Vụ cướp súng, bắn cán bộ cửa khẩu ở Quảng Ninh: 7 người chết

Thứ sáu, 18/04/2014 | 16:11 GMT+7

(ĐSPL) - 12h trưa nay (18/4), một số đối tượng trong nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bất ngờ cướp súng tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Khoảng 15h50 chiều cùng ngày, lãnh đạo công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc cơ bản đã được giải quyết xong.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam), có 2 người nhảy từ tầng cao xuống đất thiệt mạng, 4 phụ nữ cùng 2 trẻ em đã đầu hàng.

Vụ cướp súng, bắn cán bộ cửa khẩu ở Quảng Ninh: 7 người chết - Ảnh 1Phóng to

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.

Vụ cướp súng, bắn cán bộ cửa khẩu ở Quảng Ninh: 7 người chết - Ảnh 2Phóng to

Bộ đội Biên phòng Việt Nam bàn giao nhóm đối tượng cho phía Trung Quốc. (ảnh: Tiền Phong).

Trước đó, vào khoảng 4h20 sáng, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

Khoảng 12h trưa, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Các đối tượng bị bắt giữ được bịt mặt đưa ra ngoài. Lực lượng chức năng Trung Quốc cũng đã sẵn sàng bên ngoài, tiếp nhận, dẫn giải các đối tượng.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thuộc địa bàn xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cách một con sông nhỏ bên kia biên giới là Thị trấn Lý Phổ, thuộc Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Giảm nguy cơ ung bướu tái phát sau điều trị nhờ nghiên cứu mới được UNESCO vinh danh

Tin tài trợ
cửa khẩu Bắc Phong SinhQuảng NinhTân Cươngvượt biên trái phéptrung quốc
BTV (tổng hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật