`

Truy tố chủ tịch trung tâm hỗ trợ người nghèo chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Thứ ba, 26/02/2019 | 13:53 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Với “mác” là chương trình Trái tim Việt Nam, Trần Đức Trung cùng các đồng phạm xcsố tiền khoảng 42 tỷ đồng.

Ngày 25/2, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Trần Đức Trung (SN 1961), nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cùng 5 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập, do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, bà Lê Thị Hằng làm Tổng giám đốc. Trong khi Trung tâm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng từ tháng 4/2015, ông Trần Đức Trung, bà Lê Thị Hằng và một số nhân viên đã lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền rồi chiếm đoạt.

Hai bị can Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng. Ảnh: An ninh Thủ đô

Cụ thể, nếu nông dân nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 - 5,7 triệu đồng; từ mã thứ hai chỉ phải đóng 700 ngàn đồng (lợi nhuận từ 400-800%) và số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền. Ngoài ra, sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận 1 sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150 ngàn đồng. Nếu giới thiệu người khác tham gia sẽ được thưởng 500 ngàn đồng/người…

Để tạo niềm tin, những đối tượng nêu trên đã tổ chức các hội thảo, cho soạn thảo thư kêu gọi rồi đi xin chữ ký ủng hộ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Quá trình tuyên truyền các bị can thường xuyên đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn Trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách.

Sau một thời gian hoạt động, Trung tâm này đã phát triển được 26 điểm tư vấn “chân rết” tại 16 tỉnh thành, phố, thu về tổng cộng 148 tỷ đồng. Các bị can đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia chương trình. Cơ quan tố tụng xác định, Trần Đức Trung chiếm đoạt 26,3 tỷ đồng; Lê Thị Hằng chiếm đoạt 8,8 tỷ đồng... của những người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Tháng 12/2015, khi Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn ra quyết định giải thể Trung tâm, cặp đôi Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar tổ chức Chương trình “Liên kết ba bên”, thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp với mục đích lấy tiền của người tham gia. Qua chương trình này, các đối tượng đã thu tổng cộng 17,4 tỷ đồng. Đến đầu tháng 1/2016, Trung đã trả lại một phần cho người tham gia nhưng vẫn còn chiếm đoạt khoản tiền trên 2,7 tỷ đồng.

Theo Viện KSND tối cao, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 1.000 bị hại số tiền hơn 42 tỷ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung là người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các Chương trình trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Bị can Trung và các đồng phạm đã chiếm đoạt 49,1 tỷ đồng của người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”, trong đó Trung chiếm đoạt 26,3 tỉ đồng. Các bị can Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng, Nhâm Sỹ Phúc  còn chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng của các bị hại trong Chương trình “Liên kết ba bên”.

Lê Thị Hằng là người thực hành tích cực hành vi phạm tội cùng với Trần Đức Trung. Trong khoản tiền đã chiếm đoạt, Hằng chiếm hưởng cá nhân hơn 8,8 tỷ đồng. Về phần các bị can còn lại, Bùi Thị Oanh chiếm hưởng 8,4 tỷ đồng; Phan Thị Thoa chiếm hưởng hơn 4 tỷ đồng, Phạm Văn Lực chiếm hưởng 520 triệu đồng; Nhâm Sỹ Phúc chiếm hưởng 881 triệu đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được xử lý.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
người nghèotrung tâm hỗ trợ người nghèolừa đảochiếm đoạt tài sản
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật