`

Kháng nghị bản án xử băng nhóm tội phạm Minh “Sâm”

Thứ bảy, 10/09/2016 | 07:17 GMT+7

(ĐSPL) - VKSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị bản án xét xử sơ thẩm Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn.

Ngày 9/9, cơ quan tố tụng cho biết, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (KSNDCC) tại Hà Nội đã có kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử đối với bị cáo Minh “Sâm” và 8 đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Trên Công an nhân dân đưa tin, trước đó, đầu tháng 6/2016 Hội đồng xét xử Toà sơ thẩm tại Bắc Ninh đã tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Minh, tức Minh “Sâm” (55 tuổi, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị phạt 24 tháng tù giam, tính từ ngày bị bắt 13/8/2014, và bồi thường 117 triệu 800 ngàn cho người bị hại.

Bị cáo Minh "Sâm" tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: Công an nhân dân)

Các bị cáo còn lại: Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh mỗi bị cáo 18 tháng 13 ngày tù giam; Nguyễn Văn Hoà 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng tại địa phương; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày tù giam; các bị cáo Trần Thái Sơn, Phạm Văn Đức mỗi bị cáo 18 tháng 6 ngày tù giam; Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày tù; bị cáo Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 10 ngày tù. Riêng bị cáo Quách Văn Lộc bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng phạt 18 tháng 6 ngày tù giam.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ về việc xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Minh “Sâm” cùng đồng phạm.- Báo Tiền Phong cho hay.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xác định, CQĐT đã lấy lời khai của 17 bị hại, tất cả đều khẳng định là bị đe dọa, bị cưỡng ép phải nộp phí. Nhưng TAND cấp sơ thẩm nhận định CQĐT không lấy lời khai của những người bị hại là phiến diện, không chính xác. Lời khai của những người bị hại trong quá trình điều tra phù hợp với các phiếu thu tiền và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án nên có đủ cơ sở kết luận có 17 bị hại bị cưỡng đoạt tổng số tiền hơn 459 triệu đồng. Như vậy, truy tố của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh và bản án cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên là chưa chính xác, không đánh giá đúng các chứng từ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án.

Đồng thời VKSND Cấp cao cho rằng, hành vi của băng nhóm Minh “Sâm” gây ra rất nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc, bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn, các bị cáo đều có tình tiết tăng nặng nên không đủ điều kiện để được áp dụng Điều 47 BLHS (áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án), nhưng TAND cấp sơ thẩm vẫn áp dụng cho tất cả các bị cáo dẫn đến hình phạt chưa đúng với quy định của pháp luật, quá nhẹ, không nghiêm minh, không tương xứng với hành vi phạm tội, không có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm, cần tăng hình phạt. Ngoài ra cần làm rõ hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của bị cáo Quách Văn Lộc.

Hoàng Nhung (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
minh sâmnhóm tội phạmhình phạtPháp luậtđiều traTòa án

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật