`

Viện KSND tối cao yêu cầu kiểm tra vụ án "buôn lậu" siêu xe khủng

Chủ nhật, 13/03/2016 | 21:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 13/3, Viện KSND tối cao vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu Viện KSND TPHCM và Viện KSND cấp cao tại TPHCM  kiểm tra ngay toàn bộ vụ việc tại vụ án “buôn lậu” siêu xe tại TP HCM.

Theo tin tức đăng tải trên báo Lao Động, Viện KSND tối cao chỉ đạo các cơ quan trên, sau khi kiểm tra, phải báo cáo Viện KSND tối cao; đồng thời, gửi báo cáo vụ việc về Văn phòng Viện KSND tối cao để theo dõi.

Đầu năm 2014, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự và 4 bị can là Nguyễn Quang Vinh, Trần Phước Thạnh, Trần Thái Nguyên, Nguyễn Giang Lam về tội “Buôn lậu”. Ngày 31/12/2015, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo mức án từ 9 đến 16 năm tù.

Vụ án buôn lậu 54 siêu xe tại TP HCM đang gây nhiều tranh cãi (Ảnh: Lao Động)

Báo Vnexpress đăng tải thông tin về nội dung vụ án, lợi dụng chính sách của nhà nước đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương được phép nhập một ôtô cá nhân đang sử dụng, Vinh, Thạnh và Nguyên đã móc nối với Lam thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu ôtô theo diện Việt Kiều hồi hương.

Vinh và đồng phạm tổ chức buôn lậu ôtô từ Mỹ về Việt Nam bằng hình thức thuê các Việt Kiều đứng tên nhập khẩu ôtô rồi nhớ các cán bộ làm công tác quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an đóng dấu nhập cảnh khống, hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu xe mang về Việt Nam tiêu thụ.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô đứng tên 64 Việt kiều, trong đó có 50 trường hợp được thuê mướn đứng tên nhập khẩu trái pháp luật.

Lam đã lợi dụng chức vụ được giao, trực tiếp ký xác nhận tình trạng của Việt kiều hồi hương để họ được nhập hộ khẩu, nơi cư trú. Cựu cán bộ này trực tiếp giới thiệu Vinh với 36 Việt kiều và đóng dấu khống xuất nhập cảnh của các Việt kiều trên hộ chiếu nhưng thực chất không đi ra nước ngoài. Mỗi người giới thiệu, Lam được trả 10.000 USD, tổng cộng cựu cán bộ này hưởng lợi bất chính 360.000 USD.

Trong khi đó, Vinh đã nhờ Lam đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu cho 19 Việt kiều, trong số này 16 Việt kiều đã thừa nhận.

Còn Thạnh nhờ Nguyễn Thế Hải (cán bộ phòng quản lý xuất nhập cảnh công an TP HCM) đóng dấu khống vào hộ chiếu cho 6 Việt kiều. Do Hải tưởng đóng dấu nhằm mục đích gia hạn visa nên không bị xử lý hình sự. Ngoài ra, Thạnh trực tiếp thuê 17 Việt kiều làm hổ sơ khống xuất nhập cảnh để mua lại tiêu chuẩn Việt kiều hồi hương.

Theo hồ sơ nhập khẩu, số ôtô mà các Việt kiều được thuê đưa về nước chủ yếu là các loại xe sang như: Rolls Royce, Bentley, Lexus, Audi, BMW… với tổng giá trị hơn 5,3 triệu USD.

Quá trình điều tra, Vinh, Thạnh, Nguyên thừa nhận hành vi phạm tội và đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính gần 1,6 tỷ đồng. Riêng Lam không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng không vi phạm pháp luật.

Cũng theo báo Lao Động, tuy nhiên điều lạ trong vụ án này là các xe sang nhập lậu được coi là tang vật của vụ án lại không bị tịch thu hay kê biên mà được trả về để tự do lưu thông trên khắp đất nước là trái pháp luật. Thủ phạm chính trong vụ án không được điều tra làm rõ, chủ các salon ôtô lớn ở TPHCM là đơn vị nhập các xe này không ai bị khởi tố, các bị cáo bị xét xử chỉ là “cò” trung gian làm dịch vụ giao nhận, xuất nhập khẩu.

Việc VKSND TPHCM không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với chủ salon ôtô Nguyễn Thái Sơn nhưng trong kết luận của cơ quan điều tra vẫn xác định Sơn có tội thể hiện có sự mâu thuẫn giữa 2 cơ quan tố tụng và có dấu hiệu bỏ sót người, lọt tội gây bức xúc trong dư luận vì pháp luật không được giải quyết chính xác và nghiêm minh.

NINH LAN (Tổng hợp)


Tin tài trợ
công nhân thi công cầu ghềnhnhập khẩu ô tôbuôn lậuChủ tịch Công đoàn GTVT Việt NamĐT xứ Walestịch thuan ninhpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật