`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Tranh cãi về lô đất giá 250 triệu USD

Thứ bảy, 30/07/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) - Phạm Công Danh khẳng định có người hỏi mua 10 lô đất tại TP Đà Nẵng với giá 250 triệu USD (khoảng 5.500 tỷ đồng).

Theo báo Tri thức trực tuyến đưa tin, chiều 29/7, HĐXX tiếp tục xét hỏi Phạm Công Danh về vụ án thiệt hại 9.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Xây Dựng (VNCB). Khi nhắc đến 10 lô đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng, TP Đà Nẵng, Phạm Công Danh cho rằng vào năm 2013-2014 đã có nhà đầu tư hỏi mua với giá 250 triệu USD.

Phạm Công Dang trong phiên tòa xét xử (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Trước đó 10 lô đất này có 2 bản định giá là 1.260 tỷ đồng và 2.600 tỷ đồng. Khi được hỏi bị cáo chọn bản định giá nào, ông Danh trả lời: “Nếu được chọn, tôi không lựa chọn bất kỳ bản định giá nào. Bởi lẽ, đã từng có nhà đầu tư trả tôi 10 lô đất đến 250 triệu USD, nhưng vì điều kiện khách quan nên tôi không có thời gian đàm phán và bán được”.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM cho phép bị cáo được bàn bạc với bốn luật sư về thông tin giá đất. Luật sư Phan Trung Hoài đại diện nhóm luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh cho biết, đối tác muốn mua lô đất của ông Danh với giá 250 triệu USD là có thật. Trước đó Công ty thẩm định giá Miền Nam đưa ra mức giá 6.145 tỷ đồng, cho phép chứng thư thẩm định giá vào trong lựa chọn của Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, HĐXX đã phản biện ý kiến của luật sư và cho rằng đây là dự án đang hoàn thành. Không cho phép xử lý dân sự trong vụ án hình sự khi Thiên Thanh mua bán đất. Cùng với đó Chứng thư Thẩm định giá của công ty Thẩm định giá Miền Nam đưa vào không đúng quy định tố tụng hình sự.

Đây là phiên tòa có thời hạn xét xử nên không đồng ý phương án xử lý tài sản mà luật sư của Phạm Công Danh đưa ra. Nếu Hội đồng xét xử đưa ra công ty độc lập định giá nếu giá cao hoặc thấp hơn thì bị cáo vẫn phải chấp nhận giá.

Cũng trong phần nêu ý kiến, luật sư Hoài cho biết có một Hội đồng độc lập về định giá, thế nhưng trong suốt quá trình điều tra các chứng thư về bất động sản ông Phạm Công Danh không hề được biết. Luật sư cũng đặt vấn đề về việc HĐXX không chấp nhận chứng thư của Ngân hàng Nhà nước.

Theo VOV, ông Phan Trung Hoài đề nghị, nếu thành lập hội đồng thẩm định giá thì có sự tham gia của luật sư và bị cáo Phạm Công Danh. 

Chủ tọa khẳng định, ý kiến của luật sư tham gia hội đồng thẩm định sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước việc băn khoăn về việc thẩm định giá sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), chủ tọa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá độc lập. 
Việc thẩm định giá sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử phiên tòa.

Cũng theo báo  Tri thức trực tuyến, trong phần xét hỏi cuối ngày, Phạm Công Danh khẳng định lời luật sư bào chữa cho mình là đúng. Ngoài ra nguyên chủ tịch VNCB còn khẳng định có thể thanh toán hết số nợ và tiền lãi 4.700 tỷ đồng (10 lô đất được thế chấp cho ngân hàng) để lấy "sổ đỏ" ra đi cầm cố ngân hàng khác, khắc phục hậu quả.

HĐXX cho rằng nếu bị cáo có thể làm việc này sẽ được xem xét giảm nhẹ. Phiên tòa tạm nghỉ và trở lại xét xử vào 1/8.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
Phạm Công DanhSân vận động Chi LăngTập đoàn Thiên Thanhquyền sử dụng đấtPháp luậtĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhat

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật