`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: “Bỏ của chạy lấy người” nhưng… không thoát

Thứ năm, 28/07/2016 | 18:30 GMT+7

"Bị cáo thấy hồ sơ vay vốn mà lãnh đạo đưa xuống có liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh về tài sản đảm bảo nên không ký, tuy nhiên bị cáo thấy việc này là… “chống đối lãnh đạo” nên bị cáo xin nghỉ việc".

Bị cáo Võ Ngọc Nguyên Bình (nguyên phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho biết như thế liên quan đến việc xin nghỉ của mình tại VNCB tại phiên tòa ngày 28/7.

Các bị cáo được dẫn giải lên tòa.

Theo cáo trạng, Võ Ngọc Nguyên Bình là người ký duyệt hồ sơ vay của 4 công ty (đều do Phạm Công Danh lập nên) với số tiền giải ngân là 1.770 tỷ đồng. Trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn, Bình không đi thẩm định thực tế mà chỉ tìm hiểu thông tin qua Internet dẫn đến gây thiệt hại cho VNCB hơn 858 tỷ đồng.

Tại tòa, nguyên phó phòng phụ trách kinh doanh của VNCB chi nhánh Sài Gòn khai: “Bị cáo có xem xét báo cáo tài chính của các công ty này và thấy báo cáo có cân đối hợp lý. Bị cáo cũng xem xét tài sản đảm bảo là sổ hồng và những sổ hồng này được VNCB định giá cao nên cũng rất yên tâm ký đề xuất cho vay”.

Việc ký hợp đồng tín dụng với 4 công ty này, theo Bình khai là đều trực tiếp ký với lãnh đạo 4 doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, phản bác lại lời khai của Bình, 3 trong 4 “giám đốc hờ” trên đều khẳng định chưa từng gặp Bình, 1 người thì khai không nhớ.

Sau khi ký cho vay 4 hồ sơ trên, bị cáo Bình tiếp tục được giao xử lý tiếp hồ sơ vay cho 2 công ty là Toàn Tâm và An Phát (cũng do Phạm Công Danh lập nên), nhưng lúc này Bình phát hiện 2 công ty trên đều liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh về tài sản đảm bảo nên không ký cho vay.

“Bị cáo phát hiện 2 công ty Toàn Tâm và An Phát đều liên quan đến Tập đoàn Thiên Thanh, trong khi Tập đoàn Thiên Thanh lại là cổ đông lớn của ngân hàng nên bị cáo cảm thấy cho vay là không đúng quy định pháp luật. Bị cáo đã quyết định không ký cho vay và xin nghỉ việc”, Bình khai tại tòa.

“Sau đó, bị cáo cũng tiến hành tìm hiểu thêm về dòng tiền cho 4 doanh nghiệp vay sử dụng thế nào, nhưng thấy tiền không chuyển trực tiếp cho bên vay sử dụng nên bị cáo cảm thấy rất lo lắng”, Bình kể thêm, giọng mếu máo.

Tòa đặt câu hỏi, nếu không ký cho vay thì thôi, sao bị cáo còn nghỉ việc? Bình cho biết: “Bị cáo cảm thấy việc chống đối lãnh đạo là không hợp lý nên xin nghỉ…”.

Dù đã “bỏ của chạy lấy người”, nhưng hành vi ký 4 hồ sơ của Bình đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về hoạt động tín dụng, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh giải quyết cho các công ty của mình vay trái pháp luật 1.770 tỷ đồng từ VNCB và gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 858 tỷ đồng nên Võ Ngọc Nguyên Bình đã bị bắt và truy tố trước tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Trustbank (ngày 6.9.2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối Trustbank (sau đổi tên là VNCB) trong khi ngân hàng này đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát mọi giao dịch. Mọi giao dịch của ngân hàng từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến Tổng giám sát - Ngân hàng Nhà nước.

Do nhu cầu cần tiền sử dụng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành kiểm soát VNCB, các chi nhánh VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện hành vi phạm tội. Từ khoảng tháng 5.2013 đến tháng 9.2014, Phạm Công Danh cùng những thuộc cấp của mình đã gây thất thoát cho VNCB số tiền hơn 9.000 tỷ đồng. Các đối tượng này bị truy tố vì có hành vi vi phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại cho VNCB hơn 7.000 tỷ đồng, đồng thời vi phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định gây thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Quốc Hải - Hữu Ký
Nguồn: Dân Việt

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
Phạm Công DanhĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luậtTin phap luat 24htin pháp luật mới

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật