`

Vụ sập giàn giáo tại Fomosa: Hoãn phiên xử vì bị cáo ốm

Thứ hai, 16/11/2015 | 09:17 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng nay (16/11), TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử vụ án sập giàn giáo tại công trường Fomosa khiến 13 công nhân tử vong, 29 nạn nhân bị thương vào tối 25/3.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa cho hay, do vắng mặt bị cáo Nguyễn Thái Đức, với lý do là đang điều trị đau đầu do bị tai nạn lao động có xác nhận của bệnh viện. Ngoài ra, một số bị hại và 1 trong 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thái Đức và Nguyễn Anh Tuấn cũng vắng mặt có lý do.

Với những lý do trên, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa. Vụ án chưa được định ngày mở lại.

Ba trong 4 bị cáo tại phiên tòa.

Theo đó, tổng cộng có 4 người phải hầu tòa trong vụ việc này, trong đó có 2 người mang quốc tịch Hàn Quốc. 4 người kể trên bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động", trong số này có Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jae Myeong (62 tuổi, cùng quốc tịch Hàn Quốc).

Như tin đã đưa, lúc 19h50 ngày 25/3, tại khu vực thi công giếng chìm cầu cảng Sơn Dương (cầu cảng số 7) nằm trong khu vực thi công dự án của Tập đoàn Fomosa xảy ra vụ sập giàn giáo thương tâm làm 13 công nhân quê (Hà Tĩnh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An) tử vong và 29 công nhân bị thương.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng Hà Tĩnh thành lập tổ công tác để điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập và làm việc với các cá nhân, tổ chức liên quan, trong đó có công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, công ty Sam Sung C&T, công ty Cung ứng lao động Nibelc.

Theo cơ quan điều tra, ông Lee Jea Myeong là giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại hai giàn giáo (Lane 1 và Lane 2). Ông Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường sản xuất lắp đặt giếng chìm bến cảng Sơn Dương, thuộc công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng).

Trước đó ngày 31/3, Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ vụ việc.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước khi xảy ra vụ sập giàn giáo vào tối 25/3, ông Kim Jong Wook - chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc dự án Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Khi phát hiện giàn giáo Lane 2 có sự cố nguy hiểm, ông Kim Jong Wook vẫn để công nhân tiếp tục làm việc. Còn ông Lee Jae Myeong - là người quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2.

Khi giàn giáo Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn, công nhân sợ hãi bỏ chạy thì ông Lee Jae Myeong lên kiểm tra. Sau khi kiểm tra ông này không chỉ đạo ngừng thi công mà còn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc.

Hậu quả vụ sập giàn giáo đã khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Sau một thời gian điều tra nguyên nhân, đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã xác định nguyên nhân dẫn đến việc sập dàn giáo do 4 nguyên nhân gồm tuột phanh, tuột kích, kết cấu thiết kế với độ an toàn thấp, bề mặt một số má phanh bị rỉ sét.

Hồ Thắng - Quốc Hoàn

Tin tài trợ
sập giàn giáocông trường fomosahà tĩnhxét xửtin mớitin nhanhtin nóngtin hót

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật