`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Thẩm định hồ sơ cho vay qua Internet

Thứ năm, 28/07/2016 | 13:54 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 28/7, các bị cáo nguyên là nhân viên tín dụng của VNCB gây “sốc” khi cho biết chủ yếu thẩm định hồ sơ cho vay qua mạng Internet, không đi thực tế.

Theo báo Dân Việt đăng tải, cụ thể, bị cáo Doãn Đức Long (cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn) là người tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng. Tuy nhiên, Doãn Quốc Long không thẩm định thực tế khách hàng, không thẩm định thực tế tài sản đảm bảo, không kiểm tra thực tế tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Đại Hoàng Phương. Trong quá trình hoàn thành hồ sơ thẩm định, tuy Công ty Đại Hoàng Phương không có báo cáo tài chính, có rủi ro về tài sản và tài chính nhưng Long vẫn ký báo cáo đề xuất tín dụng đồng ý cho đơn vị trên vay tiền.

Toàn cảnh phiên xét xử sáng 28/7 (Ảnh: Dân Việt)

Tại phiên tòa, Long khai khá… “hồn nhiên”: “Bị cáo khảo sát trên mạng thông tin thì thấy Đại Hoàng Phương không có thông tin gì xấu nên ký duyệt cho vay”.

Tương tự, bị cáo Bùi Thanh Nguyên (cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang) là người nhận và giải quyết hồ sơ cho Công ty IDICO vay, gây thiệt hại cho VNCB 220 tỷ đồng. Tại tòa, Nguyên cũng cho biết không đi gặp gỡ thực tế khách hàng.

“Bị cáo đã thu thập thông tin đầy đủ trên mạng Internet và thấy IDICO có hoạt động kinh doanh thật và có thông tin khá nhiều nên bị cáo khảo sát từ trên đó. Bị cáo cũng không đi xác nhận tài sản đảm bảo thực tế”, Nguyên khai.

Tuy nhiên, tại tòa Nguyên cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lấy các tài sản hiện có của IDICO để cấn trừ nợ vì trong hồ sơ vay vốn đã có ràng buộc này.

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng (nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Sài Gòn) cũng “mắc sai lầm” tương tự. Cụ thể, Hùng là người tiếp nhận 6 hồ sơ của 6 công ty vay 2.470 tỷ đồng, tuy nhiên trong quá trình thẩm định, Hùng cũng không thẩm định thực tế tài sản đảm bảo, không kiểm tra thực tế tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vay vốn… khiến Phạm Công Danh vay trái pháp luật được 2.470 tỷ đồng. Kết quả điều tra gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.300 tỷ đồng.

“Do anh Khương (bị cáo Mai Hữu Khương - cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn) thông báo đã thẩm định khách hàng nên bị cáo chỉ thẩm định qua hồ sơ”, Hùng khai tại tòa.

Không chỉ các cán bộ tín dụng “mắc sai lầm” trong việc thẩm định hồ sơ vay vốn, các bị cáo nguyên là trưởng phòng tín dụng, phó phòng kinh doanh cũng có cách thẩm định “trời ơi” này.

Chẳng hạn, bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (nguyên phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB Lam Giang) cho biết không gặp khách hàng, cũng không biết tài sản đảm bảo cho các khoản vay đã bị “cầm cố” để thế chấp cho vay tại Ngân hàng BIDV mà chỉ biết hồ sơ đảm bảo là “mối quan hệ” và được sếp Quyết (bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) chỉ đạo nên ký hồ sơ.

Tương tự, bị cáo Lý Minh (nguyên trưởng phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn) cũng không đi thực tế mà chỉ nghe sếp Khương ((bị cáo Mai Hữu Khương) nói đã xem sơ qua nên không thẩm định kỹ. Đáng nói, theo quy định thì với hồ sơ trên 500 triệu thì trưởng phòng kinh doanh phải trực tiếp thẩm định khách hàng cùng nhân viên tín dụng.

Tuy nhiên, với các hồ sơ này thì Minh có bảo xuống nhân viên là đã trực tiếp thẩm định rồi, không cần phải thẩm định nữa nên nhân viên cấp dưới không thẩm định.

Tại phiên tòa ngày 28/7, HĐXX chất vấn: Bị cáo đã nhận thấy việc thẩm định chưa đi thực tế có rủi ro, sao vẫn cho vay? Minh còn lý luận: “Bản chất tín dụng là rủi ro nhưng nó là rủi ro có thể xảy ra, không nhất thiết là xảy ra. Rủi ro không phải là lý do chính để không cho vay”.

Theo báo Dân Trí, trong chiều 27/7, trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Chí Bình (nguyên giám đốc Cty IDICO) cho rằng cáo trạng đã truy tố oan cho bị cáo. Trên thực tế bị cáo ký các hợp đồng là theo ý của Hội đồng quản trị (HĐQT). “Nếu mà sai thì cả HĐQT cùng có tội chứ đâu riêng mình bị cáo”, bị cáo Bình nói.

Trước khai báo của Bình, HĐXX cho rằng ngày 11/3/2014, Lê Xuân Trinh (nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh) gọi cho Bình để cùng đến VNCB chi nhánh Lam Giang ký hồ sơ vay tiền. Tại đây, Bình ký vào hồ sơ vay tiền, dù Bình ký vay tiền theo chỉ đạo của HĐQT Cty IDICO nhưng trên thực tế Cty IDICO không có hoạt động kinh doanh và làm ăn thật. Hành vi của Bình đã cùng các bị can khác giúp sức cho Phạm Công Danh cho vay trái pháp luật 220 tỷ đồng của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB 36 tỷ đồng. Hành vi của Nguyễn Chí Bình phải chịu trách nhiệm với vai trò người giúp sức.

Trả lời HĐXX, bị cáo Bình cho rằng bản thân chỉ là người làm thuê, không tham gia họp bàn, không lập hồ sơ vay, không được hưởng lợi gì, quá trình thực hiện do tin tưởng Tập đoàn Thiên Thanh và HĐQT Cty IDICO làm ăn và kinh doanh thật nên đã ký hồ sơ vay. Mặc dù thừa nhận việc ký hồ sơ vay số tiền 220 tỷ đồng là không đúng quy định pháp luật.

Trong phần xét hỏi Phạm Tuấn Anh (nguyên quyền Trưởng phòng tín dụng của VNCB), trả lời câu hỏi của HĐXX tiếp nhận và thẩm định lại hồ sơ tín dụng cho vay ngắn hạn 3.750 tỷ đồng của 10 Cty trên cơ sở hồ sơ tín dụng đã được chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang trình lên. Phan Tuấn Anh nói rằng mình có kiểm tra hồ sơ vay và trình các bộ hồ sơ này lên Hội đồng tín dụng (HĐTD) hội sở để phê duyệt cho vay ngắn hạn. HĐXX nói rằng cả 10 Cty đề nghị vay vốn được Phan Tuấn Anh tái thẩm định đều có rủi ro về cho vay và thu hồi nợ, nhưng Phan Tuấn Anh vẫn lập tờ trình đồng ý cho vay lên HĐTD để giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho cho Phạm Công Danh thông qua các Cty cho vay trái pháp luật 3.750 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB gần 1.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Phạm Tuấn Anh cũng không đồng tình với phần tội danh mà cáo trạng quy kết cho bị cáo.

Bị cáo Lê Khắc Thái (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) khai chỉ trình lên duyệt lãnh đạo 2 hồ sơ vay tiền. Thái lập luận rằng sở dĩ 2 hồ sơ này không có báo cáo tài chính là vì 2 Cty này chưa tới thời điểm lập báo cáo, mặt khác căn cứ vào thực tế, bị cáo thấy có đủ điều kiện để Thái trình lên cấp trên xem xét cấp vay.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
Phạm Công DanhTập đoàn Thiên ThanhĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luậtTin phap luat 24h

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật