Vụ người phụ nữ bị lột quần, nhóm hung thủ mang tội gì?

Thứ hai, 11/05/2015 | 11:35 GMT+7

(ĐSPL) - “Việc nhóm hung thủ xé quần chị H., căn cứ vào động cơ, mục đích, hoàn cảnh, địa điểm thực hiện hành vi mà có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.”- Luật sư Trần Anh Dũng nhận định.
Vừa qua, đường dây nóng báo Đời sống & Pháp luật nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị H. (sinh năm 1978, trú tại xã Đoàn Đào, Phù Cừ, Hưng Yên) về việc mình bị gia đình hàng xóm vô cớ tới nhà bắt, trói và đánh đến bất tỉnh phải nhập viện.
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị H., vì mâu thuẫn đất đai giữa khoảng đất giáp ranh hai nhà, gia đình ông Hoàng Văn L. (là hàng xóm liền kề nhà chị H.) đã xông tới địa phận nhà chị H., bắt, trói và hành hung chị vô cùng dã man.

Trong ảnh, nạn nhân bị xé quần và trói lại. Một đối tượng đang dùng gạch ném sang gia đình nhà chị H. (ảnh cắt từ clip gia đình nạn nhân cung cấp).

Nhóm đối tượng đánh chị đến bất tỉnh rồi tiếp tục trói, xé quần chị H.
Liên quan tới vụ việc, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có buổi trao đổi với Luật sư Trần Anh Dũng – Giám đốc Công ty luật Đại Phúc để tìm hiểu vấn đề trên phương diện pháp luật.
Video nhóm đối tượng xé quần, trói đánh phụ nữ.
Vị giám đốc Công ty luật Đại Phúc cho biết: “Theo như thông tin chị H. phản ánh tới báo Đời sống & Pháp luật, thì những người kia có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích (nếu như gây thương tích cho chị H. từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng dùng hung khí để đánh đập gây thương tích). Mặt khác những người này còn phạm tội bắt giữ người trái pháp luật (hành vi bắt chị H. từ nhà chị và mang sang nhà mình đánh đập)”.
Về hành vi xé quần của nhóm đối tượng, Luật sư Dũng nhận định: “Việc nhóm hung thủ xé quần chị H., căn cứ vào động cơ, mục đích, hoàn cảnh, địa điểm thực hiện hành vi mà có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhc người khác.”
Phân tích thêm về hành vi xé quần, trói người của nhóm đối tượng, Luật sư Trần Anh Dũng cho biết: “Quyền bất khả xâm phạm về thân thể là một trong những quyền tự do cá nhân rất quan trọng của công dân. Quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Luật sư Trần Anh Dũng - Giám đốc Công ty luật Đại Phúc.

Từ nhận định đó, vị Giám đốc công ty Luật Đại Phúc khẳng định: “Bất kỳ người nào xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân thông qua hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì tuỳ theo tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đều phải bị xử lý bằng chế tài hành chính hay chế tài hình sự”.
Trước đó, Đơn kêu cu ca ch H. gi ti báo vi ni dung, gia đình ch và gia đình ông Hoàng Văn L. (sinh năm 1959, là hàng xóm lin k nhà ch H.) có xy ra tranh chp đt đai vào khong cui năm 2014. Đôi bên đã có kiến ngh lên xã Đoàn Đào, chính quyn xã cũng đã ti gii quyết nhưng không được gia đình ch H. đng ý.
Vào tháng 1/2015, gia đình ông L. tiến hành xây nhà, xây tường ngăn trên phn đt đôi bên đang din ra tranh chp.
Đu tháng 2/2015, gia đình ch H. cũng tiến hành xây tường ngăn da trên nn móng cũ đã có t lâu (tường ngăn này cũng xây trên din tích đt đôi bên din ra tranh chp).
Cho đến sáng ngày 22/4/2015, gia đình ông Hoàng Văn L. cho người ti đp tường ngăn ca gia đình ch H. và tiếp tc tiến hành xây tường trên phn đt tranh chp.
Ch H. cùng chng là anh Phí Tiến D. (sinh năm 1968) ra sc ngăn cn nhưng nhóm người nhà ông L. vn tiếp tc xây tường ngăn. Hung hãn hơn, 1 thành viên trong gia đình ông L. còn lao ti chĩa xà beng vào c anh D., sau đó bóp c ch H. và tiến hành đp đường ng nước ca gia đình anh ch.
Đ ngăn cn đám người nhà hàng xóm xây tường, ch H. cùng chng đã dùng xô té nước không cho thi công, tuy nhiên đám người này tiếp tc thc hin. Ch H. sau đó đã dùng 1 chiếc kéo (loi kéo nh dùng bm ch) ct đt dây cước căng tường ngăn cn vic thi công.
Sau khi ct đt si dây cước, ch H. b mt người đàn ông tên G. (mt th xây được gia đình ông L. thuê xây tường) lao ti chi bi, túm tóc và đánh vì đã ct dây ca mình.
Chưa kp chn an, ch H. tiếp tc b mt thanh niên trong nhóm nhà ông L. lao ti túm áo. Sau đó, c nhóm người này đng lot lao lên lôi ch H. sang nhà bên kia.
Ti đây, ch H. đã b nhóm người nhà ông L. hành hung rt dã man khiến ch bt tnh. Khi tnh dy ch thy mình đang nm gia sân nhà ông L., ch tiếp tc b nhóm người lao vào trói cht tay chân, xé qun và hành hung.
S vic ch dng li sau khi có lc lượng chc năng ti gii quyết.
XUÂN TÙNG
Tin tài trợ
lột quầnxé quầnHung thủnhóm hung thủngười phụ nữhành vitrách nhiệmtrách nhiệm hình sựhình sựluật sư

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật