`

Kế hoạch dùng vàng giả đổi vàng thật của 2 tên cướp

Thứ ba, 22/11/2016 | 14:54 GMT+7

(ĐSPL) - Lên kế hoạch giả vờ đánh rơi tờ tiền có gói vật nặng bên trong, 2 đối tượng Nông và Trương lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những phụ nữ đi đường.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 20/11, Công an huyện Bến Lức (Long An) cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Đào Công Nông (38 tuổi, ngụ KP5, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Lê Phú Trương (36 tuổi, ngụ ấp Tân Bản, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kế hoạch dùng vàng giả đổi vàng thật của 2 tên cướp - Ảnh 1Phóng to

Đối tượng Nông và Trương - Ảnh: báo CAND

Báo Công an TP. HCM thông tin, khoảng 9 giờ, ngày 9/11, Nông và Trương gặp nhau tại quán café thuộc Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tại đây, Trương nói với Nông hiện đang thiếu tiền tiêu xài nhờ Nông giới thiệu việc làm.

Thay vì đi tìm việc làm, Nông rủ Trương lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Sau khi bàn bạc, khoảng 17 giờ cùng ngày, Nông và Trương mỗi người điều khiển một xe mô tô đến thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, lưu thông trên đường tỉnh 830B.

Khi đến trước cổng chính Công ty Chingluh, thuộc KP8, TT. Bến Lức, huyện Bến Lức, hai đối tượng phát hiện chị Đinh Thị Thêm (SN 1975, ngụ ấp Phước Tính, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) đang điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường, trên tay chị Thêm có đeo nhẫn vàng nên Nông và Trương tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Thêm.

Lúc này, Trương điều khiển xe mô tô Future, Nông điều khiển xe mô tô Exciter chạy phía sau. Trương điều khiển xe áp sát và vượt lên phía trước chị Thêm, cố ý làm rớt tờ tiền 1.000 đồng gói cục đá bên trong để chị Thêm nhìn thấy rồi tiếp tục điều khiển xe về phía trước.

Cùng lúc này, Nông điều khiển xe từ phía sau vượt lên, áp sát nói với chị Thêm “vừa nhặt được tờ tiền 1.000đ có gói vật gì đó bên trong” và cầm tờ tiền 1.000đ gói thẻ kim loại màu vàng (đã chuẩn bị sẵn) rủ chị Thêm vô lề đường để xem.

Nông mở tờ tiền cho chị Thêm nhìn thấy thẻ kim loại màu vàng bên trong. Sau đó, Nông rủ chị Thêm chia đôi số vàng nhặt được.

Để tạo lòng tin cho Chị Thêm, khi đến trước khu dân cư Hoàng Long, Trương quay lại giả vờ tìm kiếm, hỏi Nông và chị Thêm có nhặt được vàng bị làm rớt không. Sau đó, Nông đưa thẻ kim loại màu vàng cho chị Thêm cất giữ và hẹn chị Thêm đến tối gặp nhau để bán vàng chia tiền tiêu xài.

Đồng thời, Nông kêu chị Thêm đưa tiền, vàng để lấy lòng tin của chị Thêm. Chị Thêm tin tưởng thẻ kim loại màu vàng do Nông đưa là vàng thật nên đưa cho Nông số tiền 550.000đ và một nhẫn vàng 24k, trọng lượng 9.86 phân.

Sau khi chiếm đoạt được tài sản, Nông điều khiển xe về hướng QL1A để gặp Trương. Tuy nhiên, khi đối tượng này vừa đi được khoảng 20m thì bị lực lượng Dân phòng thị trấn Bến Lức phát hiện bắt quả tang báo Công an thị trấn Bến Lức. Qua điều tra, Nông và Trương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.

Cơ quan chức năng thu giữ tang vật gồm: 550.000 đồng; 1 thẻ kim loại màu vàng được gói bằng một tờ tiền Việt Nam mệnh giá 1.000đ; 1 nhẫn vàng 24K, trọng lượng 9.86 phân trị giá 3.402.000 đồng. Nông còn khai nhận, năm 2012 từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Tin tài trợ
tóm gọntóm gọn tên lừa đảolừa đảo chiếm đoạt tài sảnvàng giảvàng thật
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật