`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Mâu thuẫn gay gắt về mối “quan hệ”

Thứ năm, 28/07/2016 | 08:30 GMT+7

Ngày 27/7, phiên tòa xử đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tiếp tục phần xét hỏi. Khi VKS vừa hỏi bà Trần Ngọc Bích về khoản vay và tiền gửi, vừa hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang), thì hai bên xảy ra mâu thuẫn gay gắt, người bảo không, bên nói có…

Bà Trần Ngọc Bích - người được tòa mời đến vào hồi đầu tuần (hôm thứ hai) - vẫn khẳng định: “Không hề quen biết với bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐ thành viên Tập đoàn Thiên Thanh), không hay biết bị cáo Danh chỉ đạo chuyển chiếm số tiền 5.190 tỉ đồng và chiếm đoạt 300 tỉ đồng cho đến khi Cơ quan điều tra mời lên…”. Bên cạnh đó, bà Bích cũng yêu cầu HĐXX xem xét giải tỏa 124 sổ tiết kiệm, trị giá 5.881 tỉ đồng mà bà Bích đại diện cùng một số người đã gửi tại VNCB, hiện đang bị Cơ quan CSĐT tạm giữ. Vị đại diện VKS hỏi bà Bích về khoản tiền vay 3.100 tỉ đồng vay từ thời điểm nào, bà Bích cho rằng, bà và những cộng sự của mình trước đó có gửi tiền tiết kiệm tại VNCB, các cộng sự là các nhân viên Cty Tân Hiệp Phát, còn số tiền gửi tại VNCB là tiền riêng của các cộng sự này. Khoản vay 3.100 tỉ đồng, bà Bích vay nhằm mục đích kinh doanh hộ gia đình. Bà Bích giải thích rằng, ngày 21.8, bà Trang (Trang “phố núi” - Phó TGĐ nguồn vốn VNCB, hiện đã xuất cảnh) trả số tiền 3.100 tỉ đồng cho bà và tiền lãi là 60 tỉ đồng. Bà Bích nhận tiền từ bà Trang rồi mang trả cho khoản nợ của bà đã vay vào ngày 21.6. Sau đó bà Bích mới lấy những sổ tiết kiệm cầm cố để vay mới. Số tài sản này bà Bích cho biết đã thế chấp cho khoản nợ ngày 21.6, sau đó bà Bích tất toán thì mới được cầm cố tài sản này rồi vay mới.

Bị cáo Quyết cho rằng có sự “thỏa thuận” giữa bà Bích và ông Danh.

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết lại cho rằng, lời khai của bà Bích không đúng. Bị cáo Quyết còn nói về vụ bị cáo này chuyển tiền là có sự đồng thuận của bà Bích. Quyết khẳng định bà Bích và bị cáo Phạm Công Danh có đồng thuận trong việc chuyển tiền cho Phạm Công Danh về khoản tiền 5.190 tỉ đồng. Nghe bị cáo Quyết khẳng định như vậy, vị đại diện VKS hỏi lại bà Bích là có nghe rõ lời khai của bị cáo Quyết và lời khai này có đúng không? Bà Bích liền khẳng định: “Không đúng sự thật!”.

Chưa dừng lại, bị cáo Quyết còn cho rằng, các khoản tiền vay chuyển vào tài khoản bà Bích, sau đó bà Bích chuyển cho Phạm Công Danh, và Danh lại chuyển cho ông Trần Quý Thanh (là cha ruột bà Bích). Phản pháo lời khai của Quyết, bà Bích cho rằng: “Từ trước tới giờ tôi không hề quen biết ông Danh nên không có giao dịch với ông Danh, toàn bộ số tiền này tôi chỉ gửi tại ngân hàng”.

Xét hỏi đến các bị cáo Nguyễn Chí Bình (nguyên Giám đốc Cty IDICO) giúp sức cho Danh vay trái phép 220 tỉ đồng và làm thiệt hại cho VNCB 36 tỉ đồng, thì Bình nại rằng mình bị oan, vì không hưởng lợi gì trong khi ký hợp đồng… Bị cáo Phan Tuấn Anh (nguyên Quyền Trưởng phòng tín dụng VNCB) đã biết nhiều rủi ro, không thu hồi nợ, nhưng vẫn cố tình đề nghị cho 10 Cty của Danh vay 3.750 tỉ đồng, gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng cho VNCB. Tuy nhiên, bị cáo này tại tòa vẫn cho rằng mình bị oan, không phạm tội như cáo trạng truy tố. Cũng trong phần xét hỏi, khi HĐXX hỏi đến bị cáo Lê Khắc Thái (nguyên Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Thái liền kêu mình bị oan, nhưng HĐXX đưa ra bằng chứng Thái tạo điều kiện cho Danh vay 950 tỉ đồng trái phép, gây hậu quả làm thiệt hại mất 400 tỉ đồng của VNCB.

PHÙNG BẮC
Nguồn: Lao Động

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
ngân hàng xây dựngEPLPhạm Công Danhtân hiệp phátĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhat

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật