`

Đặc xá năm 2016: Trở về để làm lại

Thứ năm, 01/12/2016 | 11:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

(ĐSPL) – “Để có được ngày trở về hôm nay là rất nhiều ngày tôi đã cố gắng phấn đấu, rèn luyện hết mình trong trại tạm giam.” – Phạm nhân Hùng nói.

Sáng nay (1/12), tại trại tạm giam số 1 – CA TP Hà Nội diễn ra buổi lễ công bố Quyết định Đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Đặc xá lần này tiếp tục khẳng định truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc, đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm trở về hòa nhập cộng đồng, có ích cho xã hội.

Trong đợt đặc xá này, toàn trại có 36 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá. Đây là kết quả của tinh thần thi đua lao động cải tạo chấp hành án phạt tù của các phạm nhân.

Các phạm nhân quyết định đặc xá năm 2016.

Ông Trịnh Đình Hùng – Phó giám thị Trại giam số 1 Hà Nội gửi lời chúc các phạm nhân được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật. Những phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục cố gắng phấn đấu cải tạo, rèn luyện để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước.

Trao đổi với PV, ông Hùng cho biết: “Trại tam giam số 1 hầu hết đều là tội phạm ít nghiêm trọng, mức án dưới 5 năm tù, không phạm những tội danh như cướp giết và một số các tội về ma túy. Năm nay, việc đặc xá tại trại muộn hơn mọi năm vì thực chất đây là đợt đặc xá của đợt 2-9 cho nên khiến công tác chuẩn bị rất muộn.”

“Ngay sau khi nhận được quyết định, cán bộ trong trại đã nhanh chóng rà soát các trường hợp đủ điều kiện theo quyết định của Hội đồng đặc xá Trung ương.” – Ông Hùng nói.

Phát biểu cảm tưởng trong buổi lễ, phạm nhân Nguyễn Văn Hưng (32 tuổi) thay mặt cho toàn thể phạm nhân gửi lời cảm ơn đến quyết định đặc xá của Đảng và Nhà nước.

”Nhờ có sự chỉ bảo của các bộ, và sự khuyến khích của nhà nước thì tôi mới có động lực để cải tạo trở về sớm hơn mong đợi.” – anh Hưng xúc động nói.

Theo quyết định Đặc xá năm 2016, cả nước có 4180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được ra trước thời hạn.

Ngoài ra, Chủ tịch nước còn quyết định đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện luật Đặc xá, nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá, đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Do có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và sự chuẩn bị chu đáo, chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp nên đại đa số người được đặc xá đã trở về không tái phạm.

Theo Điều 10 Luật đặc xá năm 2007 quy định về điều kiện được đề nghị đặc xá, cụ thể là:

"1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;

c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

2. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều này được Chủ tịch nước quyết định thời gian đã chấp hành hình phạt tù ngắn hơn so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành hình phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam;

b) Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước;

c) Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc ốm đau thường xuyên, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

d) Khi phạm tội là người chưa thành niên;

đ) Là người từ 70 tuổi trở lên;

e) Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú;

g) Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

3. Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết việc áp dụng điều kiện của người được đề nghị đặc xá theo Quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước".

Và tại Điều 11 Luật đặc xá quy định các trường hợp không đề nghị đặc xá như sau:

"Người có đủ điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật này không được đề nghị đặc xá trong các trường hợp sau đây:

1. Bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm;

2. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

3. Trước đó đã được đặc xá;

4. Có từ hai tiền án trở lên;

5. Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định".

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.


Tin tài trợ
đặc xá 2016đặc xáphạm nhân
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật