Khởi tố ông Kim Quốc Hoa

Thứ ba, 12/05/2015 | 16:08 GMT+7

(ĐSPL) - Quyết định khởi tố ông Hoa đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn và vừa được tống đạt tới ông Kim Quốc Hoa.
Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, ngày 12/5/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 20/ANĐT-P3 ngày 11/5/2015 của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can số 50/VKSTC-V2 ngày 11/5/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 2); tiến hành khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Kim Quốc Hoa (Nguyên Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi).
Vì đã có hành vi viết, duyệt cho đăng trên Báo Người cao tuổi một số bài báo có nội dung sai sự thật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của một số tổ chức, công dân, phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", quy định tại Điều 258 - Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Kim Quốc Hoa.

Ông Hoa năm nay tròn 70 tuổi (sinh năm 1945), từng là bộ đội Trường Sơn rồi trở thành phóng viên và giữ chức Phó tổng biên tập phụ trách tờ Chiến sỹ Hậu cần.
Trước khi làm Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi, ông Hoa lần lượt kinh qua các chức vụ: Tổng biên tập Tuổi Trẻ Thủ đô, Phó Tổng biên tập phụ trách Lao động xã hội, Tổng biên tập báo Xây dựng, Tổng biên tập Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Vào tháng 11/2014, Hội Người cao tuổi đã đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa (Tổng biên tập Báo Người cao tuổi) là chiến sĩ thi đua toàn quốc. Ban Thi đua khen thưởng TƯ đã có công văn gửi Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo TƯ đề nghị hiệp y khen thưởng. Tuy nhiên, trước nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi mà Tổng biên tập phải trực tiếp chịu trách nhiệm, Bộ TT&TT đã có văn bản không chấp nhận hiệp y việc khen thưởng này.
Sau đó, phía Hội Người cao tuổi đã đề nghị Bộ TT&TT chỉ rõ những sai phạm của báo Người cao tuổi cũng như của ông Kim Quốc Hoa.
Sáng ngày 9/2, Bộ Thông tin & Truyền thông đã công bố kết qủa thanh tra báo Người cao tuổi. Theo kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động, Báo Người cao tuổi đã xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân.
Cũng theo kết luận thanh tra, báo này đã có nhiều vi phạm trong việc quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng, cũng như chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và quy chế xác định nguồn tin trên báo chí khi tổng hợp, trích dẫn một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế.
Trước những vi phạm của Báo Người cao tuổi, Bộ Thông tin - Truyền thông đã quyết định: thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, bút danh Vũ Phong trước ngày 12/2/2015 do vi phạm các thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng; Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập Báo Người Cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa; đồng thời quyết định thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 256 cấp cho Báo Người cao tuổi với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn.
Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại thành phố Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến báo Người cao tuổi
P.V (Tổng hợp)
Tin tài trợ
Kim Quốc Hoachiến sỹ thi đuangười cao tuổibáo Người Cao Tuổi

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật*}