`

Vụ cán bộ đường sắt nhận hối lộ: 6 cựu lãnh đạo xin giảm án

Thứ bảy, 14/11/2015 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Bị xử phạt mức án thấp nhất 5 năm 6 tháng tù, cao nhất là 12 năm tù, cả 6 bị cáo nguyên là lãnh đạo ngành đường sắt đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo tin từ báo Pháp luật TP. HCM, chiều 13/11, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của cả sáu bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ban Quản lý các dự án đường sắt - gọi tắt là RPMU (thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam).

Sáu bị cáo này gồm Phạm Hải Bằng (nguyên phó giám đốc RPMU), Nguyễn Nam Thái (nguyên trưởng phòng Thực hiện dự án 3, RPMU), Trần Văn Lục (nguyên giám đốc RPMU), Trần Quốc Đông (nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU), Nguyễn Văn Hiếu (nguyên giám đốc RPMU), Phạm Quang Duy (nguyên phó giám đốc RPMU).

Vụ cán bộ đường sắt nhận hối lộ: 6 cựu lãnh đạo xin giảm án - Ảnh 1Phóng to

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trong đơn kháng cáo, cả sáu bị cáo đều xin được tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, do các bị cáo mới phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, nhận thức được sai phạm, thái độ khai báo thành khẩn, có ý thức khắc phục hậu quả, bản thân đã có nhiều cống hiến trong hoạt động của ngành đường sắt. Số tiền các bị cáo nhận hỗ trợ từ nhà thầu JTC (Công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản) không liên quan đến nguồn kinh phí thực hiện dự án; phần lớn đã được các bị cáo chi phí, sử dụng cho việc triển khai thực hiện dự án và sử dụng chung cho tập thể…

Cuối tháng 10/2015, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này và tuyên án phạt các bị cáo Phạm Hải Bằng 12 năm tù, Nguyễn Nam Thái 11 năm tù, Phạm Quang Duy tám năm sáu tháng tù, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu cùng bảy năm sáu tháng tù, Trần Văn Lục năm năm sáu tháng tù về cùng tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo TTXVN được biết, bản án sơ thẩm kết luận: Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Phạm Hải Bằng (Phó Giám đốc RPMU), Chủ nhiệm dự án “Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 01), giai đoạn 1” đã trực tiếp thỏa thuận với đại diện nhà thầu JTC (Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản), để nhà thầu hỗ trợ kinh phí cho RPMU sử dụng vào mục đích liên quan đến thực hiện dự án và đã được nhà thầu JTC đồng ý hỗ trợ. 

Tổng số tiền các nhân viên nhà thầu JTC chuyển cho Bằng, Thái và Duy trong khoảng thời gian nói trên là khoảng 11 tỷ đồng. 

Toàn bộ số tiền này đã được các bị cáo sử dụng chi phí cho lễ ký kết hợp đồng, chi tiếp khách, hội họp, đi lại, lễ tết, làm ngoài giờ… để vụ lợi cho tập thể, trong đó có quyền lợi cá nhân.

Tòa cấp sơ thẩm cũng nhận định, hành vi của các bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ. 

6 bị cáo đều là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước, hưởng lương nhưng vì động cơ cá nhân đã sách nhiễu để yêu cầu phía JTC nhiều lần đưa tiền. Các bị cáo không thực hiện nghiêm túc hợp đồng, chưa kiểm soát chất lượng công trình, chứng từ… 

Khi mới thực hiện được 45, 47% hợp đồng nhưng vẫn ký giải ngân, thanh toán hết 15 hóa đơn cho nhà thầu. Không làm đúng đạo đức, ứng xử trong đấu thầu. Đây là hành vi vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm, làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
cán bộ đường sắt nhận hối lộ6 cựu lãnh đạo đường sắt xin giảm áncác bị cáo kháng ánTAND TP Hà Nộitòa án cấp phúc thẩmtin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật