Thủ đoạn "rút ruột" 48 tỉ đồng của nữ nhân viên ngân hàng Eximbank

Thứ năm, 29/09/2016 | 06:17 GMT+7

(ĐSPL) - Làm giả hồ sơ và chữ ký, Nguyễn Thị Lam đã rút tiền và chuyển khoản 48 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi tại Eximbank trái quy định.

Theo đó, từ đầu tháng 8/2016, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An liên tục nhận được đơn thư phản ánh và tố giác về khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng Eximbank liên tục bị "thất thoát". Ngay sau đó, PC46 đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Qua công tác nắm tình hình, xác định có dấu hiệu bất thường về việc chuyển tiền tiết kiệm của khách hàng tại phòng giao dịch ngân hàng Eximbank huyện Đô Lương - chi nhánh Nghệ An. Đồng thời, làm việc với cơ quan điều tra, các khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại đây cho hay trong thời gian này họ không thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền tiết kiệm.

Ngày 19/9, với các tài liệu chứng cứ thu thập được, PC46 Nghệ An đã khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Lam (29 tuổi, ngụ xóm Yên Hương, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương), nguyên cán bộ kiểm ngân phòng giao dịch Đô Lương. Hai ngày sau, Lam đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kiều nữ Nguyễn Thị Lam - nhân viên ngân hàng Eximbank huyện Đô Lương đã chiếm đoạt 48 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, bằng cách lập hồ sơ “khống” đề nghị khách hàng ký vào hồ sơ và giả mạo chữ ký, Nguyễn Thị Lam đã rút tiền hoặc chuyển khoản trót lọt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi tại Eximbank.

Được biết, Lam bắt đầu làm việc tại phòng giao dịch Đô Lương từ tháng 3/2011. Lam nhận thu chi tiền mặt, huy động tiền gửi, cho vay theo các chỉ tiêu. Trong quá trình “tiếp thị”, Lam đã chèo kéo các khách hàng gửi tiền bằng cách tự tăng lãi suất tiền gửi.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An, lãi suất ngân hàng chỉ 4,5-5%/năm nhưng Lam thỏa thuận với khách hàng lãi suất từ 7-12%/năm. Từ việc mời gọi khách hàng gửi tiền vào Eximbank thông qua mình, Lam đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng các thủ đoạn gian dối như làm hồ sơ khống, giả mạo chữ ký khách hàng; tự viết tay những yêu cầu về nội dung khách hàng cần rút hoặc chuyển bao nhiêu tiền.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ với PV.

Thời gian đầu Lam đều trả lãi suất chênh lệch đầy đủ, đúng hẹn nên các khách hàng thân thiết rất tin tưởng Lam. Thậm chí, nhiều lần Lam rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng sau đó lại nộp tiền trở lại sổ tiết kiệm tránh sự nghi ngờ của khách hàng.

Đến nay, PC46 Nghệ An đã làm rõ Lam đã chiếm đoạt tổng cộng 48 tỉ đồng tiền gửi khách hàng tại phòng giao dịch Đô Lương, trong đó người ít nhất là 350 triệu đồng, người nhiều nhất là 31 tỉ đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền, Lam đã dùng để mua đất, xây nhà, mua ôtô và tiêu xài cá nhân.

Mở rộng điều tra, ngày 24/9, PC46 Nghệ An bắt khẩn cấp Đặng Đình Hồng (43 tuổi, ngụ xóm 12, xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) - Giám đốc phòng giao dịch Đô Lương để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bước đầu, Hồng thừa nhận rất hiểu nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình là không đúng quy trình với số tiền khoảng 14 tỉ đồng.

Đối tượng Đặng Đình Hồng tại cơ quan CSĐT.

"Đây là vụ rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng ra khỏi hệ thống ngân hàng lớn nhất ở Nghệ An từ trước đến nay và là một cảnh báo về việc buông lỏng trong quản lý, làm trái nguyên tắc của cán bộ quản lý ngân hàng. Khi chúng tôi vào cuộc điều tra thì khách hàng mới biết tiền gửi tiết kiệm của mình bị rút ruột, có khách hàng ngất xỉu. Do khách hàng đã gửi tiền vào hệ thống ngân hàng được pháp luật bảo hộ, người bị hại đang giữ sổ tiết kiệm nên việc nắm giữ, quản lý, điều tiết là trách nhiệm của ngân hàng” - Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm cho biết thêm.

Hiện PC46 Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định khách thể bị xâm hại để làm rõ hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thị Lam.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Eximbank chi nhánh Nghệ An cho biết, đây là một sơ suất đáng tiếc tại phòng giao dịch Đô Lương và chi nhánh sẽ chấn chỉnh việc này để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong toàn hệ thống; đồng thời khuyến cáo khách hàng thường xuyên kiểm tra sổ tiết kiệm, làm việc với những người có trách nhiệm, không thông qua những nhân viên giao dịch dễ “mắc bẫy”; đặc biệt là không ký vào những giấy tờ không có nội dung gì.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 

 

 

Tin tài trợ
làm giả hồ sơlàm giả chữ kýchiếm đoạt tiềnđối tượng Nguyễn Thị LamNghệ An

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật