`

Thứ trưởng Bộ Công an nói về vụ PVC thua lỗ 3.300 tỷ đồng

Thứ tư, 20/07/2016 | 15:22 GMT+7

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đang tiếp cận hồ sơ, giao cho 2 tổng cục nghiên cứu, điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng ở Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Sáng 20/7, trao đổi với báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV về chỉ đạo của Tổng Bí thư trong việc điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011- 2013) ở PVC, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đang tiếp cận hồ sơ, giao cho 2 đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu việc này.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

+ Chỉ đạo của Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu làm nhanh, không nể nang bất kỳ vấn đề, quan hệ cá nhân nào. Chỉ đạo này được lãnh đạo Bộ quán triệt đến cơ quan làm án ra sao, thưa ông?

- Tôi khẳng định, cơ quan điều tra không nể nang hay chịu sức ép khi điều tra vụ việc này. Lãnh đạo Bộ Công an đã có chỉ đạo, quán triệt các đơn vị. Làm thế nào phải nghiêm túc, đạt được đúng vấn đề công khai minh bạch.

+ Cơ quan điều tra thu thập tài liệu về vụ việc từ nguồn nào, thưa ông?

- Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang, phải rất dày. Cùng với đó là các dự án, các quyết định khác. Đây là tổng công ty lớn, nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.

+ Được biết trước đây cơ quan công an cũng đã vào cuộc về vụ việc này và đã có một số đối tượng bị xử lý?

- Tôi nhớ có một vụ từ năm 2012, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách điều tra nên chưa nắm được kỹ. Tôi nhớ có khởi tố điều tra một vụ. Còn lại thì bây giờ mới tiếp tục điều tra làm rõ.

+ Thưa thứ trưởng, có thể dự kiến thời điểm nào kết thúc việc điều tra hay không?

- Thời gian thì phải theo các quy định của luật, như là thời hạn về việc giải quyết tin báo tội phạm, thời hạn điều tra… Tất nhiên chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, nhân dân quan tâm.

Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian. Ví dụ tin báo tố giác tội phạm thì không quá hai tháng (luật mới là ba tháng), còn điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng bốn tháng, riêng với các vụ án kinh tế thì có thể còn phải kéo dài hơn. Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, nó phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.

+ Vụ án có từ năm 2012, một số người đã bị xử lý, vậy liệu có phải đã bỏ lọt một số vi phạm ?

- Năm 2012 là vụ án khác. Tôi nhớ nó là một công ty nhỏ nằm trong PVC. Vụ việc này đã được khởi tố và được điều tra rồi. Còn liên quan đến số tiền thì tôi nhớ là từ kết luận thanh tra. Thế còn điều tra thì phải chứng minh các dấu hiệu tội phạm, bây giờ tôi chưa nói rõ được. Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ và các công ty con. Có thể các sai phạm liên quan đến công ty con, nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ, cho nên cần có thời gian phân tích, điều tra.

+ Thưa thứ trưởng, hiện nay cơ quan công an đã mời những người có liên quan lên làm việc chưa?

- Tôi đã giao cho cơ quan chức năng. Cơ quan điều tra sẽ làm đúng quy định của pháp luật. Tôi cũng không rõ là họ mời bao nhiêu người, mời cụ thể những ai.

Khi có báo cáo đầy đủ, chúng tôi sẽ thông tin một cách chính xác. Điều này cũng liên quan đến định hướng dư luận, định hướng tốt thì thì dư luận hiểu đúng, còn nếu mình đưa thông tin không chính xác thì đôi khi sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra.

+ Cơ quan điều tra có bị áp lực khi thực hiện vụ này?

- Nghề điều tra có rất nhiều áp lực từ án hình sự, án kinh tế cho đến án ma túy. Ví dụ án hình sự, ma túy thì tính nguy hiểm rất cao, bởi phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm. Nhưng đối với tội phạm kinh tế thì là phải đối mặt với những người thường có học hành bài bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật. Để tìm ra tài liệu, chứng cứ thì phải phân tích, đánh giá rất kỹ.

+ Còn áp lực về quan hệ thì sao, thưa ông?

- Tất nhiên áp lực về quan hệ cũng có. Nhưng đối với những người làm điều tra, anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, kể cả áp lực nào cũng vậy thôi, anh phải theo pháp luật.

Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy thì mình mới không làm oan người ta, và cũng không bỏ lọt tội phạm. Và như vậy thì mình mới thanh thản được, chứ làm không đúng hoặc bỏ lọt tội phạm thì day dứt lắm chứ.

+ Việc xử lý các cơ quan và cá nhân trong việc cấp biển số xe cho ông Trịnh Xuân Thanh thì sao?

- Sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của mấy anh cấp biển rồi. Tới đây, Bộ sẽ cho thanh tra lại toàn bộ hoạt động việc đăng ký quản lý cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm, làm nghiêm túc.

Văn Kiên
Nguồn: Báo Tiền Phong

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
công anđối tượngđiều travụ ánkhởi tốcơ quan điều tralàm rõma túy

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật