`

Dùng Việt Nam làm điểm trung chuyển lá KHAT

Thứ ba, 12/07/2016 | 09:01 GMT+7

(ĐSPL) - Sự ồn ào quanh việc lá KHAT du nhập vào Việt Nam đã dấy lên trong thời gian qua nhưng chúng ta chưa có chế tài xử lý đối tượng buôn bán loại cây này.

Hàng tấn lá KHAT (hay lá thiên đường) đã được nhập khẩu vào Việt Nam trong vài tháng trở lại đây. Chỉ riêng lượng hàng cơ quan chức năng tịch thu được trong hơn 3 tháng qua đã lên tới hơn 2,5 tấn. 

Lá KHAT từ Việt Nam đi sang các nước phương Tây

Ngày 15/4, các cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ 36 kiện hàng, có trọng lượng khoảng 545kg được gửi từ Ethiopia vào Việt Nam. Các kiện hàng này đều chứa một loại lá khô. Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận loại lá này có thành phần Cathinone - một chất ma túy cực mạnh.

Liên tiếp các ngày sau đó, từ 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án rà soát, phát hiện các lô hàng được gửi đi Mỹ, Anh, Úc hoặc hàng hoàn nhập từ một số nước về Việt Nam chứa ma túy lá KHAT. Các lô hàng này khi chuyển đi hoặc nhập về được khai báo là trà khô, thảo mộc sấy khô, chùm ngây…

Tổng cộng, trong thời gian vừa qua đã bắt giữ 199 kiện hàng chứa ma túy lá KHAT với trọng lượng 2,5 tấn. Thực chất, toàn bộ lô hàng lá KHAT, các đối tượng ở Việt Nam nhập vào rồi “thay tên, đổi họ” mang tên các loại thảo mộc, gắn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu ra nước khác.


Chẳng hạn, Công ty TNHH XNK C.G (trụ sở tại TP.HCM) làm thủ tục xuất khẩu 34 kg lá KHAT đi Mỹ nhưng khai báo “lá henna” đã sấy khô dùng để chế tạo “mực xăm henna”. Công ty TNHH Dịch vụ thương mại H.N (tại Hà Nội) gửi 108 kg lá KHAT dán nhãn là Moringa leave pure, natural dried leave (tên tiếng Việt là Chùm ngây khô, tinh chất tự nhiên) gửi đi Mỹ, Úc. Đây là những kiện hàng do công ty nhập khẩu về sau đó đóng gói, gắn nhãn mác của công ty rồi vận chuyển đi các nước tiêu thụ. Có lô hàng còn được phân bổ vào luồng xanh (miễn kiểm tra hải quan) khi xuất khẩu.

“Việt Nam là nước có xuất khẩu chè nên các đối tượng trà trộn vào các loại thảo mộc khô, chè, cây nguyên liệu không chứa chất ma túy để tránh sự kiểm soát của các nước khác” – Đại tá Mai Sơn Cương (Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an) cho biết.

Một lãnh đạo đơn vị phòng chống ma túy Bộ Công an cho biết, hiện tại ở Việt Nam tới nay chưa ghi nhận trường hợp nào nghiện lá KHAT, thế nhưng, vị này cảnh báo rằng, không thể vì thế mà chủ quan với loại ma túy này. Ranh giới giữa việc thẩm lậu và phát tán là mong manh.

Cần có chế tài xử lý hình sự người buôn bán lá KHAT

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về Ma túy, Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án ma túy báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao để cơ quan này xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc xử lý hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ lá KHAT.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, Bộ Công an, cho biết: Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, trong lá KHAT có thành phần chất ma túy Cathione (nằm trong danh mục I, Nghị định 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ).

Tuy nhiên, hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép lá KHAT không được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Thành Trung

Nguồn Người đưa tin

 

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Tin tài trợ
Việt NamJung Ryeo Won100% mẫu nước mắmbản sắc việttrong 1 thángĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhat

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật