Phạt chủ kênh YouTube đưa clip đồi trụy gắn mác "cho trẻ em"

Thứ năm, 19/01/2017 | 10:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Ông Trà Ngọc Hải bị xử phạt do “đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, ngày 18/1, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) đã có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trà Ngọc Hải (SN 1990, thường trú tại quận Bình Tân, TP.HCM) - chủ sở hữu kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life”.

Ông Trà Ngọc Hải bị xử phạt do “đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh YouTube “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” - báo Tuổi trẻ dẫn quyết định xử phạt của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử nêu rõ.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 65 của nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định xử phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, cục đã ra quyết định xử phạt hành chính với mức 30 triệu đồng đối với ông Trà Ngọc Hải. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, 18/1.

Những hình ảnh phản cảm trong các clip được gán mác dành cho trẻ em - Ảnh: Báo Giao thông

Báo Vietnamplus thông tin thêm, ở một quyết định khác, cơ quan chức năng cũng quyết định xử phạt Công ty Cổ phần NVU (Yeah1 Network) có địa chỉ tại 5A Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM với vi phạm không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật. Với sai phạm này, NVU bị xử phạt 20 triệu đồng.

Dùng nhân vật trẻ em yêu thích để làm clip... nhảm nhí

Như báo Dân Việt đưa tin, những ngày qua, cộng đồng mạng sôi sục khi phát hiện những kênh Youtube có nội dung phản cảm, khiêu gợi... nhưng lại nhắm tới đối tượng chủ yếu là trẻ em. Đặc điểm chung của những kênh này là sử dụng những nhân vật được trẻ em yêu thích như Elsa, Người nhện, Joker, Siêu nhân... để thực hiện những clip có nội dung nhảm nhí, bạo lực.

Theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, có rất nhiều kênh có dạng như vậy, từ 300.000 cho tới 1 triệu người theo dõi (sub). Chỉ tính riêng một kênh có 1 triệu subs, hoạt động từ tháng 3 năm 2016 tới nay đã có hơn 600 triệu views, con số này tương đương với khoảng 20 tỷ đồng được Youtube chi trả trực tiếp.

Lợi nhuận khổng lồ kèm theo các nội dung không phải huy động lượng chất xám cao đã khiến cho một số người mờ mắt và bất chấp những tác hại có thể gây ra với trẻ nhỏ.

Điều đặc biệt, phần lớn các kênh này đều xuất hiện từ Việt Nam và do một đội ngũ đứng tên. Đội ngũ này phát triển khá nhiều kênh với nội dung như trên và khi các kênh có lượng subs khoảng 300 nghìn họ sẽ bán lại (chuyển nhượng) cho người khác để lấy tiền, ngoài ra sẽ tập trung phát triển cho kênh chính (khoảng 1 triệu người theo dõi).

Điều 65. Vi phạm các quy định về trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội (nghị định 174/2013 của Chính phủ)

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người sử dụng dịch vụ.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không công khai thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội;

b) Chủ động cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm quy định pháp luật;

c) Không có biện pháp bảo vệ thông tin riêng hoặc thông tin cá nhân của người sử dụng;

d) Không thông báo cho người sử dụng về quyền, trách nhiệm, rủi ro khi lưu trữ trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng;

đ) Không bảo đảm quyền quyết định của người sử dụng đối với việc cho tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội sử dụng thông tin cá nhân của mình;

e) Thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập mạng xã hội.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin riêng của người sử dụng có liên quan đến hoạt động khủng bố, tội phạm, vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

c) Chủ động sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

d) Chủ động cung cấp thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam;

đ) Chủ động cung cấp thông tin có nội dung mê tín dị đoan;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Chủ động cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Chủ động cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Chủ động đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Chủ động đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Không thực hiện việc ngăn chặn, loại bỏ thông tin vi phạm quy định pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều này.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Tổng hợp

Tin tài trợ
spider manYoutubeNgười Nhện
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật