`

Xử phạt Phó giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất tiếp tay phá rừng

Thứ hai, 21/11/2016 | 20:01 GMT+7

(ĐSPL) – Mới đây, UBND huyện Qùy Châu (Nghệ An) đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện này do liên quan đến việc tiếp tay phá rừng.

Theo đó, thời gian gần đây, quần chúng nhân dân xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu (Nghệ An) phản ánh về việc xuất hiện một số đối tượng thuê người đi chặt phá rừng.

Nhận được thông tin, qua quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng huyện Qùy Châu phát hiện bà Trần Thị Hải Vân - Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Qùy Châu và bà Vũ Thị Bằng, trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh đã ngang nhiên thuê người vào phá rừng đang được khoanh nuôi, bảo vệ.

Một Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất  liên quan đến việc tiếp tay phá rừng đã bị xử phạt. Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Đình - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Qùy Châu cho biết, quá trình xác minh, đấu tranh, Hạt kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện bà Trần Thị Hải Vân phối hợp cùng bà Vũ Thị Bằng thuê người chặt phá 1,9ha rừng sản xuất 1C, khoanh nuôi, bảo vệ được UBND xã Châu Hạnh tạm giao cho bà Bằng tại khoảnh 5, tiểu khu 197, xã Châu Hạnh.

Vị này cho biết thêm, Hạt kiểm lâm đã lập hồ sơ và bàn giao cho UBND huyện Qùy Châu xử lý theo thẩm quyền.

Ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Qùy Châu cho hay, hiện, UBND huyện đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với bà Trần Thị Hải Vân và bà Vũ Thị Bằng với tổng số tiền 41 triệu đồng.

Hiện, bà Vân đã nộp 21 triệu đồng theo quy định vào kho bạn nhà nước. Riêng, bà Vũ Thị Bằng đã nộp 8 triệu đồng. Vì bà Bằng thuộc diện hộ nghèo nên được giãn nộp tiền phạt theo quy định.

“Liên quan đến việc phá rừng tại xã Châu Hạnh, Thường trực đã vào cuộc quyết liệt và xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội. Hiện đã giao cho UBND huyện Qùy Châu tiến hành các bước theo quy định để xử lý bà Trần Thị Hải Vân theo luật công chức", ông Lang Văn Chiến - Bí thư huyện ủy Qùy Châu cho biết.

Được biết, bà Trần Thị Hải Vân đã có 7 năm giữ chức Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Qùy Châu.

Điều 189  Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội huỷ hoại rừng:

1. Người nào đốt, phá rừng trái phép rừng hoặc có hành vi khác huỷ hoại rừng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Hủy hoại diện tích rừng rất lớn;

d) Chặt phá các loại thực vật quý hiếm thuộc danh mục quy định của Chính phủ;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Hủy hoại diện tích rừng đặc biệt lớn;

b) Hủy hoại rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

phá rừngTrần Thị Hải VânVũ Thị BằngPhó giám đốcNghệ Anbảo vệkhoanh nuôixử phạt
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật