`

Ổ đề "khủng": Trạm phó Quản lý bảo trì đường thủy làm liều vì cần tiền

Thứ tư, 14/09/2016 | 10:15 GMT+7

(ĐSPL) - Sau thời gian theo dõi, điều tra, Công an TP.Cần Thơ đồng loạt ập vào 15 ổ cờ bạc dưới hình thức lô đề tại TP.Cần Thơ, bắt giữ ít nhất 14 đối tượng cộm cán, thu giữ hàng trăm triệu đồng và hàng loạt vật chứng dùng cho hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, trong 14 đối tượng bị bắt giữ có một người đang giữ chức Trạm phó trạm Quản lý bảo trì đường thủy nội địa tại TP.Cần Thơ làm liều vì… cần tiền

Ổ đề “khủng” do Trạm phó điều hành

Chiều 10/9, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ xác nhận với PV báo ĐS&PL, Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá đường dây thầu đề quy mô lớn, bắt giữ ít nhất 14 đối tượng có liên quan, thu giữ hàng trăm triệu đồng và hàng loạt vật chứng dùng cho hành vi phạm tội. Đây là đường dây thầu đề quy mô lớn nhất được phát hiện, từ trước đến nay tại TP. Cần Thơ.

“Trong các ngày tới, Công an TP.Cần Thơ tiếp tục mở rộng điều tra và truy xét các đối tượng khác có liên quan, đồng thời tiến hành phân loại các đối tượng bị bắt để xác định rõ hành vi phạm tội”, Đại tá Hạnh khẳng định.

Các đối tượng bị bắt trong đường dây gồm: Nguyễn Hùng Cường (sinh năm 1969); Thái Thị Tâm (sinh năm 1973); Đặng Thanh Sơn (sinh năm 1969); Nguyễn Văn Lực (sinh năm 1988); Phan Thị Kim Loan (sinh năm 1988); Nguyễn Vũ Khải Hoàn (sinh năm 1984); Trương Thị Bích Thủy (sinh năm 1975); Lê Thị Cà Nâu (sinh năm 1974); Nguyễn Sơn Thiên (sinh năm 1990); Nguyễn Lập Trường (sinh năm 1987); Lê Thị Hồng Nhung (sinh năm 1986); Trần Xuân Lý (sinh năm 1968) cùng ngụ tại huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Riêng đối tượng Đỗ Ngọc Tính (sinh năm 1980, ngụ tại xã Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) là Trạm phó trạm Quản lý đường sông ở TT. Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh. Qua tìm hiểu của PV thì, Cường, Tâm, Thủy, Nâu... có trong danh sách đen của cơ quan công an. Bốn đối tượng trên có thời gian dài hoạt động cờ bạc.

Đối tượng cầm đâu đường dây thầu đề.

Trả lời câu hỏi của PV về những điểm đáng chú ý nhất trong việc triệt phá đường dây thầu đề này, Đại tá Hạnh thông tin: “Trong 14 đối tượng bị bắt giữ có vài người đang có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Ngoài ra, có một đôi vợ chồng, cùng phạm tội và cùng bị bắt. Đáng chú ý, trong các đối tượng bị bắt thì Đỗ Ngọc Tính (36 tuổi, ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đang giữ chức Trạm phó trạm Quản lý bảo trì đường thủy nội địa Thạnh An (công ty Cổ phần Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 13 TP.Cần Thơ)”.

Thông tin với PV về quá trình triệt phá vụ án này, Thượng tá Nguyễn Phú Thương, Phó trưởng phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP.Cần Thơ) cho biết: “Vào chiều ngày 9/9, hơn 130 cán bộ, chiến sỹ nhiều lực lượng thuộc Công an TP.Cần Thơ đồng loạt ập vào 15 điểm tổ chức ghi số đề trên địa bàn các xã Thạnh Tiến, Thạnh Quới và thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ). Tại đây, lực lượng công an đã tiến hành bắt giữ 14 đối tượng có hành vi tổ chức ghi số đề. Tại các địa điểm ghi đề, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm gần 600 triệu đồng tiền mặt, 21 điện thoại các loại (có chứa nội dung tin nhắn ghi đề - PV), 60 phơi số đề với tổng số tiền trên phơi 300 triệu đồng...”.

Đường dây cờ bạc hoạt động liên tỉnh

Thượng tá Thương cũng nói thêm: “Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng được đưa ngay về trụ sở Công an TP.Cần Thơ để phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, các đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Qua đấu tranh, cơ quan công an cũng xác định đối tượng Lê Thành Phúc (ngụ TP.Cần Thơ) là kẻ cầm đầu. Ngoài ra, cơ quan công an cũng phát hiện đối tượng Đỗ Ngọc Tính đang là Trạm phó trạm Quản lý bảo trì đường thủy nội địa Thạnh An.

“Khi làm việc với điều tra viên, Tính khai nhận, do bản thân cần nhiều tiền nên mới “dấn thân” vào con đường này. Giờ đây, khi bị bắt, Tính mới hiểu được cái giá mà y sẽ phải trả là rất lớn. Sau khi làm việc xong với Tính, cơ quan công an đã có thông báo gửi đến cơ quan của Tính về việc Tính bị bắt vì tham gia thầu đề bất hợp phát”, Thượng tá Thương chia sẻ.

Theo lời Thượng tá Thương, trước khi xác lập chuyên án, cơ quan công an đã phát hiện đường dây thầu đề này hoạt động rất lâu. Địa bàn hoạt động chính tại huyện Vĩnh Thạnh. Đường dây này được tổ chức, hoạt động vô cùng tinh vi, chặt chẽ, luôn sử dụng công nghệ để kết nối mọi lúc, mọi nơi, gây khó khăn cho công tác phá án. Đặc biệt, để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng lẫn người dân, đường dây này luôn phân công người làm nhiệm vụ cảnh giới. Trên mạng, chúng hoạt động khép kín, con bạc phải có mật khẩu mới vào được. Mọi hoạt động nghi vấn đều được báo về Phúc. Một điểm đáng lưu ý trong đường dây này là các đối tượng cốt cán trong đường dây luôn sử dụng sim rác để liên lạc và chỉ sau vài lần là lại thay một sim điện thoại mới.

Do hoạt động trong thời gian khá lâu nên đường dây thầu đề này có quy mô lớn, không chỉ có chân rết tại TP.Cần Thơ mà còn lan rộng ra khắp các tỉnh, trong đó chủ yếu là An Giang và Kiên Giang. Trung bình mỗi ngày, đường dây có số tiền phơi đề trên 100 triệu đồng, vào ngày cao điểm thì trên 500 triệu đồng. “Do có uy tín trong việc trả tiền nên người dân rất thích đánh đề tại các điểm thầu đề của đường dây này”, Thượng tá Thương hé lộ.

Theo tìm hiểu của PV, trong giới ăn chơi tại các tỉnh miền Tây, Tính khét tiếng là kẻ ăn chơi bạt mạng. Trong các cuộc vui, y sẵn sàng vung tiền mà không hề tiếc. Tại một số quán bar nổi tiếng ở TP. Cần Thơ, Tính cũng được biết đến là kẻ “bo rất đẹp” đối với các tiếp viên nữ tại đây.

Cũng theo lời Thượng tá Thương, vào thời điểm tháng Một vừa qua, Công an TP. Cần Thơ cũng triệt phá một đường dây thầu đề tương tự, bắt giữ 15 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu là Hầu Ngọc Ánh (38 tuổi, ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều). Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang nhận tin nhắn ghi đề qua điện thoại. Lực lượng công an thu giữ được nhiều tang vật... Tại cơ quan công an, Ánh khai nhận, hàng ngày đứng ra nhận phơi đề của các “tay em” từ các nơi gửi về để “chốt sổ”, báo cáo và giao tiền về “tay trên”. Ánh cũng là người trực tiếp chi trả tiền trúng đề cho các “tay em” trả cho “khách hàng’’, với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi ngày.

Q.Huy - N.Hiền

Xem thêm video:

Tin tài trợ
nghi phạm hiếp dâmbắt giữ đối tượngcướp củacướp hàng loạt

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật