanh nghiệp vận tải lựa chọn. Khoảng 21h25 ngày 16/2, băng nhóm này bắt đầu kế hoạch. Tới nơi, Tiếp cùng Thắng xông vào khống chế chủ tiệm, Phước, Phương đứng ngoài cảnh giới.

Bị chống trả quyết liệt, Thắng đã nổ 2 phát súng để dằn mặt những người cản trở. Khi bị vây hãm, Tiếp, Phương và Phước nhảy lên 1 xe tẩu thoát. Riêng Thắng bị người dân bắt tại hiện trường. Thấy không thể trốn tránh pháp luật, 3 đối tượng Phước, Phương và Tiếp sau đó ra công an đầu thú.

Cũng theo báo Tiền Phong, ngày 26/6/2012, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử, 3 bị cáo Phương, Phước và Tiếp nhận án phạt tại phiên tòa này. Riêng Thắng bị bệnh và phải chữa bệnh bắt buộc nên phiên tòa này đã không xét xử Thắng.

Tại phiên tòa hôm nay (2/3), HĐXX cho rằng sau thời gian điều trị bệnh, Thắng đã lành bệnh và Tòa xét xử Thắng hai tội danh Giết người, Cướp tài sản.

Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, Tòa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung liên quan trong vụ án.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)


Sài Gòncướp tiệm vànggiết ngườicướp tài sảncông an

Clip: Người phụ nữ trẻ đi SH "tung cước" đạp nam cảnh sát

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm Tin An ninh - Hình sự