`

Xử vụ Ngân hàng Xây dựng: Tòa triệu tập mẹ con Cường đô la

Thứ ba, 19/07/2016 | 12:33 GMT+7

(ĐSPL) - Trong phiên xét xử vụ đại án Phạm Công Danh và đồng phạm có 130 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến, trong đó có bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la).

Ngày 19/7, TAND TP HCM mở phiên xử ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo Dân trí đưa tin, trong buổi sáng ngày hôm nay, tòa dành hầu hết thời gian để kiểm tra lý lịch 36 bị cáo trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Trong số các bị cáo được bị cáo Danh “nhờ” đứng tên làm giám đốc để làm hồ sơ vay tiền từ VNCB có 2 bị cáo là vợ chồng. Đó là bị cáo Bùi Thị Hà Thu và Nguyễn An Vinh.

Thu vốn là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, được ông Chủ tịch tập đoàn nhờ đứng tên làm giám đốc Công ty Đại Hoàng Phương. Thấy công việc đơn giản mà vẫn có lương 10 triệu đồng/tháng, Thu rủ chồng là Nguyễn An Vinh nhận đứng tên làm giám đốc công ty Nhất Nhất Vinh. Đến hôm nay, cả 2 vợ chồng cùng nhau ra tòa, có nguy cơ để lại 2 đứa con nhỏ (sinh năm 2006 và 2009) không ai chăm sóc.

Hai mẹ con Cường đô la được triệu tập đến phiên xét xử Phạm Công Danh (Ảnh: Giao thông)

Một điều đáng chú ý trong 130 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến phiên tòa lần này, theo báo Giao thông đăng tải trong đó có bà Nguyễn Thị Như Loan và Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la - Công ty cổ phần nhà Quốc Cường), bà Trần Ngọc Bích (con gái chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh).

Theo cáo trạng, khi còn là Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh đã nhận tái công trúc ngân hàng TrustBank và sau đó đổi trên thành Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam (VNCB).

Sau đó, Danh lập hồ sơ khống rút 63,2 tỉ đồng của VNCB; ký hợp đồng khống, rút 581 tỉ đồng từ VNCB trả lãi cho Thiên Thanh.

Danh cũng rút 5.490 tỉ đồng tiền gửi khách hàng vào VNCB mà không có chữ ký khách hàng... Như vậy, chỉ trong 2 năm, bị cáo Danh đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Nguoiduatin

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
SIÊU TỐCLịch cắt điện ngày 31/10 tại Hà NộiEPLÁc phụnguyễn quốc cườngCường đô la

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật