`

Vụ hoa hậu Quý bà Tuyết Nga lừa đảo: Có hay không chuyện bà Nga bị tâm thần?

Thứ năm, 08/12/2016 | 15:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Người nhà của Nga đã có đơn yêu cầu giám định tâm thần đối với bị cáo vì nhiều dấu hiệu bất thường trong phiên xử sơ thẩm.

Liên quan đến vụ Hoa hậu Quý bà Trương Thị Tuyết Nga, tin tức đăng tải trên báo Dân Việt cho hay, mới đây, người nhà của Trương Thị Tuyết Nga đã có đơn yêu cầu giám định tâm thần đối với bị cáo vì nhiều dấu hiệu bất thường trong phiên xử sơ thẩm.

Cha của Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, ngụ Gò Vấp – đạt danh hiệu Hoa hậu quý bà thành đạt năm 2009)  là ông Trương Văn Đàng mới đây đã có đơn xin cho con mình được giám định tâm thần.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Nga nhiều lần tỏ ra có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, bị cáo có những hành động bất thường, miệng đôi khi chảy nước bọt, nói năng không kiểm soát. HĐXX phiên sơ thẩm phải nhiều lần cho phiên tòa nghỉ giải lao vì Tuyết Nga tỏ ra mệt mỏi, không đủ sức khỏe.

Vụ hoa hậu Quý bà Tuyết Nga lừa đảo: Có hay không chuyện bà Nga bị tâm thần? - Ảnh 1Phóng to

Trương Thị Tuyết Nga được áp giải đến phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: báo Dân Việt

Dù người nhà của Tuyết Nga đã gửi đơn xin giám định tâm thần, nhưng phía TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết, lịch xét xử và tống đạt quyết định đã thực hiện nên phiên tòa vẫn diễn ra. Tuy nhiên, trong quá trình phiên tòa xét xử nếu nhận thấy bị cáo có vấn đề về mặt sức khỏe HĐXX có thể xem xét việc hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/7, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho người bị hại số tiền 3,1 triệu USD. Sau khi phiên tòa kết thúc, bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có đơn kháng cáo.

Như báo Dân trí đã thông tin, theo nội dung bản án sơ thẩm, vào khoảng thời gian năm 2007-2008, bị cáo Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại tại một khu đất rộng 30.000m2 thuộc quận 2, TPHCM. Nhưng sau khi xem xét, khu đất này nằm trong khu quy hoạch dự án làm ga Metro Thủ Thiêm, vì vậy cơ quan chức năng từ chối cấp phép cho bà Nga. Bất chấp việc không có quyền sử dụng đất và không có giấy phép dự án, Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga vẫn chia thửa phân lô, rao bán và nhận cọc 3,1 triệu USD để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Mỹ Linh.

Theo thỏa thuận của hai bên, giá bán là 1.800 USD/ m2, tổng giá trị giao dịch của lô đất trên là 54 triệu USD. Dù đã nhận tiền cọc nhưng bà Tuyết Nga không giao đất như đã hứa. Không dừng lại đó, lợi dụng mối quan hệ quen biết của mình, bị cáo Nga mượn một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người quen rồi sang nhượng lại cho con mình đứng tên, sau đó dùng những giấy tờ này đi cầm cố ở ngân hàng để lấy số tiền hơn 130 tỉ đồng nhưng bị phát hiện, tố cáo.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận được nhiều đơn kiện của cá nhân, tổ chức tố cáo hoa hậu này lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 900 tỉ đồng. Cục Điều tra của Viện KSND tối cao còn ra quyết định truy tố bị cáo Nga về hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ tại Bộ Công an nhằm thoát tội.

Điều 13 có quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
hoa hậuhoa hậu quý bàhoa hậu Tuyết Ngalừa đảoyêu cầu giám địnhgiám định tâm thần
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật