`

Xử lý nhóm làm clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia 2016

Thứ năm, 14/07/2016 | 10:53 GMT+7

Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có kết quả về vụ việc nhóm thanh niên làm clip chế nhạo kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Huế.

Chiều 13/7 tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã có kết luận cuối cùng về vụ clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia.

Theo đó, clip trên có tên “Khi tui đi thi một mình” do N.H.P.L (SN 1993, nhân viên quảng cáo, trú phường Thủy Biều, TP Huế) lên ý tưởng, dàn dựng kịch bản. Tham gia clip có 7 người gồm N.H.P.L., N.T.T.T (SN 1999, học sinh lớp 11 THPT Hương Vinh, Thị xã Hương Trà), P.V.D. (SN 1999, học sinh lớp 11 trường THPT Gia Hội, TP Huế), Đ.N.O. (SN 2000, học sinh lớp 10 THPT Đặng Trần Côn, TP Huế), N.V.M.H. và N.K.H. (đều là sinh viên Cao đẳng Nghề Du lịch Huế), M.V.L. (SN 1999, học sinh lớp 11 Học viện Âm nhạc Huế).

Không có ai trong số 7 người trên là học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua như tự nhận trong clip.

Đoạn clip trên được thực hiện vào chiều 26/6/2016, được N.H.P.L đăng tải lên facebook cá nhân vào ngày 3/7/2016. Ngày 5/7/2016, gia đình học sinh M.V.L. nhận thấy việc làm của con mình không đúng mực nên đã yêu cầu các bạn trong nhóm này làm một clip xin lỗi cộng đồng và đăng tải lên internet cùng ngày.

Ngày 7/7, cơ quan công an đã gặp N.H.P.L. để làm rõ một số vấn đề. N.H.P.L. đã tự nguyện gỡ bỏ clip trên facebook cá nhân, đồng thời kêu gọi mọi người ngừng chia sẻ clip nói trên. Khi được hỏi về động cơ của N.H.P.L. và nhóm học sinh trên cho biết chỉ nhằm mục đích mua vui, bắt chước các clip hài trên internet; không nắm các quy định pháp luật và không nghĩ clip sẽ gây dư luận xã hội như vừa qua.

Theo công an, việc sản xuất, đăng tải clip vi phạm Nghị định 72 CP/2013 của Chính phủ, quy định về quản lý cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Tuy nhiên căn cứ thái độ hợp tác của N.H.P.L. đã đưa ra lời xin lỗi, tự giác gỡ clip, cam kết không tái phạm; hoàn cảnh gia đình khó khăn và đây là vi phạm lần đầu do chưa nắm các quy định của pháp luật, nên quan điểm của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế là giáo dục, cảm hóa là chính, không để bị các đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng. Do đó cơ quan chỉ tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo và hướng dẫn N.H.P.L. thực hiện các quy định của pháp luật.

Riêng về việc ngành giáo dục đề nghị công an tỉnh phối hợp xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan clip trên là có cơ sở. Thứ nhất, đây là vấn đề gây dư luận xã hội trên địa bàn, chứ không đơn thuần chỉ là trò đùa của các em học sinh.

Thứ hai, việc điều tra là một hoạt động bình thường của cơ quan công an để làm rõ một vấn đề đang gây dư luận xã hội, hoàn toàn không có chuyện “truy tố”, “hình sự hóa” như một số thông tin sai sự thật đã đưa ra.

Thứ ba, một số người tham gia clip không phải là học sinh các trường THPT trên địa bàn như mạo danh trong clip (không có em nào là học sinh của các trường THPT Hai Bà Trưng, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Hue Star, THPT Nguyễn Trường Tộ); người lên kịch bản, tổ chức dàn dựng và đăng tải clip không phải là học sinh.

Thứ tư, thông điệp cuối clip “Cũng có những người thành công nhưng không qua trường lớp đại học, ví dụ như buôn bán chất cấm, cướp giật, ghi tỷ số” là trái với chủ trương tuyên truyền về phòng chống tội phạm. Và cuối cùng, công an tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi năm 2016 của tỉnh, do đó, khi có thông tin phản ánh về kỳ thi thì việc xác minh làm rõ thông tin đó là điều bình thường.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết thêm, trong những ngày qua, sự việc đã thu hút sự quan tâm của xã hội, trong đó có nhiều thông tin sai sự thật. Trên các mạng xã hội, nhiều đối tượng lợi dụng vụ việc tung tin đồn thất thiệt; nhiều fanpage lợi dụng vụ việc để trục lợi; một số đối tượng xấu lợi dụng tính “nóng” của vụ việc để tạo các đường link chứa virus - kích thích sự tò mò của dư luận để phát tán virus độc hại. Nhiều facebook cá nhân còn đưa ra thông tin các em này đã bị nhà trường đuổi học; bị công an xử phạt 50 triệu đồng; công an triệu tập các học sinh tham gia clip… Có những nguồn tin thiếu căn cứ, suy diễn chủ quan, quy chụp lực lượng công an “hình sự hóa” vụ việc, làm dư luận hiểu nhầm. Những thông tin trên là bịa đặt, sai sự thật.

Như đã thông tin, một nhóm thanh thiếu niên làm clip chế giễu kỳ thi THPT quốc gia 2016 ở Huế với nhiều tình tiết, nội dung đi quá đà sau đó tung lên mạng xã hội facebook đã gây ra dư luận không tốt trên toàn quốc. Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu công an tỉnh này vào cuộc tìm hiểu rõ động cơ của nhóm làm clip này vì liên quan đến kỳ thi quốc gia. Nhóm làm clip trên sau đó đã làm thêm một clip xin lỗi mọi người đăng trên mạng xã hội nhằm xin xã hội và tất cả mọi người thông cảm vì hành động dại dột của mình.

Đại Dương
Nguồn: Báo Dân Trí

Tin tài trợ
học sinh lớp 10kỳ thi THPT quốc giaFacebookcông an tỉnh Thừa Thiên Huếđộng cơđiều traSở GD-ĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật