`

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Thương lượng bất thành

Thứ năm, 01/09/2016 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 31/8, gia đình ông Huỳnh Văn Nén cùng đại diện hợp pháp đã có cuộc làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận để thương lượng bồi thường oan sai nhưng bất thành.

Tin tức trên Vietnamnet cho biết, kết thúc buổi làm việc thứ 3, hai bên vẫn không thống nhất được 1 số vấn đề yêu cầu bồi thường oan sai và đã xác lập biên bản.

Cụ thể, nội dung chưa thống nhất giữa 2 bên xoay quanh thiệt hại của gia đình ông Nén và người thân trong quá trình đi kêu oan cho ông. Phía đại diện cho ông Nén đưa ra mức chi phí này là 5,6 tỷ đồng; tuy nhiên đại diện TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp thuận 1,5 tỷ đồng gồm chi phí đi kêu oan của 3 người là: ông Nguyễn Thận (thầy giáo của ông Nén) 700 triệu đồng, cụ Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) 500 triệu đồng và ông Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể của ông Nén) 300 triệu đồng.

Vụ oan sai của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đến nay vẫn chưa kết thúc khi mà vấn đề thương lượng bồi thường vẫn chưa có hồi kết. Ảnh: Văn Đức - Vietnamnet

Thông tin trên Infonet đưa tin, tham gia buổi thương lượng, về phía thiệt hại có ông Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện (ba ông Nén), ông Nguyễn Thận (người được ông Nén ủy quyền), ông Huỳnh Trung Nghĩa (anh vợ ông Nén) và ba luật sư là Phạm Công Út, Nguyễn Văn Quynh và Trần Văn Đạt.

Trong khi về phía Tòa án tỉnh có bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa - Phó chánh án và bà Trần Thị Thiên Hương - Phó chánh tòa hành chính.

Tại buổi thương lượng phía Tòa án cho rằng gia đình đã không cung cấp được các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu bồi thường của mình. Cũng theo tòa án thời gian thương lượng đã hết, nên nếu gia đình không đồng ý với mức tiền mà họ đưa ra thì có thể khởi kiện ra tòa.

Ngược lại, luật sư của ông Nén cho rằng việc thu thập chứng cứ là trách nhiệm của tòa án (theo Điều 18, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước), do đó nếu tòa án không chấp nhận mức bồi thường 18 tỷ thì phải có nghĩa vụ chứng minh thiệt hại của ông Nén không tới số tiền trên (Nói cách khác, tòa án có nghĩa vụ chứng minh ông Nén chỉ bị thiệt hại 10,5 tỷ đồng – theo luật sư).

“Có thể du di 1, 2 tỷ nhưng số tiền đưa ra chênh lệch tới 7,5 tỷ là không thể được, do đó chúng tôi quyết định sẽ khởi kiện ra tòa và giữ nguyên yêu cầu bồi thường 18 tỷ” – luật sư Út trao đổi.
Như đã thông tin, ông Huỳnh Văn Nén bị dính vào 2 vụ án oan sai giết người, cướp tài sản diễn ra năm 1993 và 1998. Hơn 17 năm ngồi tù, ông Nén mới được minh oan.

Vụ “kỳ án vườn Điều” xảy ra năm 1993 đến nay hung thủ thật sự là ai, vẫn là một bí ẩn. Riêng vụ án “bà Bông”, mới đây TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ (SN 1976) mức án tổng cộng 20 năm tù về tội giết người – cướp tài sản.


Hoàng Nhung (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm:

Tin tài trợ
ông NénHuỳnh Văn Nénthương lượngbồi thườngkinh nghiệm chọn gạch ốp tường đẹp

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật