`

Vừa ra tù, 2 anh em lại cầm đầu đường dây tiêu thụ tiền giả xuyên Việt

Chủ nhật, 08/11/2015 | 21:00 GMT+7

(ĐSPL) - Bằng thủ đoạn mang tiền giả mua hàng hóa nhỏ lẻ để nhận tiền thật trả lại, trong vài năm qua, nhóm tội phạm này đã tiêu thụ trót lọt gần nửa tỷ đồng.

Theo tin từ báo Công an nhân dân, Công an tỉnh An Giang vừa triệt phá đường dây lưu hành tiền giả do Lê Minh Tuấn (45 tuổi, ngụ huyện Thường Tín, Hà Nội) và đồng bọn thực hiện. Đây là đuờng dây lưu hành tiền giả lớn, liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau từ Bắc vào Nam.

Vừa ra tù, 2 anh em lại cầm đầu đường dây tiêu thụ tiền giả xuyên Việt - Ảnh 1Phóng to

Các đối tượng lưu hành tiền giả trong vụ án bị bắt giữ - Ảnh: CAND

Theo điều tra ban đầu, ngày 21/5, tại phường Núi Sam, TP. Châu Đốc (An Giang), lực lượng Công an bắt quả tang 2 đối tượng là Huỳnh Hữu Tâm (25 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Lý Tùng Lâm (29 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đang mang giữ 102 tờ tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng giả đi tiêu thụ.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Cơ quan Công an đã bắt giữ các đối tượng, gồm: Lê Minh Tuấn, Lê Thị Minh Hoa, Lưu Lam Sơn, Phạm Văn Thuận, Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Văn Lập, Trương Hoàng Nhân, Nguyễn Văn Len, Huỳnh Quốc Trung, Huỳnh Thanh Quang, Nguyễn Thanh Tùng, Trần Thị Kim Loan, Nguyễn Thành Thái, Lê Thuý Hằng, Lê Thị Hoàng Oanh, Trần Minh Hợi, Trần Văn Lưu…

Tính đến ngày 8/11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố, bắt tổng cộng 19 đối tượng liên quan đến đường dây lưu hành tiền giả “khủng” này.

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ báo Nông nghiệp cũng cho biết, theo một cán bộ của TAND tỉnh An Giang, đây là vụ án lưu hành tiền giả có số bị cáo nhiều nhất được đưa ra xét xử từ trước đến nay tại tòa này.

Theo hồ sơ, năm 2006, khi đang còn chấp hành án tại trại giam Tống Lê Chân, Lê Thị Minh Hoa quen biết với Lê Thị Hoàng Oanh.

Sau khi ra tù vào năm 2007, Hoa gặp lại Oanh tại khu vực chợ Hòa Bình (quận 5, TP.HCM) và đưa 2 tờ 100.000 đồng và 50.000 đồng tiền giả để Oanh mang đi tiêu thụ.

Sau khi Oanh tiêu thụ được 1 tờ tiền giả mệnh giá 100.000 đồng, đối tượng này tiếp tục đưa cho Trần Thị Kim Loan số tiền còn lại để đem đi tiêu thụ.

Thấy ngon ăn, 3 tháng sau Oanh dẫn Hoa và Loan đến gặp Lê Thúy Hằng, Nguyễn Quốc Hùng, Phạm Văn Thuận và Lương Văn Hoàng (tự Hoàng Dừa) để Hoa gợi ý cho các đối tượng mang tiền giả của gã đi tiêu thụ với tỉ lệ ăn chia 100.000 tiền giả đổi lấy 50.000 tiền thật và được cả nhóm đồng ý.

Cuối năm 2012, Hoa rủ Hùng, Loan và Nguyễn Thành Thái ra Hà Nội chơi và tiếp tục cùng nhau mang 6 triệu đồng tiền giả đi tiêu thụ khắp địa bàn Hà Nội.

Cũng trong thời gian ở tại nhà của Hoa, Hùng gặp Lê Minh Tuấn (anh ruột của Hoa) và đối tượng này cho số điện thoại của mình với gợi ý sẽ bán tiền giả cho Hùng với tỉ lệ 45.000 tiền thật lấy 100.000 đồng tiền giả.

Đầu năm 2013, Hùng 2 lần ra Hà Nội gặp Tuấn mua 40 triệu đồng tiền giả mang về TP.HCM bán lại cho Thái 3,2 triệu đồng, Huỳnh Thanh Quang 12,9 triệu đồng và Lưu Lam Sơn 5 triệu đồng. Số còn lại Hùng cùng với Loan và Thuận mang đi tiêu thụ khắp nơi.

Tiếp tục, đầu năm 2014 đối tượng Sơn thông qua Hùng để bắt mối với Tuấn nhờ cung cấp tiền giả. Sau đó, Sơn rủ thêm Trần Minh Hợi, Ngô Quang Bình bay ra Hà Nội gặp Tuấn mua 100 triệu đồng tiền giả với giá 50.000 đồng tiền thật lấy 100.000 đồng tiền giả.

Tiêu thụ xong, Sơn tiếp tục nhiều lần rủ Thuận và Hùng ra Hà Nội mua tiền giả với số lượng hàng trăm triệu đồng mang về bán lại cho các đối tượng: Quang, Tâm, Nhân và Trung… để mang đi tiêu thụ.

Ngày 20/5/2014, Tâm rủ Lâm mang 10 triệu đồng tiền giả đi tiêu thụ dọc theo quốc lộ từ TP.HCM đến các tỉnh miền Tây. Tối 21/5/2014, 2 đối tượng này đến phường Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang để tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lần lượt sau đó các đối tượng trong đường dây này cũng lần lượt bị Cơ quan An ninh tỉnh An Giang khởi tố, điều tra.

Cũng theo báo Công an nhân dân, tính tới thời điểm bị bắt giữ, đường dây tiêu thụ tiền giả do Lê Minh Tuấn và đồng bọn thực hiện đã lưu hành trót lọt khoảng 500 triệu đồng tiền giả.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng ANĐT Công an An Giang, cho biết: theo lời khai của các đối tượng, thì nguồn gốc tiền giả này được bọn chúng mua từ cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn giáp biên giới Trung Quốc.

Thông thường, sau khi lấy tiền giả về, chúng chia nhỏ cho nhau mang đi khắp nơi tiêu thụ, nhất là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi người dân ít phân biệt giữa tiền thật và tiền giả. Khi lưu hành chúng không mang theo nhiều tiền giả đề nếu bị phát hiện thì chúng lấy lý do không biết là tiền giả nên nhầm lẫn…

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Tin tài trợ
vào tù ra tộitiền giảlưu hànhtin mớitin nóngtin nhanhcông anđiều traPhát hiệnBắt giữkhai nhậnthông tinrnrnrn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật